Hreinsun plasts úr sjónum og meirihluti ungs fólks vill Pírata

The Ocean Cleanup.
Auglýsing

Helgin var tíð­inda- og efn­is­mikil á Kjarn­anum sem fyrr. 

Eitt stærsta frétta­málið hér heima er Borg­un­ar­mál­ið. Kjarn­inn greindi frá því á laug­ar­dag­inn að Lands­bank­inn vissi að Visa Inc. átti val­rétt um kaup á Visa Europe áður en bank­inn seldi 31,2% hlut í Borgun árið 2014. Bank­inn vissi líka um útrás Borg­unar og var með upp­lýs­ingar um rekstur fyr­ir­tæk­is­ins. 

Mikil breyt­ing hefur orðið á þróun ófrjó­sem­is­að­gerða á Íslandi. Nú fara miklu fleiri karlar en konur í slíkar aðgerð­ir, en ástæður þess eru meðal ann­ars opn­ari umræða og til­koma neyð­ar­pill­unn­ar. 

Auglýsing

Kjarn­inn fór einnig yfir nýj­ustu skoð­ana­könnun á fylgi flokk­anna í ítar­legri frétta­skýr­ingu um helg­ina. Þar kemur meðal ann­ars fram að yfir helm­ingur ungs fólks ætlar að kjósa Pírata, og bæði tekju­háir og tekju­lágir aðhyll­ast flokk­inn. 

Kári Stef­áns­son, for­stjóri deCODE, er ánægður með við­tök­urnar við und­ir­skrifta­söfnun hans um end­ur­reisn heil­brigð­is­kerf­is­ins. Hann gefur lítið fyrir gagn­rýni sjálf­stæð­is­manna. 

Umræðan um verð­trygg­ing­una er von­laus og ekki er mikið talað um hvað á að koma í stað hennar eða hverju afnám hennar eigi að áorka nákvæm­lega. Þór­unn Elísa­bet Boga­dótt­ir, aðstoð­ar­rit­stjóri Kjarn­ans, fór yfir þetta í leið­ara um helg­ina. 

Borg­þór Arn­gríms­son, frétta­rit­ari Kjarn­ans í Kaup­manna­höfn, fór yfir það í frétta­skýr­ingu helg­ar­innar að sam­tök lög­fræð­inga sem gæta hags­muna útlend­inga þar í landi ætla að leita til dóm­stóla og mögu­lega Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu vegna útlend­inga­lög­gjafar Dana. Útlend­inga­um­ræðan í Dan­mörku er væg­ast sagt eld­fim þessa dag­ana. 

Sagn­fræð­ing­ur­inn Krist­inn Haukur Guðna­son skoð­aði sögu helstu kvik­mynda­tón­list­ar­skálda sög­unn­ar, í til­efni af því að Íslend­ing­ur­inn Jóhann Jóhanns­son er nú kom­inn í þeirra hóp. Krist­inn gerði topp 10 lista yfir kvik­mynda­tón­list á Ósk­arsverð­laun­um. 

Og Her­dís Sig­ur­gríms­dóttir skrif­aði frétta­skýr­ingu sem vakti mikla athygli um helg­ina um plastið í sjón­um. Bráðum verður meira plast en fiskar í sjón­um, en Hol­lend­ingur sem er rétt af tán­ings­aldri seg­ist vera með lausn­ina á því. Fólk er farið að trúa hon­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None