Lífeyrissjóðir búnir að funda tvívegis með Kaupþingi vegna kaupa á Arion banka

Kaupþing hefur þrjú ár til að selja Arion banka. Lífeyrissjóðir landsins hafa áhuga og hafa fundað með slitastjórn Kaupþings vegna mögulegra kaupa.

Arion.banki_..Sm_.ra.tib_..jpg
Auglýsing

For­svars­menn stærstu líf­eyr­is­sjóða lands­ins, sem leiða ­mögu­leg kaup líf­eyr­is­sjóða lands­ins á Arion banka, hafa fundað tví­vegis með­ að­ilum frá slita­stjórn Kaup­þings vegna kaupanna. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans áttu fund­irnir tveir sér ann­ars vegar stað mánu­dag­inn 16. nóv­em­ber og hins ­vegar í síð­ustu viku. Við­ræður eru ekki orðnar form­legar heldur er um þreif­ing­ar að ræða. Því er of snemmt að segja til um hvort og þá hvernig slitabú Kaup­þings og líf­eyr­is­sjóðir lands­ins nái saman um kaup á einum af þremur stóru við­skipta­bönkum lands­ins.

Sam­kvæmt sam­þykktri áætlun stjórn­valda um afnám hafta, sem fjallar m.a. um hvernig eigi að ljúka slita­búum föllnu bank­anna, þurfa slita­stjórnir þeirra að fá stað­fest­ingu dóm­stóla á nauða­samn­ingum sínum fyr­ir­ 15. mars 2016. Upp­haf­lega átti slík stað­fest­ing að liggja fyrir í lok þessa árs, ann­ars myndi stöð­ug­leika­skattur leggj­ast á búin. Það þýðir samt ekki að slita­stjórn Kaup­þings þurfi að selja 87 pró­sent hlut sinn í Arion banka fyr­ir­ 15. mars. Í áætlun stjórn­valda, og þeim lögum sem hafa verið sam­þykkt til að hrinda henni í áætl­un, kemur nefni­lega skýrt fram að slita­stjórnin fái þrjú ár til að selja bank­ann.  

Það er því ekki tíma­þrýst­ingur á slita­stjórn Kaup­þings um að ­selja bank­ann hratt. Eign­ar­hald hans mun ein­fald­lega fær­ast til eign­ar­halds­fé­lags í eigu kröfu­hafa eftir að slitum á búinu lýk­ur, verði Arion banki óseldur á þeim tíma. Þessi staða litar mjög þær þreif­ingar sem eru nú til staðar milli­ líf­eyr­is­sjóð­anna og Kaup­þings. Slita­stjórnin hefur ein­fald­lega í mjög mörg önnur horn að líta þessi miss­erin við að tryggja fram­gang nauða­samn­ings síns og ­mæt­ingu stöð­ug­leika­skil­yrða. Þau verk­efni eru í for­gangi fyrst slita­stjórn­in ­fékk jafn rúman tíma og raun ber vitni til að selja Arion banka.

Auglýsing

Hættu við að fara með Virð­ingu eða Arct­ica Fin­ance

Kjarn­inn greind­i frá því 14. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn að líf­eyr­is­sjóðir lands­ins ætli sér að kaupa ­Arion banka. Þeir ætla ekki að taka þátt í þeim kaup­enda­hópum sem fjár­mála­fyr­ir­tækin Virð­ing og Arct­ica Fin­ance hafa verið að reyna að setj­a ­saman und­an­farnar vik­ur, þrátt fyrir mik­inn þrýst­ing á stærstu sjóði lands­ins um að gera það.

Stærst­u líf­eyr­is­sjóðir lands­ins, Líf­eyr­is­sjóður starfs­manna rík­is­ins (LS­R), Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna og Gildi líf­eyr­is­sjóður munu leiða kaup­in. Öll­u­m líf­eyr­is­sjóðum lands­ins verður boðið að vera með og gangi kaupin eftir ætl­a líf­eyr­is­sjóð­irnir að skrá Arion banka á markað strax á næsta ári.  

Fyrir liggur að ­Arion banki verður ekki keyptur af inn­lendum aðilum nema með aðkomu líf­eyr­is­sjóða lands­ins. Umfang kaupanna, sem verður lík­lega um 100 millj­arð­ar­ króna, er það mikið að aðrir fjár­festar á íslenska mark­aðnum hafa ekki bol­magn til að ráð­ast í þau án þeirra aðkomu. Þess vegna unnu þau tvö fjár­mála­fyr­ir­tæki ­sem hafa reyndu að koma saman kaup­enda­hópi að Arion banka fyrr í haust, Arct­ica F­in­ance og Virð­ing, mikið að fá stærstu líf­eyr­is­sjóði lands­ins til liðs við sig.

Stjórnir og ­stjórn­endur stærstu líf­eyr­is­sjóða lands­ins ákváðu hins vegar í byrjun nóv­em­ber að fara ekki í sam­starf með Virð­ingu eða Arct­ica. Þess í stað ætla þeir að ­bjóða sjálfir beint í 87 pró­sent hlut slita­stjórnar Kaup­þings í Arion banka, án milli­liða á borð við ofan­greind fyr­ir­tæki.

Ljóst er þó að flestir líf­eyr­is­sjóðir lands­ins þurfa að vinna saman ef að kaup­unum á Arion á að verða. Stærstu sjóðir lands­ins, Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna, LSR og Gild­i, munu taka stóra hluti í bank­an­um, allt að tíu pró­sent hvor. Aðeins minni sjóð­ir munu geta tekið í kringum fimm pró­sent hlut hver og svo koll af kolli. Þannig ætla sjóð­irnir sér að kaupa þann 87 pró­sent hlut slita­stjórnar Kaup­þings sem er til sölu og vera eig­endur bank­ans á móti íslenska rík­inu, sem á 13 pró­sent.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None