Sérstakur saksóknari ákærir ekki vegna 15 milljarða víkjandi láns til Baugs

Jón Ásgeir Jóhannesson er einn þeirra níu sem stefnt var í skaðabótamáli Glitnis.
Jón Ásgeir Jóhannesson er einn þeirra níu sem stefnt var í skaðabótamáli Glitnis.
Auglýsing

Emb­ætti sér­staks sak­sókn­ara ákvað í des­em­ber síð­ast­liðnum að á­kæra ekki vegna 15 millj­arða króna víkj­andi láns sem Glitnir veitti Baug­i seint á árinu 2007 til að taka þátt í hluta­fjár­út­boði FL Group, stærsta eig­anda ­bank­ans. Þetta hefur Kjarn­inn fengið stað­fest. 

Í kjöl­farið ákvað slita­stjórn­ Glitnis að fella niður skaða­bóta­mál sem hún hafði höfðað gegn níu fyrrum stjórn­ar­mönn­um og stjórn­endum bank­ans. Slita­stjórnin taldi sam­kvæmt stefnu að veit­ing láns­ins hefði skapað 6,5 millj­arða króna tjón fyrir bank­ann, en ákvað að halda mála­rekstr­inum ekki áfram eftir að nið­ur­staða sér­staks sak­sókn­ara lá fyr­ir. Allir hina stefndu utan eins sam­þykktu að greiða máls­kostnað sinn sjálfir gegn því að málið myndi niður falla. Þor­steinn M. Jóns­son, sem áður var oft­ast kenndur við Kók, hyggst láta reyna á hvort hann þurfi að greiða kostnað fyrir dómi. Þor­steinn var stjórn­ar­for­maður Glitn­is þegar víkj­andi lánið var veitt.

Ákvörðun um lán­veit­ing­una ekki umboðs­svik

Í jan­úar 2012 stefndi slita­stjórn Glitnis Lárusi Weld­ing, ­fyrrum for­stjóra Glitn­is, Jóni Ásgeiri Jóhann­essyni, fyrrum aðal­eig­anda Baugs og Glitn­is, og allri stjórn Glitnis vegna 15 millj­arða króna víkj­andi láns­ins ­sem Glitnir veitti Baugi í lok árs 2007 til að taka þátt í hluta­fjár­út­boði FL Group. Í stjórn Glitnis á þessum tíma sátu Þor­steinn M. Jóns­son sem var stjórn­ar­for­mað­ur, Skarp­héð­inn Berg Stein­ars­son, Pét­ur Guð­mund­ar­son, Björn Ingi Sveins­son, Haukur Guð­jóns­son og Katrín Pét­urs­dótt­ir. 

Auglýsing

Þegar lánið var veitt var Baugur stærsti eig­andi FL Group og FL Group og tengdir aðilar voru langstærstu eig­endur Glitn­is. Víkj­andi lán víkja fyrir öðrum kröf­um. Þ.e. fyrst eru aðrar skuldir Baugs greiddar áður en að víkj­andi lán eru greidd. Ljóst er reyndar að flestir kröfu­hafar Baugs fara brendir frá því að hafa lánað félag­inu. Fyrr í þessum mán­uði var greint frá því að ein­ungis sé gert ráð fyrir því að um sjö millj­arðar króna fáist upp í um 240 millj­arða króna kröfur á félag­ið, eða 2,9 pró­sent af sam­þykktum kröf­um. Lánið sem Glitnir veitti Baugi var fært í skulda­bréfa­form og ­síðan selt. Glitnir og sjóðir í stýr­ingu hans keyptu stóran hluta skulda­bréf­anna.  

Við fyr­ir­töku skaða­bóða­máls­ins í nóv­em­ber 2013 lagði lögmaður slita­­stjórn­­ar Glitn­is fram beiðni um frest­un máls­ins vegna rann­­sókn­ar sér­­staks sak­­sókn­­ara á sama sak­­ar­efni. Þar kom fram að slita­stjórnin hefði sent sér­­­stök­um sak­­sókn­­ara til­­kynn­ingu þann 11. apríl 2013 um það sem gerð­ist á stjórn­­­ar­fundi í Glitni 18. des­em­ber 2007, þegar 15 millj­arða króna víkj­andi lánið til Baugs var sam­þykkt. Slita­stjórn Glitnis taldi að fjár­fest­inga­á­kvörð­unin væri umboðs­svik. Sér­stakur sak­sókn­ari stað­gesti með bréfi til slita­stjórn­ar­inn­ar, dag­sett. 14. nóv­em­ber 2013, aðmálið væri til rann­­sókn­ar en rann­­sókn­in væri á byrj­­un­­ar­stigi.

Skaða­bóta­mál­inu var því frestað síðla árs 2013 þar til að nið­ur­staða í rann­sókn sér­staks sak­sókn­ara lægi fyr­ir. Emb­ættið komst að þeirri nið­ur­stöðu í des­em­ber 2015 að ekki væri ­til­efni til að ákæra í því.

Enda­lok slita Glitnis nálg­ast

Í kjöl­farið tók slita­stjórn Glitnis þá ákvörðun að ekki væri ­for­svar­an­legt að halda áfram mála­rekstr­inum sem staðið hafði yfir gagn­vart n­íu­menn­ing­un­um. 

Nauða­samn­ingur Glitnis hefur þegar verið sam­þykktur af hér­aðs­dómi Reykja­víkur og búið hefur fengið und­an­þágu frá Seðla­bank­anum um að greiða til kröfu­hafa sinna og ljúka slitum sín­um. Það mun ger­ast strax og hægt verður að greiða rík­inu þau stöð­ug­leika­fram­lög sem kröfu­hafar Glitnis hafa ­sam­þykkt að greiða, meðal ann­ars Íslands­banka. Ekki hefur verið hægt að greiða fram­lögin til þess vegna þess að ríkið er ekki til­búið með félag til að taka við þeim. Lög til að heim­ila til­bún­ing slíks félags eru nú í með­ferð Alþing­is. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None