Reykjavík minnst eftirsótta höfuðborg Norðurlandanna

Reykjavík er minnst eftirsótta höfuðborgin á Norðurlöndum, samkvæmt nýrri samnorrænni skýrslu. Suðurnesin bæta stöðu sína á meðan að framtíðarsýn annarra svæða á Íslandi hrakar. Horft er á þróun og framtíðarhorfur einstakra svæða.

Skólavörðustígur í miðborg Reykjavíkur
Skólavörðustígur í miðborg Reykjavíkur
Auglýsing

Osló í Nor­egi, Kaup­manna­höfn í Dan­mörku, Stokk­hólmur í Sví­þjóð og Helsinki í Finn­landi eru eft­ir­sótt­ustu staðir Norð­ur­land­anna. Reykja­vík ratar ekki í efstu sætin og endar í því tíunda. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu um stöðu Norð­ur­land­anna, The State of the Nor­dic Reg­ion 2016, sem birt var í Kaup­manna­höfn í morg­un. Norð­ur­löndin eru skil­greind sem Ísland, Nor­eg­ur, Sví­þjóð, Finn­land og Dan­mörk, ásamt Fær­eyj­ar, Græn­land og Álandseyj­ar. 

Svæðin í eftstu sæt­unum búa yfir mik­illi sam­keppn­is­hæfni og laða að sér bæði fjár­magn og mannauð. Horft er á þróun og fram­tíð­ar­horfur ein­stakra svæða eru háðar efna­hags­horf­um, horfum á vinnu­mark­aði og íbúa­þró­un. Not­ast er við nýjan flokk­un­ar­stuðul Nor­dregio til að greina og flokka ein­staka þætt­i. 

Höf­uð­borg­ar­svæðið best á Íslandi 

Höf­uð­borg­ar­svæði hinna Norð­ur­land­anna; Dan­merk­ur, Finn­lands, Nor­egs og Sví­þjóðar raða sér í efstu sætin þegar frammi­staða land­anna er met­in. Ein­ungis tvö íslensk svæði kom­ast inn á lista efstu tutt­ugu sæt­anna, höf­uð­borg­ar­svæðið vermir tíunda sætið og Suð­ur­nesin eru í því átj­ánda. 

Auglýsing

Bæði svæðin telj­ast hafa nokkuð góða mögu­leika varð­andi íbúa­þróun og eru yfir með­al­lagi þegar kemur að fram­tíð­ar­mögu­leikum efna­hags og vinnu­mark­að­ar. Önnur svæði á Íslandi eru í 26. til 41. sæti en sam­an­borið við úttekt á árunum 2010 til 2015 eru Suð­ur­nesin eina svæðið sem hefur bætt sína stöðu á meðan fram­tíð­ar­sýn hinna hefur hrak­að.

Þriðja mesta fjölg­unin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu

Fljóts­dals­hreppur og Breið­dals­hreppur eru meðal þeirra sveit­ar­fé­laga sem verst standa varð­andi fólks­fækkun sem er um 1,5% að með­al­tali á ári. Aust­firsku hrepp­irnir tveir eru þar með í hópi sjö sveit­ar­fé­laga sem glíma við hvað mestan vanda varð­andi nei­kvæða íbúa­þró­un. Í skýrsl­unni eru tekin dæmi um önnur sveit­ar­fé­lög eins og Loppa í Finn­mörku og Puumala og Hyrynsalmi í Norð­ur­-F­inn­land­i. 

Á sama tíma var fólks­fjölgun hlut­falls­lega mikil í Kjós­ar­hreppi, um þrjú pró­sent, sem þykir nokkuð mikið jafn­vel sam­an­borðið við stærri byggð­ar­lög þar sem fólks­fjölgun er jafnan mest. Höf­uð­borg­ar­svæðið er með þriðju mestu hlut­falls­legu fólks­fjölg­un­ina á öllum Norð­ur­lönd­unum á árunum 1995 til 2015 eða 35%, aðeins í Stavan­ger í Nor­egi og Oulu í Finn­landi hefur fjölg­unin verið meiri hlut­falls­lega.

Ísland stendur upp úr með hús­næð­is­fram­kvæmdir

Hús­næð­is­verð á Íslandi virð­ist vera í með­al­lagi þegar borið er saman við hin Norð­ur­lönd­in. Sví­þjóð er með dýrasta verðið sam­kvæmt skýrsl­unni og Nor­egur með næst­dýr­ast. Ísland kemur þar á eft­ir. Ódýrasta hús­næðið er í Dan­mörku. 

Tekið er fram í skýrsl­unni að það sé slá­andi að fram­kvæmdir vegna nýbygg­inga og íbúða á Norð­ur­lönd­unum hafa alls staðar staðið í stað á árunum 2013 til 2014, að Íslandi und­an­skildu, þar sem er örlítil aukn­ing.  

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Hrafn Arngrímsson og Yngvi Ómar Sighvatsson
Kúgaða fólkið!
Kjarninn 1. desember 2021
Þórunn Sveinbjarnardóttir þingmaður Samfylkingar verður formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
Þórunn eini nefndarformaður stjórnarandstöðunnar
Sjálfstæðisflokkurinn fer með formennsku í þremur af átta fastanefndum þingsins, Framsókn tveimur og VG tveimur. Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir verður formaður fjárlaganefndar, eins og Vinstri græn gáfu reyndar óvart út á mánudag.
Kjarninn 1. desember 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Fyrsta sendiráð Íslands í Asíu
Kjarninn 1. desember 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnti fjárlagafrumvarpið sitt fyrir næsta ár í gær.
Útgjöld vegna barnabóta lækka
Ekki er gert ráð fyrir auknum útgjöldum ríkisins til barnabóta á næsta ári, þrátt fyrir að fjárhæðir þeirra til hvers einstaklings hækki og skerðingarmörk verði færð ofar. Áætluð útgjöld eru 11 prósentum minni en þau voru í fyrra.
Kjarninn 1. desember 2021
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður innanríkisráðherra.
Hreinn Loftsson hættir sem aðstoðarmaður Áslaugar Örnu og ræður sig til Jóns
Jón Gunnarsson tók við sem innanríkisráðherra á sunnudag hefur ákveðið að ráða fyrrverandi aðstoðarmann forvera síns í starfi, Hrein Loftsson, sem aðstoðarmann sinn.
Kjarninn 1. desember 2021
Í samfélaginu á Stöðvarfirði eru ekki allir sáttir með fyrirhugaða útgáfu rekstarleyfis til laxeldis gegnt bæjarstæðinu.
Rúmur fjórðungur íbúa á Stöðvarfirði leggst gegn fyrirhuguðu laxeldi
Matvælastofnun fékk á dögunum sendar undirskriftir um 50 íbúa á Stöðvarfirði sem mótmæla því að Fiskeldi Austfjarða fái útgefið rekstrarleyfi fyrir 7.000 tonna laxeldi í firðinum. Íbúar eru efins um að mörg störf verði til á Stöðvarfirði vegna eldisins.
Kjarninn 1. desember 2021
Þórður Snær Júlíusson
Ríkisstjórn þeirra sem vilja stjórna, ekki leiða
Kjarninn 1. desember 2021
Milljarðar gætu ratað úr fyrirtæki í eigu borgarinnar í ríkissjóð vegna afleiðusamninga við Glitni
Orkuveita Reykjavíkur vildi ekki gera upp afleiðusamninga við Glitni HoldCo vegna þess að hún taldi að félagið hefði framselt samninganna til ríkissjóðs og að það hefði þegar fengið bætur fyrir afglöp endurskoðenda í sátt við PwC.
Kjarninn 1. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None