Bjarna líst ekkert á að gera Landsbankann að samfélagsbanka

sigmundur_bjarni.jpg
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, segir að honum lít­ist alls ekki vel á hug­mynd um að gera Lands­bank­ann að sam­fé­lags­banka. Hug­myndin hafi ekki verið rædd við hann af hálfu Fram­sókn­ar­flokks­ins né lögð fram í rík­is­stjórn. Bjarni seg­ist ekki vita almenni­lega hvað sam­fé­lags­banki eigi að vera, nema um sé að ræða hug­mynd um banka sm sé ekki rek­inn með arð­semi að sjón­ar­mið­i. „Mér finnst að bankar eiga að vera bankar," sagði Bjarni í Kast­ljósi kvölds­ins.

Á flokks­þingi Fram­sókn­ar­flokks­ins í fyrra­vor var sam­þykkt til­laga um að Lands­bank­inn yrði áfram í rík­i­s­eigu og myndi starfa sem sam­fé­lags­banki sem hefði ekki það mark­mið að hámarka arð­semi. Í við­tali við RÚV vegna þessa sagði Frosti Sig­ur­jóns­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins sem lagði til­lög­una fram, að til­gangur sam­fé­lags­banka yrði að reyna „að efla sam­keppni á banka­mark­aði með því að bjóða góða þjón­ustu og á góðu verð­i“.

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra ræddi sam­fé­lags­banka­hug­mynd­ina við Við­skipta­blaðið í byrjun nóv­em­ber. Þar sagð­ist hann hafa „orðið þess var að menn virð­ast leggja ólíkan skiln­ing í hvað sé átt við með sam­fé­lags­banka[...]Nú þegar fjár­mála­kerfið losnar úr viðjum slita­búa og hafta er eðli­legt að eig­enda­stefna rík­is­ins gagn­vart bönk­unum taki mið af því mik­il­væga hlut­verki sem bankar gegna í sam­fé­lag­inu þannig að bankar í eigu rík­is­ins leggi sitt af mörkum við að bæta þjón­ustu við við­skipta­vini og bjóða þeim sam­keppn­is­hæf kjör“.

Auglýsing

Í fjár­lögum árs­ins 2016 er gert ráð fyrir að rúm­lega 28 pró­sent hlutur í Lands­bank­anum verði seldur fyrir 71 millj­arð króna. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
82 dagar í kosningar í sundruðum Bandaríkjunum
Joe Biden mælist með umtalsvert forskot á Donald Trump á landsvísu þegar minna en þrír mánuðir eru í bandarísku forsetakosningarnar. Hann er líka með yfirhöndina í flestum hinna mikilvægu sveifluríkja.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Margrét Tryggvadóttir
Hlaupið endalausa
Leslistinn 13. ágúst 2020
Búið að fjármagna útgáfu spilsins þar sem leikendur eru með þingmenn í vasanum
Þingmaður Pírata er þegar búinn að ná að safna nægilegri upphæð á Karolina Fund til að gefa út Þingspilið. Söfnunin er þó enn í gangi, og ef það næst að safna meira, þá verður útgáfan veglegri.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Frá upplýsingafundi sem haldinn var fyrr í dag.
Nauðsynlegt að slaka hægt og sígandi á þeim takmörkunum sem eru í gangi
Á upplýsingafundi dagsins sagði Þórólfur Guðnason mjög mikilvægt að stöðugleiki í viðbrögðum við kórónuveirunni ráði för. „Grímur eru ekki töfralausn,“ sagði Alma Möller sem hvatti fólk til að kynna sér upplýsingar um notkun gríma.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Karl G. Kristinsson er yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans.
Sýkla- og veirufræðideildin og Íslensk erfðagreining snúa bökum saman
Hluti af starfsemi sýkla- og veirufræðideildarinnar mun flytjast í aðstöðu Íslenskrar erfðagreiningar og við það mun afkastageta við greiningu sýna aukast til muna. Tækjamál Landspítala hefðu mátt vera betri að sögn yfirlæknis á sýkla- og veirufræðideild.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Kórónuveirufaraldurinn lamaði starfsemi leikhúsa í vor.
Listafólk kallar eftir tilslökunum
Listafólk kallar nú eftir undanþágum frá nálægðartakmörkunum, sambærilegum þeim sem veittar hafa verið vegna íþrótta, til að geta haldið áfram æfingum og undirbúið menningarveturinn. Takmarkanir hafa sett svip sinn á æfingar hjá stóru leikhúsunum tveimur.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Sex ný innanlandssmit – 120 með COVID-19
Sex ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindist hér á landi í gær. Fjögur sýni bíða mótefnamælingar úr landamæraskimun. 120 manns eru með COVID-19 og í einangrun. Einn liggur á gjörgæsludeild.
Kjarninn 13. ágúst 2020
Jacinda Ardern er í endurkjöri fyrir Verkamannaflokkinn. Til stóð að kosningar færu fram 19. september en það kann að breytast.
Í örvæntingarfullri leit að upprunanum
Þegar fyrsta nýja tilfellið af COVID-19 í meira en 100 daga greindist á Nýja-Sjálandi í vikunni vöknuðu margar spurningar en þó fyrst og fremst ein: Hvernig í ósköpunum komst veiran aftur inn í land sem hafði nær lokað sig algjörlega af fyrir umheiminum?
Kjarninn 13. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None