Píratar myndu fá 28 þingmenn ef kosið yrði í dag - Framsókn myndi tapa tólf

alþingi þing althingi
Auglýsing

Píratar myndu fá 28 þing­menn kjörna ef kosið yrði í dag, sam­kvæmt nið­ur­stöðu nýrrar skoð­ana­könn­unar Frétta­blaðs­ins, Stöðvar 2 og Vísis þar sem fylgi flokks­ins mæld­ist tæp­lega 42 pró­sent. Þing­mönnum flokks­ins myndi því fjölga um 25 og hann myndi taka fylgi af öllum flokk­um. Píratar yrðu langstærsti þing­flokkur lands­ins.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, sem í dag hefur 19 þing­menn, myndi fá 16 slíka ef kosið yrði í dag. Það eru jafn­margir þing­menn og flokk­ur­inn fékk eftir kosn­ing­arnar 2009, þegar hann hlaut sína verstu kosn­inga­út­komu í sög­unni. Fylgi Sjálf­stæð­is­flokks mælist nú 23,2 pró­sent. Á meðal þeirra þing­manna sem myndu missa sæti sitt er Birgir Ármanns­son.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn myndi tapa miklu fylgi. Hann fékk 24,4 pró­sent fylgi í kosn­ing­unum 2013 og 19 þing­menn. Í dag myndi hann fá um tíu pró­senta fylgi og sjö þing­menn. Á meðal þeirra þnig­manna sem myndu ekki ná inn á þing eru Frosti Sig­ur­jóns­son, umhverf­is­ráð­herr­ann Sig­rún Magn­ús­dóttir og Karl Garð­ars­son. Fram­sókn myndi, sam­kvæmt nið­ur­stöðu könn­un­ar­inn­ar, ein­ungis ná inn einum þing­manni í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­un­um. Sá yrði Vig­dís Hauks­dóttir sam­kvæmt lista flokks­ins eins og hann var boð­inn fram árið 2013.

AuglýsingSam­fylk­ingin og Vinstri græn myndu bæði tapa þing­mönnum ef kosið yrði í dag og fá sex slíka hvor, en báðir flokk­arnir eru með um tíu pró­sent fylgi. Í dag er Sam­fylk­ingin með níu en Vinstri græn með sjö. Eftir kosn­ing­arnar 2009 mynd­uðu þessir tveir flokkar meiri­hluta­stjórn saman og voru þá með sam­an­lagt 34 þing­menn. Á meðal þeirra þing­manna Sam­fylk­ingar sem myndu ekki ná kjöri, miðað við lista flokks­ins í síð­ustu kosn­ing­um, eru Helgi Hjörvar og Val­gerður Bjarna­dótt­ir.

Björt fram­tíð, sem í dag hefur sex þing­menn, myndi ekki ná manni inn á þing ef kosið yrði í dag. fylgi flokks­ins mælist 1,6 pró­sent.

Hringt var í 1.158 manns í könn­un­inni þar til náð­ist í 801 manns sam­kvæmt lag­skiptu úrtaki dag­ana 26. og 27. jan­ú­ar. Svar­hlut­fallið var 69,2 pró­sent. Þátt­tak­endur voru valdir með slembi­úr­taki úr þjóð­skrá. Svar­endur skipt­ust jafnt eftir kyni, og hlut­falls­lega eftir búsetu og aldri. Spurt var: Hvaða lista myndir þú kjósa ef gengið yrði til þing­kosn­inga í dag? Ef ekki fékkst svar var spurt: Hvaða flokk er lík­leg­ast að þú myndir kjósa? Ef ekki fékkst svar var spurt: Er lík­legra að þú myndir kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn, eða ein­hvern annan flokk? Það er gert í sam­ræmi við aðferða­fræði sem þróuð var á Félags­vís­inda­stofnun Háskóla Íslands. Alls tók 56,1 pró­sent þeirra sem náð­ist í afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None