Kári Stefánsson segir ekkert að marka ríkisstjórnina

kári stefánsson
Auglýsing
Það er ekk­ert að marka það sem núver­andi rík­is­stjórn segir um að hlúa að heil­brigð­is­kerf­inu og það sama má segja um margar þeirra sem á undan henni hafa set­ið. Rík­is­stjórnin segir einn dag­inn að ekki sé til fé til að setja 2,5 millj­arða króna í heil­brigð­is­kerfið en til­kynnir nokkrum dögum seinna að afgangur af rík­is­rekstri verði 300 millj­arðar króna. Þetta segir Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, í aðsendri grein í Morg­un­blað­inu í morg­un.

Kári hrinti fyrir nokkru af stað und­ir­skrifta­söfnun þar sem hann hvetur Íslend­inga til þess að styðja kröfu sína um að ell­efu pró­sentum af lands­fram­leiðslu verði árlega varið til heil­brigð­is­kerf­is­ins. Á meðal þeirra sem hafa tekið þátt í bar­áttu Kára með því að koma skila­boð­unum áleiðis í gegnum mynd­bönd sem birt eru á vefnum end­ur­reisn­.is eru Styrmir Gunn­ars­son, fyrrum rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, Magnús Karl Magn­ús­son, pró­fessor og for­seti lækna­deildar Háskóla Íslands, og Tómas Guð­bjarts­son, pró­fessor og skurð­lækn­ir. Alls hafa rúm­lega 55 þús­und manns skrifað undir áskorun Kára.

Segir stefnu rík­is­stjórn­ar­innar sam­hljóða sinni

Kári segir í grein sinni í dag að þegar hann hafi hafið und­ir­skrifta­söfn­un­ina þá taldi hann sig frum­leg­an. Það var svo fyrir nokkrum dögum að mér var bent á að krafan sem ég er að biðja lands­menn að skrifa undir er næstum sam­hljóða yfir­lýstri stefnu rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Sú stefna var sett saman sem hluti af samn­ingi rík­is­ins við lækna og var und­ir­rituð í des­em­ber 2014. Ég verð því að við­ur­kenna að ég var ein­fald­lega að apa eftir rík­is­stjórn­inni nema ég fylgi for­dæmi Newtons og haldi því fram að ég hafi verið fyrri til þótt ég hafi verið seinni til sem yrði að byggj­ast á því að tím­inn sé ekki línu­legur heldur hring­laga.

Auglýsing
Nú gladdi það mig samt að kom­ast að því að rík­is­stjórnin hefði komið end­ur­reisn heil­brigð­is­kerf­is­ins á stefnu­skrá sína þótt það þýddi að ég hefði ekki verið eins frum­legur og ég hélt ég væri. Það gladdi mig hins vegar tölu­vert minna að kom­ast að raun um að það er ekki hægt að merkja það á gerðum rík­is­stjórn­ar­innar að hún meini nokkurn skap­aðan hlut með þessu." 

Ekk­ert að marka rík­is­stjórn­ina

Kári nefnir dæmi um mun­inn á því sem rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar segir og gerir í heil­brigð­is­málum sé hægt að sækja í gerð fjár­laga fyrir árið 2016. Undir lokin var tek­ist á um það hvort það ætti að veita því fé til Land­spít­al­ans að það væri hægt að reka hann á svip­aðan máta og 2015, ekki bæta hann heldur halda í horf­inu. Það var tek­ist á um það hvort það ætti að reka hann í þeim lama­sessi sem hann var búinn að vera í um hríð eða láta honum hnigna enn meira. Það var mat þeirra sem stjórna sjúkra­hús­inu að það þyrfti 2,5 millj­arða króna í við­bót til þess að ná því mark­mið­i. Þegar málið kom á borð fjár­mála­ráð­herra féllst hann ekki á að bæta við meira en helm­ingi af upp­hæð­inni. Því var auð­vitað haldið fram að það væru ekki til pen­ingur fyrir meiru.

Nokkrum dögum eftir að fjár­lög voru sam­þykkt lét fjár­mála­ráð­herra hafa það eftir sér að það yrði 300 millj­arða króna afgangur af rík­is­fjár­málum fyrir árið 2016? Það er sem sagt ekk­ert að marka það sem núver­andi rík­is­stjórn segir um vilja sinn til þess að hlúa að heil­brigð­is­kerf­inu og því miður hefði mátt segja hið sama um margar af þeim rík­is­stjórnum sem á undan henni þjón­uðu þessu land­i."

Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None