Sigurður Ingi segir nú að vistun eigna á aflandseyjum sé óeðlileg

Nýr forsætisráðherra þjóðarinnar segir að síðustu ríkisstjórnum hafi mistekist að ná samtali við þjóðina. Í síðustu viku sagði hann ekkert að því að geyma fé á lágskattarsvæðum. Nú segir hann það óeðlilegt.

Sigurður Ingi Jóhannsson þegar tilkynnt var endanlega um að hann yrði næsti forsætisráðherra íslensku þjóðarinnar.
Sigurður Ingi Jóhannsson þegar tilkynnt var endanlega um að hann yrði næsti forsætisráðherra íslensku þjóðarinnar.
Auglýsing

Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra segir í við­tali við Morg­un­blaðið í dag að sú umsýsla að Íslend­ingar skyldu áfram vista eigur sínar á aflandseyjum eftir hrunið sé vissu­lega ekki ólög­leg en óeðli­leg er hún­.[...]Ljóst er að það er lög­­­legt. Þannig er þetta fyrst og síð­ast sið­ferð­is­­­legt álita­efni. Mitt fyrsta verk í for­­sæt­is­ráðu­neyt­inu á föst­u­dag var að láta kanna hvort við gæt­um bannað Íslend­ing­um að vista pen­inga í lág­skatta­­ríkj­­um. Fyrstu svör sér­­­fræð­inga eru þau að vegna m.a. jafn­­ræð­is­­reglu EES-­samn­ings­ins sé það ekki hægt."

Á fimmtu­dag í síð­ustu viku sagði hann hins vegar úr ræðu­stóli Alþingis að ekk­ert væri að því að eiga eignir á lág­skatta­svæðum ef þeir sem slíkar eigi greiði skatta af þeim eign­um. Það væri lög­legt á Íslandi og alþjóð­lega. Það sé hins vegar veru­lega mikið að því þegar menn noti slík félög til að kom­ast hjá greiðslu skatta og til að fela fé. Hann hvatti alla þá sem „orðið hafa fyrir því“ að fela pen­inga eða svíkja undan sköttum að gera hreint fyrir sínum dyr­um.

Í við­tal­inu við Morg­un­blaðið í dag segir Sig­urður Ingi að nú sé brýn­ast að byggja að nýju traust milli stjórn­mála­manna og þjóð­ar. Eftir því sé kall­að. Verk­efnið er vanda­samt en ég mæti því af fullri auð­mýkt." For­sæt­is­ráð­herr­ann segir að rík­is­stjórn hans muni kalla fjöl­marga til sam­ráðs við sig á næstu vikum til að leysa stóru málin sem framundan eru. Meðal þeirra sem kall­aðir verða til eru full­trúar stjórn­ar­and­stöðu. Þetta sé liður í því að end­ur­heimta traust milli almenn­ings og stjórn­mála­manna.

Auglýsing

Traust á stjórn­mála­menn og stofn­anir stjórn­mál­anna hrap­aði í kjöl­far Kast­ljós­s-þáttar fyrir átta dögum þar sem aflandseign íslenskra ráða­manna var opin­beruð. Í könnun sem Félags­vís­inda­stofnun gerði í byrjun síð­ustu viku var spurt hvort umfjöll­unin hefði dregið úr trausti á nokkrum ráð­herrum eða stofn­un­um. 78 pró­sent sögðu að hún hefði dregið úr trausti sínu gagn­vart Sig­mundi Davíð Gunn­laugs­syni, þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra,  og 67 pró­sent að hún hefði dregið úr trausti sínu á Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra. 62 pró­sent treystu Ólöfu Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra síður eftir þátt­inn og 70 pró­sent misstu traust gagn­vart rík­is­stjórn­inni. Traust aðspurðra til Alþingis dróst saman hjá 63 pró­sent lands­manna og traust til stjórn­mála almennt dróst saman um 67 pró­sent. Fylgi stjórn­ar­flokk­anna hríð­féll einnig í flestum könn­unum sem birtar voru í síð­ustu viku og stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina fór niður í 26 pró­sent.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mynd­uðu engu að síður nýja rík­is­stjórn undir for­sæti Sig­urðar Inga í lok síð­ustu viku, en lof­uðu kosn­ingum í haust. Enn á eftir að nefna dag­setn­ingu í þeim efn­um.

Sig­urður Ingi segir við Morg­un­blaðið að ef til vill hafi síð­ustu rík­is­stjórnum mis­tek­ist að ná sam­tali við þjóð­ina. Ein­hverra hluta vegna höfum við ekki fundið rétta tón­inn. Rík­is­stjórn mín mun því á næst­unni kalla stjórn­ar­and­stöð­una og fleiri til sam­ráðs um ýmis mál sem þarf að leysa, svo sem afnám hafta og hús­næð­is­mál­in, svo ég nefni nokkur stór verk­efnin sem þarf að ljúka, áður en kosið verður í haust. Að nokkrir mán­uðir líði uns kosið sé er ágætur tími. Við þurfum að gefa lýð­ræð­inu svig­rúm til að und­ir­búa sig, bæði nýjum stjórn­mála­hreyf­ingum og þeim sem fyrir eru."

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None