Össur tjáir sig um forsetaembættið

Össur Skarphéðinsson skrifar langa og ítarlega grein í Fréttablaðið í dag þar sem hann tjáir sig í fyrsta sinn um forsetaembættið. Hann segir Ólaf Ragnar hafa breytt starfinu.

Össur Skarphéðinsson segir stjórnarskrána gefa forseta mjög rúmt svigrúm til athafna.
Össur Skarphéðinsson segir stjórnarskrána gefa forseta mjög rúmt svigrúm til athafna.
Auglýsing

Össur Skarp­héð­ins­son, fyrr­ver­andi utan­rík­is­ráð­herra og for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, skrifar grein í Frétta­blaðið í dag þar sem hann tjáir sig í fyrsta sinn um hlut­verk for­seta Ísland. Össur hefur ítrekað verið orð­aður við emb­ættið en hann hefur harð­neitað að tjá sig nokkuð um mál­ið. 

Hann segir að umræðan um for­seta­kosn­ing­arnar hafa snú­ist um flest annað en þá verð­leika sem breytt inn­tak for­seta­emb­ætt­is­ins í tíð Ólafs Ragn­ars Gríms­sonar krefst af þeim sem sækj­ast eftir kjöri. Þá segir Össur fæsta átta sig á þeim breyt­ingum sem geta orðið á hlut­verki for­seta verði ný stjórn­ar­skrá sam­þykkt á næsta kjör­tíma­bili. 

Í grein­inni telur Össur upp þrjá hluti sem Ólafur Ragnar gerði til að breyta for­seta­emb­ætt­inu, eða „braut út jaðar hins póli­tíska akur­lendis Bessa­staða" eins og hann orðar það. Þar nefnir hann norð­ur­slóð­aum­ræð­una, málsvars­hlut­verk gagn­vart Íslandi og beit­ingu mál­skots­rétt­ar­ins. Hann segir það síð­ast­nefnda vera mik­il­væg­asta fram­lag for­set­ans. 

Auglýsing

For­seta­kjör er verð­leika­próf. Þar metur þjóðin stað­festu, fer­il, tján­ing­ar­hæfni, lífs­reynslu, og mann­lega eig­in­leika fram­bjóð­anda and­spænis þeim vax­andi kröfum sem gerðar eru til for­set­ans. Þess­vegna er mik­il­vægt að þær séu skýrðar og ræddar strax í upp­hafi," skrifar Össur í lok grein­ar­inn­ar. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Rammaáætlun sem sáttargjörð
Kjarninn 17. maí 2022
Tekjur ríkisins af kolefnisgjaldi aldrei verið jafn miklar og í fyrra
Ríkið hefur milljarðatekjur af losun gróðurhúsalofttegunda, bæði frá uppboðum á losunarheimildum og af kolefnisgjaldi. Féð er ekki eyrnamerkt loftslagsaðgerðum en fjármálaráðherra áætlar að framlög til loftslagsmála nemi yfir 15 milljörðum í ár.
Kjarninn 17. maí 2022
Helga Þórðardóttir varaþingmaður Flokks fólksins.
„Stjórnvöld hafa svikið leigjendur“
Leigjendur eru jaðarsettir og algerlega berskjaldaðir fyrir hentistefnu leigusala, segir varaþingmaður Flokks fólksins. Stjórnvöld verði að koma með beinar aðgerðir sem stöðva brjálsemi óhefts markaðar sem stjórnist af græðgi einstaklinga.
Kjarninn 17. maí 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Ráðherra svarar engu um Samherjamálið þar sem það eigi ekki að lúta „pólitískum afskiptum“
Dómsmálaráðherra segir að embætti sem rannsaki sakamál fái ekki auknar fjárveitingar til að sinna rannsókn tiltekins sakamáls. Á ríkisstjórnarfundi í nóvember 2019 var hugað sérstaklega að fjármögnun rannsóknar héraðssaksóknara á Samherjamálinu.
Kjarninn 17. maí 2022
Sigríður Björk Guðjónsdóttir ríkislögreglustjóri mætti á opinn fund í allsherjar- og menntamálanefnd um fræðslu og menntun lögreglumanna um fjölmenningu og fordóma.
Segir að ekki hafi verið um kynþáttamiðaða löggæslu að ræða
Ríkislögreglustjóri segist harma það að ungur drengur skyldi hafa ítrekað orðið fyrir áreiti við leit lögreglunnar að strokufanga í síðasta mánuði. Þó sé í þessu tilviki ekki um kynþáttamiðaða löggæslu eða afskipti að ræða.
Kjarninn 17. maí 2022
Viðmiðunarverðið á bensínlítra yfir 300 krónur í fyrsta sinn
Hlutur olíufélaga í hverjum seldum bensínlítra er með lægsta móti um þessar mundir þrátt fyrir mjög hátt verð. Það bendir til þess að þau séu ekki að skila hækkunum á heimsmarkaðsverði nema að hluta út í verðlagið.
Kjarninn 17. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra lagði fram fjármálaáætlun fyrir árin 2023-2027 í mars.
Spyrja hvort framlögð fjármálaáætlun sé í samræmi við stjórnarsáttmála
ASÍ bendir á það í umsögn sinni við fjármálaáætlun að mjög takmarkað svigrúm sé til aukinna útgjalda næstu árin sem þó er fyrirséð að muni aukast mikið. Vilja efla tekjustofna ríkisins, meðal annars með komugjaldi og hækkun fjármagnstekjuskatts.
Kjarninn 17. maí 2022
Guðmundur Ingi Kristinsson þingflokksformaður Flokks fólksins.
„Á ekki að skila þessum ólöglega ránsfeng?“
Þingflokksformaður Flokks fólksins segir að álag gangi nærri heilsu fólks sem hefur lent í skerðingum á greiðslum. „Er einhver hissa að kvíði, þunglyndi, streita, svefnleysi sé að hrjá þennan hóp í boði ríkisstjórnarinnar?“ spurði hann á þingi í dag.
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None