Bræður sem taldir eru hafa sprengt sig í loft upp í Brussel nafngreindir

Í gær voru birtar myndir af tveimur meintum gerendum í árásinni á flugvöllinn í Brussel. Í dag hafa tveir hryjðuverkamenn verið nafngreindir.
Í gær voru birtar myndir af tveimur meintum gerendum í árásinni á flugvöllinn í Brussel. Í dag hafa tveir hryjðuverkamenn verið nafngreindir.
Auglýsing

Belgíska sjón­varps­stöðin RTBF hefur greint frá því að tveir þeirra sem frömdu sjálfs­morðsárás á flug­vell­inum í Brus­sel í gær hafi verið bræð­urnir Khalid og Ibra­him el-Bakra­oui. Bræð­urnir eru belgískir rík­is­borg­arar og góð­kunn­ingjar lög­reglu þar í landi. Þeir voru enn fremur taldir hafa skýr tengsl við hryðju­verkin sem framin voru í París í nóv­em­ber í fyrra. Ef þeir sem frömdu voða­verkin í Brus­sel í gær eru hluti af sömu sellu og þeir sem réð­ust á París í fyrra þá mun það velta upp mjög alvar­legum spurn­ingum um frammi­stöðu lög­reglu og leyni­þjón­usta land­anna tveggja, enda voru bræð­urnir báðir eft­ir­lýstir vegna mögu­legra tengsla við hryðju­verk. The Guar­dian segir frá. 

Þá hefur verið greint frá því að árás­armað­ur­inn sem tók þátt í árásinni á flug­völl­inn í Brus­sel, en leikur enn lausum hala, sé tal­inn vera Na­jim Laachra­oui. Hann var þegar eft­ir­lýstur af lög­regl­unni í Belgíu eftir að erfða­efni hans fannst í íbúðum sem rann­sak­aðar voru vegna árásanna í París í fyrra. Eft­ir­lits­mynda­vélar náðu mynd af manni á flug­vell­inum í Brus­sel í gær­morgun sem þykir mjög líkur Laachra­oui.

Auglýsing

Tvær spreng­ing­ar, sem taldar eru hafa verið sjálfs­morðs­sprengju­árás­ir, urðu í brott­far­ar­sal Zavan­tem flug­vell­inum í Brus­sel um klukkan 8 að stað­ar­tíma í morg­un, nálægt inn­rit­un­ar­borði Amer­ican Air­lines. Stuttu síðar var þriðja sprengjan í neð­an­jarð­ar­lesta­kerfi Brus­sel. Nýj­ustu fregnir herma að 31 hafi lát­ist og um 230 manns slasast í árás­unum í Brus­sel í gær. 

Annar bræðr­anna sem borin hafa verið kennsl á leigði íbúð í For­est, í suð­vestur hluta Brus­sel, sem lög­reglan réðst til inn­göngu í á þriðju­dag í síð­ustu viku, nákvæm­lega einni viku áður en hryðju­verkin í Brus­sel voru fram­in. Salah Abdeslam, einn höf­uð­paura Par­ís­ar­árásanna sem var hand­tek­inn nýver­ið, hafði dvalið í íbúð­inni. Við hús­leit fund­ust skot­vopn, fáni Íslamska rík­is­ins (IS­IS) og einn með­limur þeirrar sellu sem skipu­lagði Par­ís­ar­árás­irn­ar, Mohamed Belkaïd frá Alsír, var skot­inn til bana af leyniskyttu lög­regl­unn­ar. Ann­ar el-Bakra­oui bræðr­anna leigði einnig íbúð sem tveir árás­armann­anna sem frömdu hryðju­verkin í París hitt­ust áður en þeir hófu sína hinstu ferð í nóv­em­ber, sem leiddi til árása sem drápu 130 manns. Íbúðin var í Charleroi í Belgíu og menn­irnir tveir hétu Abdel­hamid Abaa­oud, meintur höf­uð­paur árásanna, og Bilal Had­fi, einn þeirra sem sprengdi sig í loft upp fyrir utan Stade de France völl­inn. Þá er talið að annar el-Bakroui bróð­ir­inn hafi séð Par­ís­ar­árás­ar­mönn­unum fyrir skot­færum og vopn­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None