Tekið á svartri útleigu íbúða til ferðamanna

Einungis 250 af 1.900 Airbnb gistiplássum í Reykjavík eru með leyfi. Rangheiður Elín Árnadóttur ætlar að leggja fram frumvarp sem einfaldar leyfisveitingu og gerir svarta atvinnustarfsemi í greininni mun erfiðari.

hús íbúð fasteignir
Auglýsing

Ragn­heiður Elín Árna­dóttir iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra ætlar að leggja fram frum­varp um heimagist­ingu á veg­um einka­að­ila sem á að auð­velda útleigu íbúða til ferða­manna og eft­ir­lit með­ þeirri starf­semi til að stemma stigu við svartri atvinnu­starf­semi í grein­inn­i. Hún hefur þegar sent þing­flokkum stjórn­ar­flokk­anna frum­varp­ið. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu.

Sam­kvæmt frum­varp­inu þá verður fólki heim­ilt að leigja út heim­ili sín og eina eign að auki í afmark­aðan tíma. Til þess þarf ekki ­rekstr­ar­leyfi heldur er eignin skráð og hún fær núm­er. Einu við­bót­ar­kvað­irn­ar eru þær að upp­fylla þarf allar kröfur um bruna­trygg­ing­ar.

Ragn­heiður Elín segir við Morg­un­blaðið að þeir sem vilji leigja út heim­ili sín á Air­bnb setji þá núm­erið á eign­inni sem þeim hef­ur verið úthlutað inn á vef­inn. Þeir sem aug­lýsi án þess að hafa skráð númer séu þá aug­ljós­lega að reyna að kom­ast hjá eft­ir­liti og því að borga skatta af ­tekjum sínum vegna starf­sem­inn­ar. Þannig ein­fald­ist allt eft­ir­lit og yfir­völd ­fái mun sterk­ari stjórn­tæki í hend­urnar til að fylgj­ast með þessum hluta ­leigu­mark­að­ar­ins.

Auglýsing

250 af 1.900 gisti­plássum Air­bnb-plássum í Reykja­vík með leyfi

Kjarn­inn greindi frá skýrslu sem unnin var í Háskól­anum í Bif­röst um umfang íbúða­gist­ingar í ferða­þjón­ustu á Íslandi í nóv­em­ber 2015. Í nið­ur­stöðum hennar kom fram að um fjögur pró­sent íbúða í Reykja­vík eru leg­iðar til íbúða­gist­ingar í skamm­tíma­leigu, oft­ast í gegnum síð­una Air­bn­b.com, og er hlut­fallið hátt miðað við aðrar borg­ir. Áhrif á fast­eigna­mark­að­inn eru þau að í ýmsum hverfum Reykja­víkur er fast­eigna­verð hærra vegna auk­innar eft­ir­spurnar eftir hús­næði undir íbúða­gist­ingu, en fjölgun hót­el­her­bergja hefur ekki haldið í við fjölgun ferða­manna sem hafa því leitað ann­arra gisti­mögu­leika. 

Fram kom að alls væru um 3.400 her­bergi og íbúðir skráðar á Air­bn­b.com, þar af 1.900 her­bergi og íbúðir í Reykja­vík. Sam­kvæmt Sýslu­manni á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru ein­ungis þrettán pró­sent af þeim með skráð leyfi til íbúða­gist­ing­ar. Það gera um 250 leyfi.

Skýrslan var unnin fyrir atvinnu- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­ið. Í henni sagði að gild­andi lagaum­hverfi nái ekki nægi­lega vel utan um nýjan veru­leika í íbúða­gist­ingu, ein­falda þurfi leyf­is­veitnga­ferlið og að reglur um skatt­lagn­ingu séu ekki skýr­ar. Nýtt frum­varp Ragn­heiðar Elínar virð­ist eiga að mæta þessum vanda. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None