Reykjavík minnst eftirsótta höfuðborg Norðurlandanna

Reykjavík er minnst eftirsótta höfuðborgin á Norðurlöndum, samkvæmt nýrri samnorrænni skýrslu. Suðurnesin bæta stöðu sína á meðan að framtíðarsýn annarra svæða á Íslandi hrakar. Horft er á þróun og framtíðarhorfur einstakra svæða.

Skólavörðustígur í miðborg Reykjavíkur
Skólavörðustígur í miðborg Reykjavíkur
Auglýsing

Osló í Nor­egi, Kaup­manna­höfn í Dan­mörku, Stokk­hólmur í Sví­þjóð og Helsinki í Finn­landi eru eft­ir­sótt­ustu staðir Norð­ur­land­anna. Reykja­vík ratar ekki í efstu sætin og endar í því tíunda. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu um stöðu Norð­ur­land­anna, The State of the Nor­dic Reg­ion 2016, sem birt var í Kaup­manna­höfn í morg­un. Norð­ur­löndin eru skil­greind sem Ísland, Nor­eg­ur, Sví­þjóð, Finn­land og Dan­mörk, ásamt Fær­eyj­ar, Græn­land og Álandseyj­ar. 

Svæðin í eftstu sæt­unum búa yfir mik­illi sam­keppn­is­hæfni og laða að sér bæði fjár­magn og mannauð. Horft er á þróun og fram­tíð­ar­horfur ein­stakra svæða eru háðar efna­hags­horf­um, horfum á vinnu­mark­aði og íbúa­þró­un. Not­ast er við nýjan flokk­un­ar­stuðul Nor­dregio til að greina og flokka ein­staka þætt­i. 

Höf­uð­borg­ar­svæðið best á Íslandi 

Höf­uð­borg­ar­svæði hinna Norð­ur­land­anna; Dan­merk­ur, Finn­lands, Nor­egs og Sví­þjóðar raða sér í efstu sætin þegar frammi­staða land­anna er met­in. Ein­ungis tvö íslensk svæði kom­ast inn á lista efstu tutt­ugu sæt­anna, höf­uð­borg­ar­svæðið vermir tíunda sætið og Suð­ur­nesin eru í því átj­ánda. 

Auglýsing

Bæði svæðin telj­ast hafa nokkuð góða mögu­leika varð­andi íbúa­þróun og eru yfir með­al­lagi þegar kemur að fram­tíð­ar­mögu­leikum efna­hags og vinnu­mark­að­ar. Önnur svæði á Íslandi eru í 26. til 41. sæti en sam­an­borið við úttekt á árunum 2010 til 2015 eru Suð­ur­nesin eina svæðið sem hefur bætt sína stöðu á meðan fram­tíð­ar­sýn hinna hefur hrak­að.

Þriðja mesta fjölg­unin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu

Fljóts­dals­hreppur og Breið­dals­hreppur eru meðal þeirra sveit­ar­fé­laga sem verst standa varð­andi fólks­fækkun sem er um 1,5% að með­al­tali á ári. Aust­firsku hrepp­irnir tveir eru þar með í hópi sjö sveit­ar­fé­laga sem glíma við hvað mestan vanda varð­andi nei­kvæða íbúa­þró­un. Í skýrsl­unni eru tekin dæmi um önnur sveit­ar­fé­lög eins og Loppa í Finn­mörku og Puumala og Hyrynsalmi í Norð­ur­-F­inn­land­i. 

Á sama tíma var fólks­fjölgun hlut­falls­lega mikil í Kjós­ar­hreppi, um þrjú pró­sent, sem þykir nokkuð mikið jafn­vel sam­an­borðið við stærri byggð­ar­lög þar sem fólks­fjölgun er jafnan mest. Höf­uð­borg­ar­svæðið er með þriðju mestu hlut­falls­legu fólks­fjölg­un­ina á öllum Norð­ur­lönd­unum á árunum 1995 til 2015 eða 35%, aðeins í Stavan­ger í Nor­egi og Oulu í Finn­landi hefur fjölg­unin verið meiri hlut­falls­lega.

Ísland stendur upp úr með hús­næð­is­fram­kvæmdir

Hús­næð­is­verð á Íslandi virð­ist vera í með­al­lagi þegar borið er saman við hin Norð­ur­lönd­in. Sví­þjóð er með dýrasta verðið sam­kvæmt skýrsl­unni og Nor­egur með næst­dýr­ast. Ísland kemur þar á eft­ir. Ódýrasta hús­næðið er í Dan­mörku. 

Tekið er fram í skýrsl­unni að það sé slá­andi að fram­kvæmdir vegna nýbygg­inga og íbúða á Norð­ur­lönd­unum hafa alls staðar staðið í stað á árunum 2013 til 2014, að Íslandi und­an­skildu, þar sem er örlítil aukn­ing.  

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót
Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lítil eru geð guma – Um Landsrétt og Sjálfstæðisflokkinn
Kjarninn 3. desember 2020
Borgarfulltrúi vill ráðningarbann hjá Reykjavíkurborg
Reykjavíkurborg ætlar að verja milljarði króna til að búa til ný störf fyrir fólk sem annars þyrfti fjárhagsaðstoð eða færi á atvinnuleysisbætur. Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokks, vill ráðningarbann í borginni.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None