Vigfús Bjarni mælist með mest fylgi utan þeirra sem hafnað hafa framboði

Vigfús Bjarni Albertsson.
Vigfús Bjarni Albertsson.
Auglýsing

Sjúkra­hús­prest­ur­inn Vig­fús Bjarni Alberts­son, sem til­kynnti um síð­ustu helgi að hann ætl­aði að bjóða sig fram til emb­ættis for­seta Íslands, mælist með tólf pró­sent stuðn­ing í nýrri skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins, Stöðvar 2 og Vís­is. Vert er að taka fram að svar­hlut­fall í könn­un­inni var mjög lágt. Kjarn­inn greindi fyrstur frá mögu­legu for­seta­fram­boði Vig­fúsar Bjarna 17. febr­úar síð­ast­lið­inn.

Mestan stuðn­ings mælist Katrín Jak­obs­dóttir með, en 25 pró­sent svar­enda vilja helst sjá hana á Bessa­stöð­um. Katrín til­kynnti hins vegar í gær­morgun að hún myndi ekki gefa kost á sér í emb­ætt­ið. Sitj­andi for­seti, Ólafur Ragnar Gríms­son, nýtur einnig tölu­verðs stuðn­ings þrátt fyrir að hafa til­kynnt í ára­móta­ávarpi sínu að hann muni ekki fara aftur fram. Alls segj­ast ell­efu pró­sent svar­enda enn styðja Ólaf Ragnar í starf­ið. 

Ýmsir aðrir hafa verið að hug­leiða, bæði leynt og ljóst, fram­boð á und­an­förnum vikum og mán­uð­um. Andri Snær Magna­son rit­höf­undur sagði í við­tali við Frétta­blaðið í byrjun árs að hann væri að íhuga mál­ið. Hann mælist með fimm pró­sent stuðn­ing í könnun miðla 365. Davíð Odds­son, rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins og fyrrum for­sæt­is­ráð­herra, mælist með fjögur pró­sent stuðn­ing, en Davíð hefur ekk­ert gefið upp um hvort hann ætli í for­setaslag eður ei. 

Auglýsing

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, fyrrum vara­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sagði Kjarn­anum 23. febr­ú­ar að hún væri að íhuga fram­boð og þeir sem þekkja til segja að Þor­gerður Katrín hafi m.a. viljað bíða eftir nið­ur­stöðu Katrínar Jak­obs­dóttur áður en hún til­kynnti um sína ákvörð­un. Stuðn­ingur við hana sem for­seta er þrjú pró­sent, sam­kvæmt könn­un­inni. Össur Skarp­héð­ins­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, hefur einnig verið sterk­lega orð­aður við fram­boð. Hann mælist með tvö pró­sent stuðn­ing, eða jafn mik­inn og Ólafur Jóhann Ólafs­son. Stuðn­ingur við Höllu Tóm­as­dótt­ur, sem á hefur verið skorað að bjóða sig fram, var einnig mæld­ur. Hann reynd­ist eitt pró­sent. 

Þeir sem þátt tóku í könnun 365 miðla var boð­inn sá val­kostur að nefna aðra en þá sem spurt var beint um. Á meðal þeirra sem voru nefndir voru Jón Gnarr (tvö pró­sent), Ást­þór Magn­ús­son (eitt pró­sent), Bogi Ágústs­son (eitt pró­sent), Sal­vör Nor­dal (eitt pró­sent), Sig­rún Stef­áns­dóttir (eitt pró­sent), Stefán Jón Haf­stein (eitt pró­sent), Þor­grímur Þrá­ins­son (eitt pró­sent), Þóra Arn­órs­dóttir (eitt pró­sent) og eng­inn (eitt pró­sent). Þá sögð­ust eitt pró­sent aðspurðra vilja leggja emb­ættið nið­ur.

Könn­unin var gerð þannig að hringt var í 1.082 manns þar til náð­ist í 794 dag­ana 8. og 9. mars. Svar­hlut­fallið var því 73,4 pró­sent. Svar­hlut­fall í könn­un­inni er mjög lágt. Alls tóku 39 pró­sent sem spurðir voru afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar. Spurt var: Hvern viltu sjá sem næsta for­seta Íslands?

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None