22 milljónir án vinnu í ESB-ríkjunum

Atvinnuleysi fer almennt minnkandi í Evrópusambandsríkjunum. Vandi ungs fólks er ennþá gríðarlegur í sumum ríkjum, til að mynda í Grikklandi þar sem helmingur fólks undir 25 ára er án vinnu.

Ungt fólk í Evrópu hefur orðið verst úti vegna atvinnuleysis.
Ungt fólk í Evrópu hefur orðið verst úti vegna atvinnuleysis.
Auglýsing

Atvinnu­leysi í ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins mæld­ist 8,9 pró­sent í jan­úar síð­ast­liðn­um, en það hefur ekki mælst lægra frá því í maí árið 2009. Meðal evru­ríkj­anna nítján var atvinnu­leysið 10,3 pró­sent í jan­ú­ar, en það er lægra en mælst hefur síðan í ágúst 2011. Þetta kemur fram í tölum Eurostat, hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Tæp­lega 22 millj­ónir manna eru án vinnu í 28 ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins, sam­kvæmt mati Eurostat. Þar af eru 16,6 millj­ónir atvinnu­lausra innan evru­ríkj­anna. Minnst mælist atvinnu­leysið í Þýska­landi, 4,3%, Tékk­landi, 4,5%, Möltu og Bret­landi, þar sem það mælist 5,1%. Mest er atvinnu­leysið í Grikk­landi og á Spáni, 24,6% og 20,5%. 

Hér að neðan má sjá atvinnu­leys­is­þró­un­ina í Evr­ópu­sam­band­inu, innan evru­svæð­is­ins og á Íslandi und­an­farin ár.  

Auglýsing

Atvinnu­leysi í ESB ríkj­unum var að með­al­tali 9,8% í jan­úar fyrir ári síð­an, en mælist nú 8,9 pró­sent eins og áður kom fram. Í 24 af 28 ríkjum minnk­aði atvinnu­leysið milli ára, en það stóð í stað í Eist­landi og jókst í Lett­landi, Aust­ur­ríki og Finn­landi. Mest minnk­aði atvinnu­leysið á Spáni, í Slóvak­íu, Írlandi og Portú­gal. 

Ungt fólk áfram í mestum vanda 

Atvinnu­leysi ungs fólks hefur lengi verið mikið í Evr­ópu. Sam­kvæmt nýj­ustu tölum frá Eurostat eru 4,4 millj­ónir ungs fólks án vinnu í ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins, þar af eru rúm­lega þrjár millj­ónir innan ríkja evru­svæð­is­ins. Hlut­fall ungs fólks undir 25 ára án vinnu er 19,7 pró­sent innan ESB og 22 pró­sent innan evru­svæð­is­ins, sem er þó minna en á sama tíma í fyrra, þegar hlut­fallið var 21 pró­sent innan ESB ríkja og 22,8 pró­sent á evru­svæð­in­u. 

Þrátt fyrir að almennt dragi úr atvinnu­leysi er hlut­fall ungs fólks án vinnu ennþá gríð­ar­lega hátt í sumum ríkj­um. Þannig er tæpur helm­ingur ungs fólks í Grikk­landi án vinnu, eða 48 pró­sent. Á Spáni er þetta hlut­fall 45 pró­sent, það er 44,1 pró­sent í Króa­tíu og 39,3 pró­sent á Ítal­íu. 

Hér að neðan má sjá sam­an­burð á atvinnu­leysi fólks undir 25 ára í Evr­ópu­sam­bands­ríkj­unum og á Ísland­i. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None