Símaskráin gefin út í síðasta sinn á næsta ári

Stefán Pálsson og Goddur.
Stefán Pálsson og Goddur.
Auglýsing

Síma­skrá­in, sem hefur komið út í 110 ár, frá árinu 1905, kemur út í síð­asta sinn á næsta ári. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Já hf. sem gefur úr síma­skránna. Upp­lýs­ingar um síma­númer ein­stak­linga og fyr­ir­tækja verða áfram aðgengi­leg á raf­rænan hátt.

Mar­grét Gunn­laugs­dótt­ir, vöru- og við­skipta­stjóri Já, segir þessa ákvörðun vera tekna í takti við nýja tíma. Það hefur verið mjög ánægju­legt að standa að útgáfu Síma­skrár­innar síð­ast­liðin 9 ár og ávallt góður andi í kringum þetta verk­efni hjá okk­ur.  Við hjá Já komum til með að  sakna Síma­skrár­innar eins og eflaust margir sem hafa alist upp við það að fletta henni. Breyttir tímar kalla á breyttar áherslur en að sjálf­sögðu sinnum við áfram upp­lýs­inga­gjöf um síma­númer lands­manna í miðlum okkar í takt við þarfir neyt­enda."

Vegna þess­ara tíma­móta mun koma út hátíð­ar­út­gáfa af Síma­skránni á næsta ári. Stefán Páls­son sagn­fræð­ingur hefur verið ráð­inn til að skrá sögu hennar sem mun þá telja 111 ár.Hann segir varla hægt að hugsa sér hvers­dags­legri hlut en Síma­skránna, fyr­ir­bæri sem hafi verið til á hverju heim­ili frá því að hann man eftir sér. En það er einmitt svo skemmti­legt að skoða þessa hvers­dags­legu hluti í nærum­hverf­inu og upp­götva að þeir eiga sér líka sögu og hafa þró­ast í takt við sam­fé­lag­ið. Síma­skráin hefur komið út á hverju ári í meira en öld og er þess vegar líka sam­fé­lags­speg­ill. Ég hlakka til að kafa oní þessa sögu og skoða gamlar skrár með hag­nýtum leið­bein­ingum um allt frá notkun sím­tækja yfir í hvernig bregð­ast skuli við kjarn­orku­styrj­öld. Hver man ekki eftir tölvu­síma­skránni sem hægt var að kaupa á disk­ettu? Eða síma­skránni sem Jón Páll reif í beinni útsend­ingu hjá Hemma Gunn? Og svo má rifja upp fyrstu síma­skrána í Banda­ríkj­unum sem inni­hélt bara nöfn en engin síma­núm­er."

Auglýsing

 Í til­kynn­ing­unni segir að For­síða Síma­skrár­innar hefur haft menn­ing­ar­legt gildi og end­ur­speglað tíð­ar­and­ann í sam­fé­lag­inu hverju sinni. Hönnun á for­síðu þess­arar síð­ustu Síma­skrár verður í höndum Guð­mundar Odds Magn­ús­sonar (Godds) pró­fess­ors við Hönn­un­ar- og arki­tekt­úr­deild Lista­há­skóla Íslands.Fyrsta Síma­skráin var gefin út af Tal­síma­fé­lag­inu árið 1905 og sátu meðal ann­ars Thor Jen­sen, athafna­mað­ur, Klem­enz Jóns­son, land­rit­ari, og Knud Zim­sen, bæj­ar­verk­fræð­ingur og síðar borg­ar­stjóri í Reykja­vík, í stjórn félag­ins. Skráin inni­hélt 165 síma­númer og var alls 13 blað­síð­ur."

Goddur segir að við­hafn­ar­síma­skráin muni þurfa að hafa lengri líf­tíma en aðr­ar. Hún þurfi helst að vera tíma­laus og vinur sem flestra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None