Fjórðungur nýbakaðra feðra taka ekki fæðingarorlof

barn
Auglýsing

Á árinu 2014 tóku 76 prósent karla sem eignuðust barn fæðingarorlof eða fengu greiddan fæðingarstyrk. Á árinu 2009 var hlutfall þeirra 85 prósent. Þeim körlum sem taka fæðingarorlof eða þiggja fæðingarstyrk hefur því fækkað um tæp ellefu prósent á fimm árum. Hlutfall kvenna sem eignast barn og taka fæðingarorlof eða þiggja fæðingarstyrk hefur einnig dregist saman, en mun minna. Árið 2009 tóku 99 prósent þeirra orlof en 97 prósent í fyrra. Þetta kemur fram í svari Eyglóar Harðardóttur, félags- og húsnæðismálaráðherra, við fyrirspurn frá Sigríði Ingibjörgu Ingadóttur, þingmanni Samfylkingarinnar, um greiðslur í fæðingarorlofi.

Hámarksgreiðslur hrundu eftir hrunið

Í svarinu segir að „undanfarin ár hefur mæðrum fjölgað sem hvorki fá greiðslur úr Fæðingarorlofssjóði né greiddan fæðingarstyrk. Árið 2011 var um að ræða 84 mæður, árið 2012 voru þær 119, árið 2013 voru þær 130 og árið 2014 voru 138 mæður sem hvorki fengu greiðslur úr Fæðingarorlofssjóði né greiddan fæðingarstyrk.

Auglýsing

Fæðingarorlof foreldra er samanlagt níu mánuðir. Hvort foreldri fyrir sig fær þrjá mánuði og hinum þremur er síðan hægt að ráðstafa eftir hentugleika. Á fyrstu árunum eftir að fæðingarorlofsgreiðslur til feðra hófust var ekkert þak á hámarksgreiðslum. Því var breytt árið 2008 en þakið var það hátt að fáir rákust í það. Hámarksgreiðslan þá var 535 þúsund krónur á mánuði.

Hámarksgreiðslur í fæðingarorlofi hafa hins vegar tekið nokkrum breytingum á undanförnum árum. Í janúar 2009 var hámarksgreiðsla lækkuð í 400 þúsund krónur og nokkrum mánuðum síðar í 350 þúsund krónur. Í janúar 2010 var það svo lækkað niður í 300 þúsund krónur. Þakið var hækkað aftur upp í 350 þúsund krónur árið 2013 og upp í 370 þúsund krónur 2014. Það á hins vegar langt í land með að ná því sem það var árið 2008.

Mun fleiri karlar fengu hámarksgreiðslu

Í svari Eyglóar segir að samkvæmt upplýsingum frá Fæðingarorlofssjóði var hlutfall foreldra sem fékk hámarksgreiðslu úr Fæðingarorlofssjóði árið 2010 um 31 próset allra foreldra sem fengu greitt fæðingarorlof. Þá var hlutfall mæðra sem fékk hámarksgreiðslu úr Fæðingarorlofssjóði um 18 prósent en hlutfall feðra um 50 prósent. Árið 2013 var hlutfall foreldra sem fékk hámarksgreiðslu úr Fæðingarorlofssjóði  um 30 prósent, hlutfall mæðra sem fékk hámarksgreiðslu var um  19 prósent en hlutfall feðra um 43 próent. 

Árið 2014, eftir að  hámarksgreiðsla til foreldra úr Fæðingarorlofssjóði hækkaði í 370.000 krónur á mánuði  var hlutfall foreldra sem fékk um 28,4 prósent. Þá var hlutfall mæðra sem fékk hámarksgreiðslur úr Fæðingarorlofssjóði um 17 prósent en hlutfall feðra um 41 prósent.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None