Gylfi: leiðrétting „stórfurðuleg“ - Meiri brottflutningur nú en í krísunni

gylfi magnússon
Auglýsing

Gylfi Magn­ús­son, dós­ent við Háskóla Íslands og fyrrum efna­hags- og við­skipta­ráð­herra, segir leið­rétt­ingu sem Hag­stofa Íslands send­i frá sér á föstu­dag um fólks­flutn­inga frá Ísland sé „stórfurðu­leg“ og skil­ur ekk­ert í því af hverju Hag­stofan láti slíka frétt frá sér. Í frétt Hag­stof­unnar var sagt að engar mark­verð­ar­ breyt­ingar hafi átt sér stað á hlut­falli íslenskra rík­is­borg­ara sem fluttu til­ og frá land­inu á mis­mun­andi ald­urs­bili árið 2015 borið saman við sam­bæri­legt hlut­fall ár­anna 1986 til 2014. Aukin fjöldi brott­fluttra er ekki umfram það sem telja má eðli­lega sveiflu miðað við fyrri ár. 

Gylfi segir töl­ur Hag­stof­unnar tala skýru máli. „Frá 1961 hafa brott­fluttir með íslenskt ­rík­is­fang verið að með­al­tali 0,18% af fólks­fjölda á hverju ári. Árið 2013 var hlut­fallið komið niður í 0,01% en hefur síðan farið ört hækk­andi. Í fyrra var það 0,23%, þ.e. meira en í með­al­ári og miðað við fyrstu þrjá árs­fjórð­unga þessa árs verður hlut­fallið 0,46% í ár - sem er tala sem áður hefur yfir­leitt bara ­sést í efna­hag­skrepp­um. Brott­flutn­ingur íslenskra rík­is­borg­ara í ár stefnir í að verða meiri en í krís­unni 2008 til 2012.

Auglýsing

Ástæða fréttar Hag­stof­unnar var frétt Morg­un­blaðs­ins frá 11. nóv­em­ber þar sem sagði að alls hafi 3.210 ­ís­lenskir rík­is­borg­ar­ar ­flutt frá Íslandi á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2015, eða um 1.130 fleiri en ­fluttu til þess. Brott­fluttir íslenskir rík­is­borg­ara umfram heim­komna hefð­u ein­ungis fimm sinnum verið fleiri sam­kvæmt gagna­grunni Hag­stofu Íslands, sem nær til 1961. Það voru árin 1970, 1995, 2009, 2010 og 2011. Öll þau ár komu hins vegar í kjöl­far kreppu­ára, þ.e. ára þar sem sam­dráttur ríkti í íslensku hag­kerfi. Það er ekki raunin nú, þar sem hag­vöxtur hefur verið hér­lendis frá­ ár­inu 2011. Því er ekki um kreppu­flutn­inga að ræða.

Þar var einnig rætt við Ásgeir Jóns­son, dós­ent í hag­fræði við Há­skóla Íslands. Hann segir að það virð­ist eitt­hvað djúp­stæð­ara á ferð­inni og að vís­bend­ingar séu um að margt háskóla­fólk flytji úr landi. Bat­inn á vinnu­mark­aði, sem átt hefur sér stað á und­an­förnum árum, hefði ekki skilað sér­ til mennt­aðs fólks nema að tak­mörk­uðu leyti.

Jóhannes Þór Skúla­son, að­stoð­ar­maður Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar for­sæt­is­ráð­herra, og Sig­urður Már Jóns­son, upp­lýs­inga­full­trúi rík­is­stjórn­ar­inn­ar, vís­uðu báðir til frétt­ar Hag­stof­unnar í stöðu­upp­færslum á Face­book á föstu­dag. Jóhannes Þór sagði að þá ­geti fólk „hætt að fabúlera um að ungt fólk sé að flýja rík­is­stjórn og "Kaf­ka­íska" spill­ingu á Íslandi miklu meira en áður. Hag­stofan seg­ir ­nefni­lega að það sé barasta ekk­ert þannig.“ Sig­urður Már sagði: „„Þá liggur það ­fyr­ir. Hag­stofan bendir á að sé hlut­fall íslenskra rík­is­borg­ara sem flytja til­ og frá land­inu á mis­mun­andi ald­urs­bili (af heild­ar­fjölda aðfluttra og brott­fluttra) árið 2015 borið saman við sam­bæri­legt hlut­fall áranna 1986 til­ 2014 fæst nið­ur­staðan að engar mark­verðar breyt­ingar hafi átt sér stað árið 2015. Auk­inn fjöldi brott­fluttra er ekki umfram það sem telja má eðli­lega ­sveiflu miðað við fyrri ár. Þessi nið­ur­staða á við hvort sem horft er til­ ­bú­ferla­flutn­inga hjá ein­stak­lingum eða kjarna­fjöl­skyld­um. Ekki sést neinn mun­ur sé horft til þeirra sem eru yngri en 40 ann­ars vegar og eldri en 45 hins vegar.“ 

Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Gjaldtaka vegna fiskeldis dugar ekki fyrir kostnaði við bætta stjórnsýslu og eftirlit
Þeir fjármunir sem rekstraraðilar fiskeldis eiga að greiða fyrir afnot af hafsvæðum í íslenskri lögsögu á næsta ári eru minni en það sem ríkissjóður ætlar að setja í bætta stjórnsýslu og eftirlit með fiskeldi.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None