Fjárhagsleg framtíð Reykjanesbæjar ræðst á morgun

Reykjanesbær þarf 6,8 milljarða króna í afskriftir. Sveitarfélagið hefur sett kröfuhöfum sínum, sem eru að mestu innlendir bankar, afarkosti. Annað hvort samþykki þeir afskriftirnar á morgun eða Reykjanesbær lætur skipa sér fjárhaldsstjórn.

reykjanesb--r.jpg
Auglýsing

Reykja­nes­bær hefur gef­ið lána­drottnum Eign­ar­halds­fé­lags­ins Fast­eignar (EFF), sem er í eigu bæj­ar­ins, frest þar til á morg­un, 5.febr­ú­ar, til afskrifa millj­arða skuld­ir sveit­ar­fé­lags­ins. Verði þeir afar­kostir ekki sam­þykktir muni Reykja­nes­bær óska eftir því við inn­an­rík­is­ráðu­neytið að það skipi fjár­halds­stjórn yfir­ sveit­ar­fé­lag­inu. Sú fjár­halds­stjórn tæki þá yfir stjórn fjár­mála Reykja­nes­bæj­ar. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Þar segir að Reykja­nes­bær fari fram á að 6,8 millj­arðar króna af skuldum sveit­ar­fé­lags­ins við kröfu­hafa þess verð­i af­skrif­að­ar. Þær eru að lang­mestu leyti skuldir EFF. Lána­drottn­arnir eru hins ­vegar ekki til­búnir til að afskrifa nema 5,1 millj­arð króna. Stærst­u lána­drottnar EFF eru inn­lendir bankar, Íslands­banki, Lands­bank­inn og þrota­bú Glitn­is. Krafa Glitnis hefur verið afhend íslenska rík­inu sem hluta af ­stöð­ug­leika­fram­lagi þess.  

Bréf sem sent var kröfu­höf­um var sam­þykkt á bæj­ar­ráðs­fundi á föstu­dag, fyrir sex dög­um. Full­trú­ar ­Sjálf­stæð­is­flokks­ins greiddu atkvæði gegn því að senda bréf­ið.

Auglýsing

Ótrú­legar skuldir

Reykja­nes­bær, er eitt skuld­settasta sveit­ar­fé­lag lands­ins. Skuldir þess voru tæp­lega 41 millj­arður króna í lok árs 2014. Skuld­irnar eru rúm­lega 250 pró­sent af reglu­legum tekjum sveit­ar­fé­lags­ins en sam­kvæmt sveit­ar­stjórn­ar­lögum sem tóku gildi árið 2012 þá er leyfi­legt skulda­hlut­fall að hámarki 150 pró­sent. Skulda­staða Reykja­nes­bæjar er því bein­línis í and­stöðu við lög. Til við­bótar eru skuldir EFF um átta millj­arðar króna og Reykja­nes­bær er í ábyrgð fyrir skuldum Reykja­nes­hafn­ar, sem skuldar rúma sjö millj­arða króna, aðal­lega vegna upp­bygg­ingu Helgu­vík­ur­hafn­ar. ­Tekjur á móti þeim skuldum sem stofnað var til hjá Reykja­nes­höfn eru litlar en reiknað var með að þær myndu að mestu leyti koma frá stór­iðju sem átti að byggj­ast upp á svæð­inu og nýta þjón­ustu hafn­ar­inn­ar. Þau stór­iðju­á­form hafa enn sem komið er ekki orðið að veru­leika.

Kjarn­inn greindi frá því 3. októ­ber að Reykja­nes­höfn hefði form­lega óskað eftir fjár­magni frá­ Reykja­nesbæ til að geta staðið við greiðslur lána sem voru á gjald­daga 15. októ­ber 2015. Á meðal þess sem höfnin þurfti að greiða af voru tveir skulda­bréfa­flokk­ar. Þetta kom fram í  til­kynn­ingu til Kaup­hallar, en umrædd skulda­bréf eru skráð þar. Í til­kynn­ing­unni sagði einnig: „Vegna yfir­stand­andi vinnu við fjár­hags­lega end­ur­skipu­lagn­ingu Reykja­nes­bæjar er óvissa um mögu­leika Reykja­nes­bæjar til að fjár­magna greiðsl­urn­ar. Því getur komið til greiðslu­falls á skuld­bind­ingum Reykja­nes­hafn­ar.“ Reykja­nes­höfn óskaði eft­ir, og fékk, greiðslu­fresti þegar ljóst var að hún gat ekki greitt ofan­greindar greiðsl­ur. Sá frestur hefur verið fram­lengdur nokkrum sinnum síð­an.

Mun verri afkoma en lagt var upp með

Í októ­ber síð­ast­liðnum var útkomu­spá Reykja­nes­bæjar fyrir árið 2015 birt í Kaup­höll­inni. Sam­kvæmt henni yrði sam­an­dregin rekstr­ar­nið­ur­staða nei­kvæð um 716 millj­ónir króna á árinu, sem er um 300 millj­ón­um krónum verra en áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. A-hlut­inn, sem er grunn­rekstur sveit­ar­fé­lags­ins, myndi verða rek­inn með 725 millj­óna króna tapi, en áætl­anir gerðu ráð fyrir 514 milljón króna tapi. Sam­an­lag­aður rekstur A- og B-hluta, sem er aðal­lega Reykja­nes­höfn og Fast­eignir Reykja­nes­bæjar (m.a. EFF), myndi verða rek­inn með 716 milljón króna tapi en áætl­anir höfðu gert fyrir að tapið yrði 411 millj­ónir krona.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None