Reykjavík minnst eftirsótta höfuðborg Norðurlandanna

Reykjavík er minnst eftirsótta höfuðborgin á Norðurlöndum, samkvæmt nýrri samnorrænni skýrslu. Suðurnesin bæta stöðu sína á meðan að framtíðarsýn annarra svæða á Íslandi hrakar. Horft er á þróun og framtíðarhorfur einstakra svæða.

Skólavörðustígur í miðborg Reykjavíkur
Skólavörðustígur í miðborg Reykjavíkur
Auglýsing

Osló í Nor­egi, Kaup­manna­höfn í Dan­mörku, Stokk­hólmur í Sví­þjóð og Helsinki í Finn­landi eru eft­ir­sótt­ustu staðir Norð­ur­land­anna. Reykja­vík ratar ekki í efstu sætin og endar í því tíunda. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu um stöðu Norð­ur­land­anna, The State of the Nor­dic Reg­ion 2016, sem birt var í Kaup­manna­höfn í morg­un. Norð­ur­löndin eru skil­greind sem Ísland, Nor­eg­ur, Sví­þjóð, Finn­land og Dan­mörk, ásamt Fær­eyj­ar, Græn­land og Álandseyj­ar. 

Svæðin í eftstu sæt­unum búa yfir mik­illi sam­keppn­is­hæfni og laða að sér bæði fjár­magn og mannauð. Horft er á þróun og fram­tíð­ar­horfur ein­stakra svæða eru háðar efna­hags­horf­um, horfum á vinnu­mark­aði og íbúa­þró­un. Not­ast er við nýjan flokk­un­ar­stuðul Nor­dregio til að greina og flokka ein­staka þætt­i. 

Höf­uð­borg­ar­svæðið best á Íslandi 

Höf­uð­borg­ar­svæði hinna Norð­ur­land­anna; Dan­merk­ur, Finn­lands, Nor­egs og Sví­þjóðar raða sér í efstu sætin þegar frammi­staða land­anna er met­in. Ein­ungis tvö íslensk svæði kom­ast inn á lista efstu tutt­ugu sæt­anna, höf­uð­borg­ar­svæðið vermir tíunda sætið og Suð­ur­nesin eru í því átj­ánda. 

Auglýsing

Bæði svæðin telj­ast hafa nokkuð góða mögu­leika varð­andi íbúa­þróun og eru yfir með­al­lagi þegar kemur að fram­tíð­ar­mögu­leikum efna­hags og vinnu­mark­að­ar. Önnur svæði á Íslandi eru í 26. til 41. sæti en sam­an­borið við úttekt á árunum 2010 til 2015 eru Suð­ur­nesin eina svæðið sem hefur bætt sína stöðu á meðan fram­tíð­ar­sýn hinna hefur hrak­að.

Þriðja mesta fjölg­unin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu

Fljóts­dals­hreppur og Breið­dals­hreppur eru meðal þeirra sveit­ar­fé­laga sem verst standa varð­andi fólks­fækkun sem er um 1,5% að með­al­tali á ári. Aust­firsku hrepp­irnir tveir eru þar með í hópi sjö sveit­ar­fé­laga sem glíma við hvað mestan vanda varð­andi nei­kvæða íbúa­þró­un. Í skýrsl­unni eru tekin dæmi um önnur sveit­ar­fé­lög eins og Loppa í Finn­mörku og Puumala og Hyrynsalmi í Norð­ur­-F­inn­land­i. 

Á sama tíma var fólks­fjölgun hlut­falls­lega mikil í Kjós­ar­hreppi, um þrjú pró­sent, sem þykir nokkuð mikið jafn­vel sam­an­borðið við stærri byggð­ar­lög þar sem fólks­fjölgun er jafnan mest. Höf­uð­borg­ar­svæðið er með þriðju mestu hlut­falls­legu fólks­fjölg­un­ina á öllum Norð­ur­lönd­unum á árunum 1995 til 2015 eða 35%, aðeins í Stavan­ger í Nor­egi og Oulu í Finn­landi hefur fjölg­unin verið meiri hlut­falls­lega.

Ísland stendur upp úr með hús­næð­is­fram­kvæmdir

Hús­næð­is­verð á Íslandi virð­ist vera í með­al­lagi þegar borið er saman við hin Norð­ur­lönd­in. Sví­þjóð er með dýrasta verðið sam­kvæmt skýrsl­unni og Nor­egur með næst­dýr­ast. Ísland kemur þar á eft­ir. Ódýrasta hús­næðið er í Dan­mörku. 

Tekið er fram í skýrsl­unni að það sé slá­andi að fram­kvæmdir vegna nýbygg­inga og íbúða á Norð­ur­lönd­unum hafa alls staðar staðið í stað á árunum 2013 til 2014, að Íslandi und­an­skildu, þar sem er örlítil aukn­ing.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None