Ísland spilltasta landið á Norðurlöndum

Fólk Mótmæli LAndsbanki
Auglýsing

Ísland er spilltasta land Norð­ur­land­anna sam­kvæmt lista Tran­sparency International fyrir árið 2015. Sam­tökin reikna út sér­staka spill­inga­vísi­tölu ­fyrir 168 lönd og raðar þeim síðar upp í lista þar sem minnst spillta landið situr í fyrsta sæti en það spilltasta í 168 sæti. Ísland situr nú í 13. sæti með alls 79 stig. Um er að ræða mark­verða breyt­ingu frá árunum 2005 og 2006 þegar Ísland var í 1. sæti list­ans, og þar með minnst spillta landið sem úttektin náð til­, ­með 95 til 97 stig.   

Nú verma nágranna­löndin Dan­mörk, Finn­land og Sví­þjóð efst­u ­sætin þrjú og Nor­egur er í 5. sæti. Á Norð­ur­lönd­unum skynj­ast því mest spill­ing á Íslandi.  Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Gagn­sæi- sam­tökum gegn spill­ingu, sem eru aðilar að Tran­sparency International.

Leiðin legið hratt niður á við hjá Íslandi

Auglýsing

Spill­ing­ar­vísi­tala Tran­spareny International er byggð á á­liti sér­fræð­inga sem og almennri skynjun á spill­ingu í opin­berum stofn­unum og ­stjórn­sýslu. Þau lönd sem fá hæsta ein­kunn eiga það sam­eig­in­legt að þar er ­stjórn­sýsla opin og almenn­ingur getur dregið stjórn­endur til ábyrgð­ar. Lægst­u ­ein­kunnir fá lönd þar sem mútur eru algeng­ar, refsi­leysi ríkir gagn­vart ­spill­ingu og opin­berar stofn­anir sinna ekki hlut­verki sínu í þágu borg­ar­anna.

Síð­ast­liðin átta ár hefur leiðin legið hratt niður á við hjá Ís­landi og árið 2013 féll 80 stiga múr­inn þegar Ísland lenti í 12. sæti, með­ að­eins 78 stig. Aðferða­fræði Tran­sparency International sækir upp­lýs­ingar sín­ar til allt að 12 mis­mun­andi grein­ing­ar­fyr­ir­tækja og stofn­ana er sér­hæfa sig í rann­sóknum á stjórn­ar­fari og stjórn­un­ar­vísum í löndum heims. Hvað Ísland varð­ar­ voru not­aðar fimm gagna­upp­sprettur og var ein­kunna­gjöf þeirra: 87, 83, 65, 89 og 73.

Norður Kórea og Sómalía spillt­ustu löndin

Í til­kynn­ingu frá Gagn­sæi vegna birt­ingar taln­anna segir að ­spill­ing­ar­vísi­talan nái að þessu sinni yfir 168 lönd og hlutu 2/3 þeirra 50 ­stig eða færri. Stiga­skal­inn nær frá 0, sem þýðir “mjög spillt”, upp í 100, sem þýðir “mjög lítið eða ekk­ert spillt”, Dan­mörk lenti í efsta sæti og er því talin minnst spillta land heims annað árið í röð, en Norður Kórea og Sómal­í­a ­lentu í neðstu sæt­unum með aðeins átta stig hvort. „Efstu ríkin eiga það ­sam­eig­in­legt að þar er fjöl­miðla­frelsi; gott aðgengi að fjár­laga­upp­lýs­ingum svo að almenn­ingur viti hvaðan pen­ing­arnir koma og í hvað þeim er var­ið; sýnd heil­indi í starfi þeirra sem fara með almennt vald; dóms­kerfi sem dregur fólk ekki í dilka eftir ríki­dæmi eða fátækt og starfar enn­fremur algjör­lega ­sjálf­stætt gagn­vart lög­gjaf­arog fram­kvæmda­vald­inu. Löndin sem hafna neðst á list­anum eiga það aftur á móti sam­eig­in­legt að þar geisa oftar styrj­ald­ir, ­stjórnskipan er veik, dóms­kerfið slakt og fjöl­miðlar ósjálf­stæð­ir. Þau lönd sem hafa lækkað mest á und­an­förnum 4 árum eru Líbýa, Ástr­al­ía, Brasil­ía, Spánn og Tyrk­land. Aftur á móti hafa Grikk­land, Senegal og Bret­land bætt sig mest.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None