Fjáraukalög gera ráð fyrir 370 milljóna aukaframlagi til þjóðkirkjunnar

Fjárlög næsta árs gera ráð fyrir enn frekara viðbótarframlagi til kirkjunnar, húsaleigukostnaði fyrir nýjar einkareknar heilsugæslustöðvar og framlagi til forsætisráðuneytisins vegna verndunar í byggð.

kirkja_althingi.jpg
Auglýsing

Fjár­auka­lög árs­ins 2015 gera ráð fyrir því að þjóð­kirkjan fái 370 millj­óna króna auka­fjár­veit­ingu á árinu 2015. Auk þess er gert ráð fyrir því að aukið fé fari einnig til þjóð­kirkj­unnar á árinu 2016. Þessar fjár­veit­ingar eru til þess að virða samn­ing kirkju og ríkis frá tíunda ára­tug síð­ustu ald­ar. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Þar segir einnig að breyt­inga­til­lögur við fjár­laga­frum­varp Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, nemi sam­stals 6,7 millj­örðum króna. Fjár­laga­nefnd fékk frum­varpið með breyt­ing­ar­til­lögum til með­ferðar í gær ásamt fjár­auka­laga­frum­varpi rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Í Frétta­blað­inu segir að sam­kvæmt því eigi að bjóða út þrjár nýjar heilsu­gæslu­stöðvar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á árinu 2016 og er gert ráð fyrir 70 millj­óna króna greiðslu í húsa­leigu vegna þriggja einka­rek­inna heilsu­gæslu­stöðv­a. Krist­ján Þór Júl­í­us­son heil­brigð­is­ráð­herra segir þó í sam­tali við blaðið að ekk­ert hafi verið ákveðið með rekstr­ar­form þeirra heilsu­gæslu­stöðva sem ráð­ast á í að koma upp á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á næsta ári. Orða­lag breyt­ing­ar­til­lög­unnar sé óná­kvæmt. 

Mik­ill fjöldi breyt­inga­til­lagna hefur verið gerður frá því að fjár­laga­frum­varpið var lagt fram í sept­em­ber. Frétta­blaðið seg­ist hafa heim­ildir fyrir því að ein slík breyt­ing sé 165 millj­óna króna fjár­veit­ing til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins vegna umdeildra laga um vernd­ar­svæði í byggð, en þau voru sam­þykkt á síð­asta þing­i. Mark­miðið með lög­unum er að stuðla að vernd og varð­veislu byggðar sem hefur sögu­legt gildi, og sam­kvæmt þeim er það for­sæt­is­ráð­herra sem tekur ákvörðun um að gera byggð að vernd­ar­svæði, en ekki sveit­ar­fé­lögin sem byggðin er í. Þau hafa verið harð­lega gagn­rýnd, til dæmis af Sam­bandi íslenskra sveit­ar­fé­laga. Lög­unum var meðal ann­ars beitt til að skyndi­friða hafn­ar­garð í Reykja­vík í haust. 

Auglýsing

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None