Vilja að forseti Alþingis þurfi aukinn meiri hluta atkvæða til að ná kjöri

forseti alþingis
Auglýsing

Tíu þing­menn Bjartrar Fram­tíð­ar, Pírata og Sam­fylk­ingar hafa lagt fram frum­varp á Alþingi um breyt­ingu á lögum um þing­sköp. Þeir vilja að þing­maður þurfi auk­inn meiri hluta greiddra atkvæða (2/3 hluta atkvæða) til þess að ná kjöri sem for­seti Alþing­is, en í dag nægir að fá meiri­hluta atkvæða. 

Í frum­varp­inu segir að mark­mið þess sé jöfnum skref­um að bæta störf Alþingis og að efla þing­ræð­ið[...] Mik­il­vægt er að tryggt sé að for­seti Alþingis starfi ávallt með hags­muni þing­heims alls að leið­ar­ljósi. Til þess að for­seti geti beitt áhrifum sínum sem best í þágu þings­ins alls, oft í erf­iðum kring­um­stæðum og undir miklum þrýst­ingi, er lyk­il­at­riði að hann njóti víð­tæks stuðn­ings bæði frá meiri hluta og minni hluta á þingi.

For­seti Alþingis á ekki að vera erind­reki rík­is­stjórnar eða taka við skip­unum frá fram­kvæmd­ar­vald­inu í störfum sín­um. Sú til­hneig­ing er til stað­ar, enda starfar for­seti sam­kvæmt gild­andi skipu­lagi í raun ein­ungis í umboði meiri hluta. Til þess að koma í veg fyrir þessa til­hneig­ingu þarf að styrkja stöðu emb­ætt­is­ins og gefa for­seta rík­ara umboð. Þetta er hægt að gera með því að koma á því fyr­ir­komu­lagi að þing­maður þurfi tvo þriðju hluta greiddra atkvæða til þess að hljóta kjör sem for­seti Alþing­is. Með slíkri breyt­ingu er lík­legt að for­seti njóti meira sjálf­stæðis í ákvörð­unum sínum og verði betur í stakk búinn til að skikka bæði minni hluta og meiri hluta til vand­aðri vinnu­bragða, meiri skil­virkni og meira sam­ráðs. Sterk­ari staða for­seta Alþingis væri þannig lík­leg til þess að bæta veru­lega störf Alþing­is".

Auglýsing

Fyrsti flutn­ings­maður frum­varps­ins er Guð­mundur Stein­gríms­son. Með­flutn­ings­menn eru Árni Páll Árna­son, Birgitta Jóns­dótt­ir, Bryn­hildur Pét­urs­dótt­ur, Heiða Kristín Helga­dótt­ir, Helgi Hrafn Gunn­ars­son, Ótt­arr Proppé, Páll Valur Björns­son, Róbert Mars­hall og Val­gerður Bjarna­dótt­ir. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None