Bjarna líst ekkert á að gera Landsbankann að samfélagsbanka

sigmundur_bjarni.jpg
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, segir að honum lít­ist alls ekki vel á hug­mynd um að gera Lands­bank­ann að sam­fé­lags­banka. Hug­myndin hafi ekki verið rædd við hann af hálfu Fram­sókn­ar­flokks­ins né lögð fram í rík­is­stjórn. Bjarni seg­ist ekki vita almenni­lega hvað sam­fé­lags­banki eigi að vera, nema um sé að ræða hug­mynd um banka sm sé ekki rek­inn með arð­semi að sjón­ar­mið­i. „Mér finnst að bankar eiga að vera bankar," sagði Bjarni í Kast­ljósi kvölds­ins.

Á flokks­þingi Fram­sókn­ar­flokks­ins í fyrra­vor var sam­þykkt til­laga um að Lands­bank­inn yrði áfram í rík­i­s­eigu og myndi starfa sem sam­fé­lags­banki sem hefði ekki það mark­mið að hámarka arð­semi. Í við­tali við RÚV vegna þessa sagði Frosti Sig­ur­jóns­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins sem lagði til­lög­una fram, að til­gangur sam­fé­lags­banka yrði að reyna „að efla sam­keppni á banka­mark­aði með því að bjóða góða þjón­ustu og á góðu verð­i“.

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra ræddi sam­fé­lags­banka­hug­mynd­ina við Við­skipta­blaðið í byrjun nóv­em­ber. Þar sagð­ist hann hafa „orðið þess var að menn virð­ast leggja ólíkan skiln­ing í hvað sé átt við með sam­fé­lags­banka[...]Nú þegar fjár­mála­kerfið losnar úr viðjum slita­búa og hafta er eðli­legt að eig­enda­stefna rík­is­ins gagn­vart bönk­unum taki mið af því mik­il­væga hlut­verki sem bankar gegna í sam­fé­lag­inu þannig að bankar í eigu rík­is­ins leggi sitt af mörkum við að bæta þjón­ustu við við­skipta­vini og bjóða þeim sam­keppn­is­hæf kjör“.

Auglýsing

Í fjár­lögum árs­ins 2016 er gert ráð fyrir að rúm­lega 28 pró­sent hlutur í Lands­bank­anum verði seldur fyrir 71 millj­arð króna. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None