Yfir 100 þúsund manns vilja náða Steven Avery

Steven Avery
Auglýsing

Yfir hund­rað þús­und manns hafa skrifað und­ir­ und­ir­skrift­ar­lista á síð­unni Change.org sem fer fram á að Steven Avery, umfjöll­un­ar­efn­i heim­ild­ar­mynda­þáttar­að­ar­innar Mak­ing a Murderer sem nýverið var sett í sýn­ing­ar á Net­fl­ix,  og frændi hans Brendan Dassy verði náð­aðir af for­seta Banda­ríkj­anna. Auk þess hafa hátt í 20 þús­und manns ­skrifað undir form­lega beiðni til Hvíta húss­ins þar sem farið er fram á hið ­sama. Ef sú und­ir­skrift­ar­söfnun nær 100 þús­und und­ir­skriftum fyrir 16. jan­úar þá verður Hvíta húsið að svara henni opin­ber­lega. Frá þessu er greint á síðu Time.Auglýsing

Í þátt­un­um, sem hafa vakið gríð­ar­lega athygli, er saga ­Steven Avery frá Man­itowoc Country í Wiscons­in-­ríki sem var dæmdur í fang­elsi fyr­ir­ kyn­ferð­is­brot árið 1985. Hann sat inni í 18 ár en var sleppt árið 2003 eftir að DNA-­sýni sýndi fram á sak­leysi hans. Avery fór í kjöl­farið í mál við sýsl­una þar sem hann var dæmdur og krafð­ist 36 milljón dala í miska­bæt­ur.

Í nóv­em­ber 2005 var hann síðan ákærður fyrir morð og hef­ur ­setið inni síð­an. Mak­ing a Murder­er-þætt­irnir rekja sögu hans, og frænda hans Brendan Dassy sem einnig situr inni fyrir aðild að morð­inu, frá 1985 og fram til dags­ins í dag.

Í fót­spor Ser­ial

Þátt­araðir sem fjalla um raun­veru­leg glæpa­mál hafa náð ­miklum vin­sældum und­an­farin miss­eri. Braut­ryðj­andi í þeim efnum var hlað­varp­ið Ser­i­al, sem sett var í loftið í októ­ber 2014. Það fjall­aði um mál Adnan Syed, ­sem var ákærður og dæmdur fyrir morð á 18 ára fyrrum kær­ustu sinni sem framið var árið 1999.

Þætt­irnir nutu for­dæma­lausra vin­sælda. Í febr­úar 2015 var búið að hlaða þeim niður 68 milljón sinn­um. Þeir fengu Peabody verð­launin fyr­ir­ besta hlað­varp árs­ins í apríl síð­ast­liðn­um. Önnur þátta­röð Ser­ial fór í loft­ið í des­em­ber 2015 en þar umfjöll­un­ar­efnið ann­að.

Ljóst er að vin­sældir þátt­anna hafa haft mikil áhrif. Í nóv­em­ber heim­il­aði dóm­ari að lög­menn Syed myndu fá að leggja fram ný gögn í mál­inu sem mögu­lega sýna fram á sak­leysi hans.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None