Fjórðungur nýbakaðra feðra taka ekki fæðingarorlof

barn
Auglýsing

Á árinu 2014 tóku 76 pró­sent karla sem eign­uð­ust barn ­fæð­ing­ar­or­lof eða fengu greiddan fæð­ing­ar­styrk. Á árinu 2009 var hlut­fall þeirra 85 pró­sent. Þeim körlum sem taka fæð­ing­ar­or­lof eða þiggja fæð­ing­ar­styrk hef­ur því fækkað um tæp ell­efu pró­sent á fimm árum. Hlut­fall kvenna sem eign­ast barn og taka fæð­ing­ar­or­lof eða ­þiggja fæð­ing­ar­styrk hefur einnig dreg­ist sam­an, en mun minna. Árið 2009 tóku 99 ­pró­sent þeirra orlof en 97 pró­sent í fyrra. Þetta kemur fram í svari Eygló­ar Harð­ar­dóttur, félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra, við fyr­ir­spurn frá Sig­ríð­i Ingi­björgu Inga­dótt­ur, þing­manni Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, um greiðslur í fæð­ing­ar­or­lofi.

Hámarks­greiðslur hrundu eftir hrunið

Í svar­inu segir að „und­an­farin ár hefur mæðrum fjölgað sem hvorki fá greiðslur úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði né greiddan fæð­ing­ar­styrk. Árið 2011 var um að ræða 84 mæð­ur, árið 2012 voru þær 119, árið 2013 voru þær 130 og árið 2014 voru 138 mæður sem hvorki fengu greiðslur úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði né greiddan fæð­ing­ar­styrk.

Auglýsing

Fæð­ing­ar­or­lof for­eldra er sam­an­lagt níu mán­uð­ir. Hvort ­for­eldri fyrir sig fær þrjá mán­uði og hinum þremur er síðan hægt að ráð­stafa eft­ir hent­ug­leika. Á fyrstu árunum eftir að fæð­ing­ar­or­lofs­greiðslur til feðra hófust var ekk­ert þak á hámarks­greiðsl­um. Því var breytt árið 2008 en þakið var það hátt að fáir rák­ust í það. Hámarks­greiðslan þá var 535 þús­und krónur á mán­uði.

Hámarks­greiðslur í fæð­ing­ar­or­lofi hafa hins vegar tek­ið nokkrum breyt­ingum á und­an­förnum árum. Í jan­úar 2009 var hámarks­greiðsla lækk­uð í 400 þús­und krónur og nokkrum mán­uðum síðar í 350 þús­und krón­ur. Í jan­úar 2010 var það svo lækkað niður í 300 þús­und krón­ur. Þakið var hækkað aftur upp í 350 ­þús­und krónur árið 2013 og upp í 370 þús­und krónur 2014. Það á hins vegar lang­t í land með að ná því sem það var árið 2008.

Mun fleiri karl­ar ­fengu hámarks­greiðslu

Í svari Eyglóar segir að sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá­ ­Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði var hlut­fall for­eldra sem fékk hámarks­greiðslu úr ­Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði árið 2010 um 31 pró­set allra for­eldra sem fengu greitt ­fæð­ing­ar­or­lof. Þá var hlut­fall mæðra sem fékk hámarks­greiðslu úr ­Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði um 18 pró­sent en hlut­fall feðra um 50 pró­sent. Árið 2013 var hlut­fall for­eldra sem fékk hámarks­greiðslu úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði  um 30 pró­sent, hlut­fall mæðra sem fékk há­marks­greiðslu var um  19 pró­sent en hlut­fall feðra um 43 pró­ent. 

Árið 2014, eftir að  há­marks­greiðsla til for­eldra úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóð­i hækk­aði í 370.000 krónur á mán­uði  var hlut­fall for­eldra sem fékk um 28,4 pró­sent. Þá var hlut­fall mæðra sem fékk há­marks­greiðslur úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði um 17 pró­sent en hlut­fall feðra um 41 ­pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None