Össur tjáir sig um forsetaembættið

Össur Skarphéðinsson skrifar langa og ítarlega grein í Fréttablaðið í dag þar sem hann tjáir sig í fyrsta sinn um forsetaembættið. Hann segir Ólaf Ragnar hafa breytt starfinu.

Össur Skarphéðinsson segir stjórnarskrána gefa forseta mjög rúmt svigrúm til athafna.
Össur Skarphéðinsson segir stjórnarskrána gefa forseta mjög rúmt svigrúm til athafna.
Auglýsing

Össur Skarp­héð­ins­son, fyrr­ver­andi utan­rík­is­ráð­herra og for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, skrifar grein í Frétta­blaðið í dag þar sem hann tjáir sig í fyrsta sinn um hlut­verk for­seta Ísland. Össur hefur ítrekað verið orð­aður við emb­ættið en hann hefur harð­neitað að tjá sig nokkuð um mál­ið. 

Hann segir að umræðan um for­seta­kosn­ing­arnar hafa snú­ist um flest annað en þá verð­leika sem breytt inn­tak for­seta­emb­ætt­is­ins í tíð Ólafs Ragn­ars Gríms­sonar krefst af þeim sem sækj­ast eftir kjöri. Þá segir Össur fæsta átta sig á þeim breyt­ingum sem geta orðið á hlut­verki for­seta verði ný stjórn­ar­skrá sam­þykkt á næsta kjör­tíma­bili. 

Í grein­inni telur Össur upp þrjá hluti sem Ólafur Ragnar gerði til að breyta for­seta­emb­ætt­inu, eða „braut út jaðar hins póli­tíska akur­lendis Bessa­staða" eins og hann orðar það. Þar nefnir hann norð­ur­slóð­aum­ræð­una, málsvars­hlut­verk gagn­vart Íslandi og beit­ingu mál­skots­rétt­ar­ins. Hann segir það síð­ast­nefnda vera mik­il­væg­asta fram­lag for­set­ans. 

Auglýsing

For­seta­kjör er verð­leika­próf. Þar metur þjóðin stað­festu, fer­il, tján­ing­ar­hæfni, lífs­reynslu, og mann­lega eig­in­leika fram­bjóð­anda and­spænis þeim vax­andi kröfum sem gerðar eru til for­set­ans. Þess­vegna er mik­il­vægt að þær séu skýrðar og ræddar strax í upp­hafi," skrifar Össur í lok grein­ar­inn­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None