Íbúðaverð á höfuðborgarsvæðinu gæti hækkað umfram spár

Hús íbúð
Auglýsing

Lítil fjár­fest­ing í íbúð­um, áhersla á þétt­ingu byggðar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og almennt minna fram­boð á íbúðum en spáð var mun lík­ast til­ ­skapa meiri spennu á fast­eigna­mark­aðnum en áður var talið. Það þýðir með öðrum orðum að verð mun hækka hraðar en spáð var. Þetta er mat sér­fræð­inga hjá Lands­bank­an­um og Arion banka og dós­ents í hag­fræði við Háskóla Íslands. Greint er frá þessu í Morg­un­blað­inu.

Þar er rætt við Ara Skúla­son, sér­fræð­ings hjá hag­fræði­deild Lands­bank­ans. Hann segir að fjár­fest­ing í nýjum íbúðum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sé að drag­ast saman sem sé þvert á fyrri spár. Hlut­fall nýrra íbúða af seld­um ­í­búðum á svæð­inu sé ein­ungis um sex pró­sent á síð­ustu fjórum mán­uð­um. Fyr­ir­ hrun, nánar til­tekið árin 2006 og 2007, hafi það verið 20 til 30 pró­sent. Þeg­ar fram­boðið sé svona lítið hafi það áhrif á verðið og Ari telur áherslu á þétt­ingu byggðar eiga þátt í að verð á íbúðum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sé að hækk­a.

Auglýsing

Ásgeir Jóns­son, dós­ent í hag­fræði við Háskóla Íslands, tek­ur undir það í sam­tali við Morg­un­blað­ið. Skipu­lags­ferlið í grónum hverfum sé ein­fald­lega lengra en þegar nýtt land sé notað undir byggð. Nokkur ár séu í að nýtt aðal­skipu­lag fari að skila nýjum íbúð­um.

Verð á íbúðum gæti tvö­fald­ast á átta árum

Kon­ráð S. Guð­jóns­son, sér­fræð­ingur hjá Arion banka, segir að fram­boð nýrra íbúða á næsta ári verði mögu­lega minna en spáð var. Í nýrri úttekt Grein­ing­ar­deildar Arion banka sem kynnt var fyrr í þessum mán­uði var því spáð að nafn­verð hús­næðis á höf­uð­borg­ar­svæð­inu muni hækka um 30 pró­sent á næstu þremur árum. Nafn­verð fjöl­býlis á svæð­inu hækk­aði um 50 pró­sent frá byrjun árs 2011. Það þýðir að hús­næð­is­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu mun mögu­lega nærri tvö­fald­ast á átta ára tíma­bili, frá 2011 til loka árs 2018, gangi spáin eft­ir.

Kjarn­inn greindi ítar­lega frá úttekt­inni 9. des­em­ber síð­ast­lið­inn.

Tölu­verð útlána­aukn­ing hefur orðið hjá bönkum á árinu 2015 og er hún m.a. rakin til skulda­leið­rétt­ingar rík­is­stjórn­ar­inn­ar, sem í fólst greiðsla á 80 millj­örðum króna til þeirra sem voru með verð­tryggð lán á árunum 2008 og 2009. Leið­rétt­ingin hefur aukið veð­hlut­fall þeirra sem hana fengu mik­ið, og það hefur leitt af sér útlána­aukn­ingu. Athygli vekur að aðsókn í verð­tryggð lán hefur auk­ist mikið það sem af er ári og eru þau nú um helm­ingur nýrra útlána. Þetta ger­ist á sama tíma og miklar póli­tískar umræður eru um afnám verð­trygg­ingar og annar stjórn­ar­flokk­ur­inn, Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, ýtir mjög á að slíkt afnám eigi sér stað. 

Sam­kvæmt úttekt Arion banka er ekki verið að mæta þeirri upp­söfn­uðu þörf sem er fyrir bygg­ingu íbúða með nýjum fram­kvæmd­um. Raunar hafi verið sam­dráttur á árinu 2015, sem er þvert á allar vænt­ing­ar. Þá kemur fram að öfugt við það sem hefur gerst und­an­farin ár hafi íbúða­verð hækkað umfram leigu­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu það sem af er ári. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None