Píratar myndu fá 28 þingmenn ef kosið yrði í dag - Framsókn myndi tapa tólf

alþingi þing althingi
Auglýsing

Píratar myndu fá 28 þing­menn kjörna ef kosið yrði í dag, sam­kvæmt nið­ur­stöðu nýrrar skoð­ana­könn­unar Frétta­blaðs­ins, Stöðvar 2 og Vísis þar sem fylgi flokks­ins mæld­ist tæp­lega 42 pró­sent. Þing­mönnum flokks­ins myndi því fjölga um 25 og hann myndi taka fylgi af öllum flokk­um. Píratar yrðu langstærsti þing­flokkur lands­ins.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, sem í dag hefur 19 þing­menn, myndi fá 16 slíka ef kosið yrði í dag. Það eru jafn­margir þing­menn og flokk­ur­inn fékk eftir kosn­ing­arnar 2009, þegar hann hlaut sína verstu kosn­inga­út­komu í sög­unni. Fylgi Sjálf­stæð­is­flokks mælist nú 23,2 pró­sent. Á meðal þeirra þing­manna sem myndu missa sæti sitt er Birgir Ármanns­son.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn myndi tapa miklu fylgi. Hann fékk 24,4 pró­sent fylgi í kosn­ing­unum 2013 og 19 þing­menn. Í dag myndi hann fá um tíu pró­senta fylgi og sjö þing­menn. Á meðal þeirra þnig­manna sem myndu ekki ná inn á þing eru Frosti Sig­ur­jóns­son, umhverf­is­ráð­herr­ann Sig­rún Magn­ús­dóttir og Karl Garð­ars­son. Fram­sókn myndi, sam­kvæmt nið­ur­stöðu könn­un­ar­inn­ar, ein­ungis ná inn einum þing­manni í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­un­um. Sá yrði Vig­dís Hauks­dóttir sam­kvæmt lista flokks­ins eins og hann var boð­inn fram árið 2013.

AuglýsingSam­fylk­ingin og Vinstri græn myndu bæði tapa þing­mönnum ef kosið yrði í dag og fá sex slíka hvor, en báðir flokk­arnir eru með um tíu pró­sent fylgi. Í dag er Sam­fylk­ingin með níu en Vinstri græn með sjö. Eftir kosn­ing­arnar 2009 mynd­uðu þessir tveir flokkar meiri­hluta­stjórn saman og voru þá með sam­an­lagt 34 þing­menn. Á meðal þeirra þing­manna Sam­fylk­ingar sem myndu ekki ná kjöri, miðað við lista flokks­ins í síð­ustu kosn­ing­um, eru Helgi Hjörvar og Val­gerður Bjarna­dótt­ir.

Björt fram­tíð, sem í dag hefur sex þing­menn, myndi ekki ná manni inn á þing ef kosið yrði í dag. fylgi flokks­ins mælist 1,6 pró­sent.

Hringt var í 1.158 manns í könn­un­inni þar til náð­ist í 801 manns sam­kvæmt lag­skiptu úrtaki dag­ana 26. og 27. jan­ú­ar. Svar­hlut­fallið var 69,2 pró­sent. Þátt­tak­endur voru valdir með slembi­úr­taki úr þjóð­skrá. Svar­endur skipt­ust jafnt eftir kyni, og hlut­falls­lega eftir búsetu og aldri. Spurt var: Hvaða lista myndir þú kjósa ef gengið yrði til þing­kosn­inga í dag? Ef ekki fékkst svar var spurt: Hvaða flokk er lík­leg­ast að þú myndir kjósa? Ef ekki fékkst svar var spurt: Er lík­legra að þú myndir kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn, eða ein­hvern annan flokk? Það er gert í sam­ræmi við aðferða­fræði sem þróuð var á Félags­vís­inda­stofnun Háskóla Íslands. Alls tók 56,1 pró­sent þeirra sem náð­ist í afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None