103 íslensk fyrirtæki skuldbinda sig til að draga úr losun

Yfirlýsingin var undirrituð í Höfða
Yfirlýsingin var undirrituð í Höfða
Auglýsing

Rúm­lega hund­rað íslensk fyr­ir­tæki und­ir­rit­uðu yfir­lýs­ingu um sam­fé­lags­lega ábyrgð og gagn­vart umhverf­inu í Höfða í dag. Yfir­lýs­ingin og und­ir­skrift­irnar 103 verða afhentar á lofts­lags­ráð­stefnu Sam­ein­uðu þjóð­anna í París í byrjun des­em­ber. Íslensk stjórn­völd hafa skilað mark­miðum sínum til Sam­ein­uðu þjóð­anna. 

Meðal þeirra fyr­ir­tækja sem und­ir­rit­uðu yfir­lýs­ing­una eru nokkur af stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins sem reka fjöl­menna vinnu­staði. Þarna má finna við­skipta­bank­ana þrjá, Alcoa Fjarða­ál, stærstu skipa- og útgerð­ar­fyr­ir­tæki, rík­is­stofn­anir og háskól­ar. Lista yfir öll fyr­ir­tækin má finna hér.

Á vef Reykja­vík­ur­borgar segir um verk­efnið að það sé hvatn­ing til rekst­ar­að­ila um að draga úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda á eigin for­sendum „og sýna þannig frum­kvæði og ábyrgð gagn­vart umhverf­inu og sam­fé­lag­in­u“. Reykja­vík­ur­borg og Festa eiga frum­kvæði að verk­efn­inu sem kynnt var í októ­ber. Reykja­vík­ur­borg ætlar að minnka losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda í rekstri sínum um 35 pró­sent til árs­ins 2020 og unnið er að stefnu­mótun innan borg­ar­innar í þessum mála­flokki.

Auglýsing

Í sam­tali í Þukli í Hlað­varpi Kjarn­ans í síð­ustu viku segir Svavar Svav­ars­son, deild­ar­stjóri við­skipta­þró­unar HB Granda, að fyr­ir­tækið sé þegar farið að bregð­ast við þróun mála. „Það má eig­in­lega segja það að með­vitað og ómeð­vitað þá höfum við verið að bregð­ast við súrnun sjáv­ar,“ segir Svavar og vísar þar til þess vanda sem tal­inn er helst steðja að sjáv­ar­út­vegi á Íslandi. HB Grandi er eitt þeirra fyr­ir­tækja sem und­ir­rit­aði yfir­lýs­ing­una í dag. Hlusta má á sam­talið við Svavar í heild sinni í spil­ar­anum hér að neð­an.

„Ég er ekki nokkrum vafa um vilja íslenskra stjórn­valda til þess að sjáv­ar­út­veg­ur­inn mengi minna,“ segir Svavar spurður út í það hvort ríkið hafi sett upp ein­hverja hvata fyrir fyr­ir­tæki eins og HB Granda til þess að menga minna. „Það er alveg án til­lits til póli­tískra flokka eða því líkt. Hins vegar teljum við að stjórn­völd mættu gera af því meira að ganga fram­fyrir skjöldu og hvetja sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki til þess að draga úr mengun hjá sér; til dæmis með breyttri lög­gjöf.“

Í tengslum við sjáv­ar­út­veg­inn þá telur Svavar stjórn­völd og sjáv­ar­út­veg verða að gera með sér heild­stætt sam­komu­lag um umhverf­is­mál. „Hvernig ætlum við að reka sjáv­ar­út­veg í fram­tíð­inni? Ætlum við að keyra hann á hreinni orku eða ætlum við halda áfram að brenna olíu?“ spyr Svav­ar.

Með yfir­lýs­ing­unni sem fyr­ir­tækin skrif­uðu undir skuld­binda fyr­ir­tækin sig til að upp­fylla þrjú atriði. Þau eru að draga úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda, minnka myndun úrgangs og að mæla árang­ur­inn af þessum aðgerðum og til­kynna reglu­lega um stöðu mála.

Í yfir­lýs­ing­unni segir að „borgir og bæir ásamt fyr­ir­tækjum af öllum stærð­um, verða sífellt mik­il­væg­ari þegar kemur að því að draga úr útblæstri gróð­ur­húsa­loft­teg­unda og stand­ast þau mark­mið sem sett hafa verið um losun þeirra.“  Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None