.rich-text h3 { font-family: 'source sans pro', sans-serif; }

Mengun 50 sinnum yfir heilsuverndarmörkum nyrst í Kína

Orkuframleiðsla með kolabruna til húshitunar eykst á veturnar í Kína.

Fólk setur grímur fyrir vit sín til að vernda sig gegn menguninni.
Fólk setur grímur fyrir vit sín til að vernda sig gegn menguninni.
Auglýsing

Það er svarta­þoka í stærstu borgum í norð­an­verðu Kína. Um er að ræða stæka meng­un­ar­móðu sem, sam­kvæmt við­miðum Alþjóða­heil­brigð­is­stofn­un­ar­inn­ar, getur gert loft­gæðin allt að 50 sinnum verri en talið er vera heilsu­spill­andi.

Sífeld loft­mengun í Kína er vana­lega verst á vet­urnar þegar kola­brennsla nær hámarki til þess að fram­leiða orku til hús­hit­un­ar, svo dæmi sé tek­ið. Þessi mikla mengun hefur verið tengd mörg­hund­ruð þús­und ótíma­bærum dauðs­föllum og verið sögð ein ástæða óánægju í garð komm­ún­ista­flokks­ins sem öllu ræður í Kína. Í mynd­band­inu frá Reuter­s-frétta­stof­unni hér að neðan má sjá hversu þykk meng­un­ar­móðan er.

Reuters: Meng­un­ar­teppi yfir borgum KínaÍ borg­inni Changchun búa um átta millj­ónir manna en þar hefur meng­un­ar­móðan verið svo þykk að magn svifryks mæld­ist 860 míkrógrömm á hvern rúmmet­er. Alþjóða­heil­brið­is­stofn­unin segir að sól­ar­hrings­með­al­tal yfir 25 míkrógrömmum sé heilsu­spill­andi fyrir fólk. Til sam­an­burðar þá var magn svifryks í Reykja­vík, nánar til­tekið við Grens­ás­veg 3,05 míkrógrömm á rúmmet­er, í hádeg­inu í dag.

Auglýsing

Fréttir bár­ust af því fyrr í þessum mán­uði að Kína hafi brennt 17 pró­sent meira af kolum en stjórn­völd þar í landi höfðu áður gefið upp. Það þýðir að Kín­verjar losa nærri millj­arð tonna meira af koltví­oxíði út í and­rúms­loftið en áður var reiknað með. Kína hefur tekið fram úr Banda­ríkj­unum sem stærsta meng­un­ar­land heims og situr nú fast á toppi list­ans, með nærri tvö­falt meiri útblást­ur.

Á mynd­band­inu hér að neðan má sjá gögn Geim­ferða­stofn­unar Banda­ríkj­anna, NASA, um upp­runa kolefnis í and­rúms­lofti jarð­ar. Gagn­anna var aflað frá ágúst 2006 til apríl 2007. Síðan þá hefur útblástur Kína auk­ist gríð­ar­lega. Ein­ungis tveimur árum síðar blés Kína nærri átta millj­örðum tonna af koltví­oxíði, miðað við nærri sex millj­arða tonna árið 2006. Fylgist með hvíta reyknum sem mynd­ast við strendur Kína.


Lofts­lags­ráð­stefna Sam­ein­uðu þjóð­anna hefst 30. nóv­em­ber í Par­ís. Þar er mark­miðið að kom­ast að lagaa­lega bind­andi sam­komu­lagi um minni losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda út í and­rúms­loft­ið.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki talin þörf á að skima tónleikagesti aftur síðar í vikunni
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir segir að það sé ekki alveg öruggt, en þó mjög líklegt, að ef einhver tónleikagestur hafi smitast í Hörpu á föstudag myndi smitið finnast í skimun í dag. Ekki er talin þörf á tvöfaldri skimun hópsins.
Kjarninn 8. mars 2021
Færeyska Kringvarpið birtir annað kvöld heimildaþátt sem ber nafnið Teir ómettiligu og fjallar m.a. um hvernig rannsókn á meintum brotum Samherjasamstæðunnar í Namibíu teygir sig til Færeyja.
Íslenskir rannsakendur hafa aflað upplýsinga um þrjú félög tengd Samherja í Færeyjum
Færeyski skatturinn staðfestir við Kringvarpið að íslenskir rannsóknaraðilar hafi óskað eftir liðsinni vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum. Félögin sem íslensk yfirvöld spurðust fyrir um eru öll í slitameðferð.
Kjarninn 8. mars 2021
Ólafur Arnalds
Ljósglæta í þokumóðu sauðfjárstyrkja
Kjarninn 8. mars 2021
Taka þurfi af vafa um nýtingarrétt á náttúruauðlindum í stjórnarskrárfrumvarpi
Að mati ASÍ þarf að gera breytingar á frumvarpi um stjórnarskrárbreytingar til þess að taka af allan vafa um nýtingarrétt auðlinda náttúru Íslands. Sambandið sér hvorki ástæðu til að stytta kjörtímabil forseta né takmarka embættistíma.
Kjarninn 8. mars 2021
Tvær milljónir barna í Englandi sneru aftur í skólann í morgun.
Börn í Englandi aftur í skólann en hluti ítalskra barna sendur heim
Faraldurinn sendir ýmist kaldar eða hlýjar kveðjur um Evrópu nú í upphafi nýrrar viku. Í sumum löndum er verið að aflétta takmörkunum en í öðrum er enn verið að herða.
Kjarninn 8. mars 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Skiptir máli hvernig fæðingarorlofi er háttað?
Kjarninn 8. mars 2021
Lítið eftir af veiðigjöldunum þegar búið er að standa straum af eftirliti og rannsóknum
Heildarútgjöld ríkissjóðs vegna eftirlits og rannsókna vegna fiskveiða og -vinnslu munu líklega nema um 7 milljörðum króna á þessu ári. Árin 2015-2020 voru álögð veiðigjöld að meðaltali 7,4 milljarðar á verðlagi ársins 2020.
Kjarninn 8. mars 2021
Fjöldi fólks sem var á tónleikum í Hörpu á föstudagskvöld verður skimaður í dag.
107 í sóttkví – sjö í einangrun
Á næstu klukkustundum mun það skýrast hvort að tekist hafi að koma í veg fyrir hópsýkingu í kringum tvo einstaklinga sem greindust með veiruna og voru utan sóttkvíar. Nokkrir dagar geta liðið frá smiti og þar til veiran finnst í fólki við sýnatöku.
Kjarninn 8. mars 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None