Píratar með 42 prósenta fylgi - Björt framtíð nánast horfin

Birgitta Jónsdóttir, þingsflokksformaður Pírata.
Birgitta Jónsdóttir, þingsflokksformaður Pírata.
Auglýsing

Píratar mæl­ast með tæp­lega 42 pró­sent fylgi í nýrri skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins og Stöðvar 2. Það er í fyrsta sinn sem fylgi flokks­ins mælist yfir 40 pró­sent og sam­kvæmt þeirri nið­ur­stöðu yrði hann langstærsti flokkur lands­ins. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu. Píratar hafa nú mælst með yfir 30 pró­sent fylgi í nær öllum skoð­ana­könn­unum sem gerðar hafa verið í heilt ár. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist næst stærsti flokkur lands­ins með 23,2 pró­sent fylgi. Það er ívið meira en hann mæld­ist með í könnun MMR sem birt var í síð­ustu viku, en þá mæld­ist fylgi flokks­ins undir 20 pró­sent­um. Það var lægsta fylgi sem flokk­ur­inn hafði nokkru sinni mælst með. Í síð­ustu skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins og Stöðvar 3, sem gerð var 10. og 11. nóv­em­ber 2015, mæld­ist fylgi flokks­ins 29,3 pró­sent. 

Auglýsing


Það blæs ekki byr­lega fyrir Bjartri fram­tíð sam­kvæmt skoð­ana­könn­un­inni. Ein­ungis 1,6 pró­sent aðspurðra sögð­ust ætla að kjósa flokk­inn. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, Sam­fylk­ingin og Vinstri græn mæl­ast öll með um tíu pró­sent fylg­i. 

Könnun Frétta­blaðs­ins og Stöðvar 2 var gerð þannig að hringt var í 1.158 manns þar til náð­ist í 801 dag­ana 26. og 27. jan­ú­ar. Svar­hlut­fallið var 69,2 pró­sent. Þátt­tak­endur voru valdir með lag­skiptu slembi­úr­taki úr þjóð­skrá. Alls tók 56,1 pró­sent þeirra sem náð­ist í afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Önnur könn­unin á viku

Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins og Stöðvar 2 er önnur fylgiskönn­unin sem birt er á innan við viku. Á föstu­dag kom ný skoð­ana­könnun um fylgi flokka frá MMR. Sam­kvæmt henni mæld­ist stuðn­ingur við Sjálf­stæð­is­flokk­inn nú 19,5 pró­sent. ­Stuðn­ingur við flokk­inn hefur aldrei mælst lægri í skoð­ana­könn­unum MMR né Gallup. Fylgi Pírata mæld­ist 37,8 pró­sent og hafði aldrei mælst hærra. Könn­unin var fram­kvæmd dag­ana 12. til 20. jan­úar 2016.

Allir flokkar sem eiga full­trúa á Alþingi töp­uðu fylgi á milli kann­ana MMR, utan Pírata og Vinstri grænna. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, sem fékk 24,4 pró­sent fylgi í síð­ustu kosn­ing­um, mæld­ist nú með tíu pró­sent fylgi, Sam­fylk­ing­in, með 10,4 pró­sent fylgi og Björt fram­tíð með 4,4 pró­sent, sem myndi ekki duga til að ná manni inn á þing ef kosið væri í dag.

Stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina heldur einnig áfram að dala og mælist nú 30,1 pró­sent. Hann hefur ein­ungis einu sinni mælst minni á kjör­tíma­bil­inu, í júní 2015. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None