4 af hverjum 5 erlendum ríkisborgurum nýtti ekki kosningarétt

Kosningaþátttaka í sveitarstjórnarkosningunum 2014 var sú dræmasta í sögunni. Rúmlega annar hver Íslendingur á þrítugsaldri nýtti ekki kosningarétt sinn.

kosningar
Auglýsing

Alls greiddu 66,5 pró­sent atkvæða­bærra manna atkvæði í sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum sem fram fóru í fyrra­vor. Það er dræm­asta ­kosn­inga­þátt­taka í sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingum til þessa. Ungt fólk kaus síður en ­gam­allt fólk og konur fremur en karl­ar. 

Þá vekur athygli að þátt­taka á með­al­ kjós­enda með erlent rík­is­fang var mjög dræm, eða 21 pró­sent. Það þýðir að fjórir af hverjum fimm kjós­endum með erlent rík­is­fang kaus ekki. Þetta kem­ur fram í Hag­tíð­indum sem Hag­stofa Íslands birti í morgun um sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arnar 31. maí 2014.

Alls voru 239.734 manns á kjör­skrá, eða 73,2 pró­sent lands­manna. Af þeim sem voru á kjör­skrá greiddu ein­ungis 158.616 atkvæði.

Auglýsing

Nor­rænir rík­is­borg­arar lík­legri en aðrir til að kjósa

Það er ekki bara íslenskir rík­is­borg­arar sem geta kosið í sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­um. Rík­is­borg­arar ann­ars staðar af Norð­ur­löndum feng­u ­kosn­ing­ar­rétt til sveit­ar­stjórnar árið 1982 ef þeir höfðu átt lög­heim­ili hér á landi í þrjú ár sam­fellt miðað við 1. des­em­ber næstan fyrir kjör­dag. Rík­is­borg­arar ann­arra landa gátu fyrst kosið við sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingar 2002 ef þeir höfðu átt lög­heim­ili hér á landi í fimm ár sam­fellt miðað við 1. des­em­ber næstan fyrir kjör­dag.

Nor­rænu kjós­end­urnir eru mun lík­legri en aðrir erlend­ir ­rík­is­borg­arar að nota atkvæði sín. Alls nýttu 57 pró­sent þeirra atkvæði sitt á meðan að ein­ungis 17 pró­sent ann­arra erlendra rík­is­borg­ara nýtti atkvæði sitt.

Erlendu rík­is­borg­ar­arnir sem eru með kosn­inga­rétt eru nokk­uð margir, eða 10.183 alls. Það er stór hluti allra erlendra rík­is­borg­ara á Ís­landi en þann 1. Jan­úar síð­ast­lð­inn voru þeir 24.294 tals­ins.

Annar hver á þrí­tugs­aldri kaus ekki

Kosn­inga­þátt­takan var breyti­leg eftir aldri. Minnst var hún­ hjá ald­urs­hópnum 20 til 24 ára, eða 45,4 pró­sent, og þar á eftir hjá Ís­lend­ingum á aldr­inum 25 til 29 ára, eða 48,1 pró­sent. Rúm­lega annar hver Íslend­ingur á aldr­inum 20 til 29 ára nýtti því ekki kosn­inga­rétt sinn í sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­un­um. Athygli vekur að yngst­u kjós­end­urn­ir, fólk á aldr­inum 18 til 19 ára, kaus frekar en þau sem eru ­lít­il­lega eldri. Þátt­taka þar var 51,9 pró­sent.

Hæsta kosn­inga­þátt­takan var hjá ald­urs­hópnum 65 til 69 ára, þar sem 82,8 pró­sent kosn­inga­bærra manna nýttu atkvæð­is­rétt sinn.

Þá var kjör­sókn almennt meiri eftir því sem sveita­fé­lög­in voru fámenn­ari. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None