Leggjum ekki skatt á laun

Auglýsing
Það er nokkrar leiðir færar fyrir stjórn­völd til þess að létta undir rekstur lít­illa fyr­ir­tækja, nýrra fyr­ir­tækja og þekk­ing­ar­fyr­ir­tækja. Það er líka rík ástæða fyrir stjórn­völd að móta slíka stefnu til að efla nýsköpun og hjálpa atvinnu­líf­inu við að skapa verð­mæt og góð störf. Áhrifa­rík­asta leiðin er að lækka trygg­inga­gjald sem fyr­ir­tæki greiða sem hluta af launa­kostn­aði starfs­fólks. Þannig skap­ast líka meira jafn­ræði milli fyr­ir­tækja af ólíkri stærð og gerð.

Trygg­inga­gjaldið mis­munar

Trygg­inga­gjaldið mis­munar atvinnu­veg­um. Launa­kostn­aður er hár í mann­afls­frekum fyr­ir­tækj­um, en minni í fjár­fest­ing­ar­frekum fyr­ir­tækj­um, þar sem fjár­fest­ing og önnur aðföng eru stærsti hlutur rekstr­ar­kostn­að­ar. Mun­ur­inn er gríð­ar­leg­ur. Hlut­fall launa af heild­ar­út­gjöldum þekk­ing­ar­fyr­ir­tækja er gjarnan 80%, en aðeins 8% í álver­inu í Straums­vík. Algengt hlut­fall í sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækjum er 40%.Trygg­inga­gjaldið dregur úr nýsköpun og getu þekk­ing­ar­fyr­ir­tækja til að gera bet­ur. Það bitnar sér­stak­lega á litlum fyr­ir­tækj­um.Rík­is­stjórnin ber fyrir sig að ekki sé fjár­hags­legt svig­rúm til að lækka trygg­inga­gjald. Það er kol­röng hugs­un, sem sýnir skiln­ings­leysi á þeim vanda sem trygg­inga­gjaldið skap­ar. Ef ekki er svig­rúm til lækk­unar gjalds­ins í rík­is­rekstr­inum verður að finna aðra betri tekju­stofna fyrir rík­is­sjóð sem ekki hafa jafn nei­kvæð áhrif. Það má hækka tekju­skatt á fyr­ir­tæki, eða hækka fjár­magnstekju­skatt á ein­stak­linga og lækka trygg­inga­gjaldið á móti. Þá er í það minnsta verið að leggja skatt á hagnað sem orðið hefur til.

Af hverju að hlífa fyr­ir­tækjum sem best standa?

Það er athygl­is­vert að bera trygg­inga­gjaldið saman við aðra skatt­heimtu á fyr­ir­tæki. Rík­is­stjórnin hefur frá upp­hafi verið í þeim sér­staka leið­angri að lækka álögur á útgerð­ina. Trygg­inga­gjaldið vegur ekki jafn þungt þar og hjá þekk­ing­ar­fyr­ir­tækjum vegna eðlis rekstr­ar­ins. Þegar við sjáum síðan að veiði­gjöld eru komin niður í 7 millj­arða á þessu ári en hagn­aður útgerð­ar­inn­ar, búhnykkur hennar vegna lægra olíu­verðs, er áætl­aður 10 millj­arðar á árinu klórar maður sér í hausnum og hugs­ar: Hvernig má það vera að rík­is­stjórnin er bara til­búin í einn skatt á aðföng atvinnu­fyr­ir­tækja, trygg­inga­gjald­ið?Sama má segja um stór­iðj­una. Rík­is­stjórnin lætur nú raf­orku­skatt­inn renna út, sem stór­iðjan hefur greitt. Af hverju er svig­rúm til þess að afnema þennan skatt á þessi mik­il­vægu aðföng stór­iðj­unn­ar, en það er ekki svig­rúm til að lækka trygg­inga­gjald­ið?Ferða­þjón­ustan vex nú sem aldrei fyrr og skilar nú 32% hlut af gjald­eyr­is­tekjum þjóð­ar­innar og er orðin stærsta útflutn­ings­grein­in. En hvað gerir rík­is­stjórn­in? Lætur hún hana greiða not­enda­gjöld fyrir þá upp­bygg­ingu sem þarf að fara í á ferða­manna­stöðum og á vega­kerf­inu til að mæta þessum aukna fjölda ferða­manna? Nei, ráð­herra lagði til ófram­kvæm­an­lega hug­mynd um nátt­úrupassa sem allir vissu að gæti aldrei orðið að veru­leika. Fyrir vikið erum við nú að greiða af almennu skattfé fjár­magn til að byggja upp þjón­ustu og inn­viði fyrir þessa atvinnu­grein. Þetta skattfé gæti verið að renna til heil­brigð­is­þjón­ustu eða mennt­un­ar.

Hags­munir heild­ar­innar

Myndin er skýr. Rík­is­stjórnin leggur bara eina teg­und skatts á aðföng til atvinnu­lífs og það er trygg­inga­gjald­ið. Flest önnur aðföng atvinnu­greina eru skatt­frjáls. Það er skrýtið að hafa það að stjórn­ar­stefnu að vega að þekk­ing­ar­fyr­ir­tækjum og aðföngum þeirra, en hlífa öllum öðrum atvinnu­greinum við sam­bæri­legri skatt­lagn­ingu.Skatt­lagn­ing á að miða að heild­ar­hag. Það er ekki gert þegar menn klúðra því að láta burð­ar­greinar – fyrst sjáv­ar­út­veg­inn og stór­iðj­una og nú ferða­þjón­ust­una – ekki greiða sann­gjarnt gjald fyrir aðgang að auð­lindum og leggja sér­staka skatta á þekk­ing­ar­fyr­ir­tæki.Mik­il­væg­asta atvinnu­stefna okkar ætti nú að vera að styðja við þekk­inga­fyr­ir­tæki, því við sjáum að sífellt stærri hlutur yngri kyn­slóða sér ekki fyrir sér fram­tíð hér á landi, vegna lak­ari launa­kjara og lélegri félags­legrar þjón­ustu. Leiðin til að laga það er að búa til fleiri vel launuð þekk­ing­ar­störf, en ekki að refsa fyr­ir­tækj­unum sem búa þau til.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None