Stjórnarandstaðan boðar tillögu um þingrof og kosningar

Stjórnarandstaðan
Auglýsing

Stjórnarandstaðan ætlar að leggja fram sameiginlega tillögu um þingrof og að það verði boðað til kosninga í kjölfarið. Forystumenn stjórnarandstöðuflokkanna vilja að fundað verði sem fyrst með umboðsmanni Alþingis í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd þingsins til að fara yfir málið. 

Árni Páll Árnason, formaður Samfylkingar, segir við RÚV að þjóðin hafi verið „leynd upplýsingum fyrir síðustu kosningar og það er eðlilegt að spilin séu stokkuð og gefið upp á nýtt.“ 

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri-grænna, segir á Facebook-síðu sinni að það sé trúnaðarbrestur milli almennings í landinu og ráðamanna, „sem hafa valið að deila ekki kjörum með þjóðinni heldur auðmönnum sem geyma eignir sínar í skattaskjólum á sama tíma og Ísland hefur undirgengist alþjóðlegar skuldbindingar um að útrýma skattaskjólum.“ Ráðlegast væri því að rjúfa þing og efna til kosninga.

Auglýsing

Birgitta Jónsdóttir, þingmaður Pírata, sagði fyrst frá þingrofstillögunni í Síðdegisútvarpinu á Rás 2 um klukkan hálf sex í kvöld.

Formenn allra stjórnarandstöðuflokkanna funduðu í Alþingishúsinu í dag klukkan 15. Þeim fundi lauk klukkutíma síðar og nú standa yfir fundir hjá þingflokkum Pírata, Vinstri grænna, Samfylkingar og Bjartrar framtíðar. Von er á sameiginlegri tilkynningu frá stjórnarandstöðuflokkunum þegar þeim fundum lýkur.

Þingrof hefur fyrst og fremst þau áhrif að boðað er til kosninga og þingstörfum lýkur fljótlega eftir að tilkynningin hefur verið lesin upp eða gefin út.  Það er því einungis við sérstakar aðstæður sem þing er rofið, það er ef boða á kosningar á öðrum tíma en í lok hefðbundins kjörtímabils. Þannig var til að mynda farið að á vorþingi 2009 en auk þess eru tíu dæmi í sögu þingsins um að þingrofi hafi verið beitt. Það er forsætisráðherra sem rýfur þing.

Birgitta sagði í samtali við Síðdegisútvarpið að krafa um þingrof væri líkleg. Það gengur lengra en að leggja einungis fram vantrausttillögu á Sigmund Davíð Gunnlaugsson forsætisráðherra likt og rætt hefur verið um meðal stjórnarandstöðunnar til þessa. Ástæða þessarra aðgerða er opinberun á eignarhaldi eiginkonu Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar á eignarhaldsfélaginu Wintris, sem er skráð til heimilis á Bresku Jómfrúareyjunum. Félagið er auk þess kröfuhafi í slitabú allra þriggja föllnu bankanna. Samtals nema kröfur þess 523 milljónum króna.

Til viðbótar var upplýst í gær að bæði formaður og varaformaður Sjálfstæðisflokksins, Bjarni Benediktsson og Ólöf Nordal, tengdust aflandsfélögum. Þau eiga þó engar eignir í slíkum í dag en eignir eiginkonu forsætisráðherra í Wintris nema um 1,2 milljarði króna samkvæmt opinberum skattagögnum.

Fréttin hefur verið uppfærð.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til af bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None