Yfir 100 þúsund manns vilja náða Steven Avery

Steven Avery
Auglýsing

Yfir hund­rað þús­und manns hafa skrifað und­ir­ und­ir­skrift­ar­lista á síð­unni Change.org sem fer fram á að Steven Avery, umfjöll­un­ar­efn­i heim­ild­ar­mynda­þáttar­að­ar­innar Mak­ing a Murderer sem nýverið var sett í sýn­ing­ar á Net­fl­ix,  og frændi hans Brendan Dassy verði náð­aðir af for­seta Banda­ríkj­anna. Auk þess hafa hátt í 20 þús­und manns ­skrifað undir form­lega beiðni til Hvíta húss­ins þar sem farið er fram á hið ­sama. Ef sú und­ir­skrift­ar­söfnun nær 100 þús­und und­ir­skriftum fyrir 16. jan­úar þá verður Hvíta húsið að svara henni opin­ber­lega. Frá þessu er greint á síðu Time.



Auglýsing

Í þátt­un­um, sem hafa vakið gríð­ar­lega athygli, er saga ­Steven Avery frá Man­itowoc Country í Wiscons­in-­ríki sem var dæmdur í fang­elsi fyr­ir­ kyn­ferð­is­brot árið 1985. Hann sat inni í 18 ár en var sleppt árið 2003 eftir að DNA-­sýni sýndi fram á sak­leysi hans. Avery fór í kjöl­farið í mál við sýsl­una þar sem hann var dæmdur og krafð­ist 36 milljón dala í miska­bæt­ur.

Í nóv­em­ber 2005 var hann síðan ákærður fyrir morð og hef­ur ­setið inni síð­an. Mak­ing a Murder­er-þætt­irnir rekja sögu hans, og frænda hans Brendan Dassy sem einnig situr inni fyrir aðild að morð­inu, frá 1985 og fram til dags­ins í dag.

Í fót­spor Ser­ial

Þátt­araðir sem fjalla um raun­veru­leg glæpa­mál hafa náð ­miklum vin­sældum und­an­farin miss­eri. Braut­ryðj­andi í þeim efnum var hlað­varp­ið Ser­i­al, sem sett var í loftið í októ­ber 2014. Það fjall­aði um mál Adnan Syed, ­sem var ákærður og dæmdur fyrir morð á 18 ára fyrrum kær­ustu sinni sem framið var árið 1999.

Þætt­irnir nutu for­dæma­lausra vin­sælda. Í febr­úar 2015 var búið að hlaða þeim niður 68 milljón sinn­um. Þeir fengu Peabody verð­launin fyr­ir­ besta hlað­varp árs­ins í apríl síð­ast­liðn­um. Önnur þátta­röð Ser­ial fór í loft­ið í des­em­ber 2015 en þar umfjöll­un­ar­efnið ann­að.

Ljóst er að vin­sældir þátt­anna hafa haft mikil áhrif. Í nóv­em­ber heim­il­aði dóm­ari að lög­menn Syed myndu fá að leggja fram ný gögn í mál­inu sem mögu­lega sýna fram á sak­leysi hans.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None