Fjáraukalög gera ráð fyrir 370 milljóna aukaframlagi til þjóðkirkjunnar

Fjárlög næsta árs gera ráð fyrir enn frekara viðbótarframlagi til kirkjunnar, húsaleigukostnaði fyrir nýjar einkareknar heilsugæslustöðvar og framlagi til forsætisráðuneytisins vegna verndunar í byggð.

kirkja_althingi.jpg
Auglýsing

Fjár­auka­lög árs­ins 2015 gera ráð fyrir því að þjóð­kirkjan fái 370 millj­óna króna auka­fjár­veit­ingu á árinu 2015. Auk þess er gert ráð fyrir því að aukið fé fari einnig til þjóð­kirkj­unnar á árinu 2016. Þessar fjár­veit­ingar eru til þess að virða samn­ing kirkju og ríkis frá tíunda ára­tug síð­ustu ald­ar. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Þar segir einnig að breyt­inga­til­lögur við fjár­laga­frum­varp Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, nemi sam­stals 6,7 millj­örðum króna. Fjár­laga­nefnd fékk frum­varpið með breyt­ing­ar­til­lögum til með­ferðar í gær ásamt fjár­auka­laga­frum­varpi rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Í Frétta­blað­inu segir að sam­kvæmt því eigi að bjóða út þrjár nýjar heilsu­gæslu­stöðvar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á árinu 2016 og er gert ráð fyrir 70 millj­óna króna greiðslu í húsa­leigu vegna þriggja einka­rek­inna heilsu­gæslu­stöðv­a. Krist­ján Þór Júl­í­us­son heil­brigð­is­ráð­herra segir þó í sam­tali við blaðið að ekk­ert hafi verið ákveðið með rekstr­ar­form þeirra heilsu­gæslu­stöðva sem ráð­ast á í að koma upp á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á næsta ári. Orða­lag breyt­ing­ar­til­lög­unnar sé óná­kvæmt. 

Mik­ill fjöldi breyt­inga­til­lagna hefur verið gerður frá því að fjár­laga­frum­varpið var lagt fram í sept­em­ber. Frétta­blaðið seg­ist hafa heim­ildir fyrir því að ein slík breyt­ing sé 165 millj­óna króna fjár­veit­ing til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins vegna umdeildra laga um vernd­ar­svæði í byggð, en þau voru sam­þykkt á síð­asta þing­i. Mark­miðið með lög­unum er að stuðla að vernd og varð­veislu byggðar sem hefur sögu­legt gildi, og sam­kvæmt þeim er það for­sæt­is­ráð­herra sem tekur ákvörðun um að gera byggð að vernd­ar­svæði, en ekki sveit­ar­fé­lögin sem byggðin er í. Þau hafa verið harð­lega gagn­rýnd, til dæmis af Sam­bandi íslenskra sveit­ar­fé­laga. Lög­unum var meðal ann­ars beitt til að skyndi­friða hafn­ar­garð í Reykja­vík í haust. 

Auglýsing

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Segir verkfallsbrot vera staðfestingu á einbeittum brotavilja
Fréttir hafa birst á vef Mbl.is þrátt fyrir verkfallsaðgerðir Blaðamannafélags Íslands sem standa nú yfir. Formaður félagsins segir það ömurlegt að menn virði ekki vinnustöðvun.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Miðflokkurinn vill stöðva fjármögnun styrkja til fjölmiðla
Miðflokkurinn lagði til að þeir fjármunir sem eiga að renna í styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári verði teknir af fjárlögum. Flokkurinn ætlar að leggja fram eigin hugmynd um styrki „með annarri aðferðarfræði“.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Siðferði hins ískalda kapítalisma“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að viðskiptasiðferði Samherjamanna sé siðferði hins ískalda kapítalisma þar sem ungu fólki sé innrætt að líta á annað fólk sem bráð frekar en samborgara.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Gunnar Bragi minnir á að stjórnendur Samherja eigi börn
Varaformaður Miðflokksins segist hugsa til starfsmanna Samherja þessa dagana þegar stríðsfyrirsagnir um fyrirtækið séu í fjölmiðlum. Hann gagnrýnir fjölmiðla og segir það galið að ætla að styrkja þá með ríkisfé.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Margrét Kristmannsdóttir, framkvæmdastjóri Pfaff.
Gagnrýnir að SA hafi ekki tjáð sig um Samherjamálið
Fyrrverandi varaformaður Samtaka atvinnulífsins vill að samtökin stígi fram fyrir hönd atvinnulífsins og lýsi því yfir að mál Samherja sé með öllu óásættanlegt og að svona starfi ekki alvöru fyrirtæki.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Blaðamenn í átta tíma verkfall – Ekkert skuli inn á vefsíðurnar
Blaða­menn, ljós­mynd­arar og mynda­töku­menn á stærstu miðlunum hafa nú lagt niður störf. Blaðamannafélagið er með skýr fyrirmæli hvernig að verkfallinu skuli staðið.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Samherji opinberaður
Sjávarútvegsrisinn Samherji er eitt stærsta og áhrifamesta fyrirtæki á Íslandi. Það teygir anga sína víða og stjórnendur þess hafa ekki farið leynt með vilja sinn til að hafa mikil áhrif í samfélaginu sem þeir búa í.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Gunnþór Ingvarsson
Óskuðu eftir ráðum hjá Samherjamönnum til að blekkja Grænlendinga
Framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar bað stjórnendur hjá Samherja að ráðleggja sér um hvernig best væri að afla velvildar heimamanna á Grænlandi og blekkja þá til að komast yfir veiðiheimildir.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None