Sigurður Ingi segir nú að vistun eigna á aflandseyjum sé óeðlileg

Nýr forsætisráðherra þjóðarinnar segir að síðustu ríkisstjórnum hafi mistekist að ná samtali við þjóðina. Í síðustu viku sagði hann ekkert að því að geyma fé á lágskattarsvæðum. Nú segir hann það óeðlilegt.

Sigurður Ingi Jóhannsson þegar tilkynnt var endanlega um að hann yrði næsti forsætisráðherra íslensku þjóðarinnar.
Sigurður Ingi Jóhannsson þegar tilkynnt var endanlega um að hann yrði næsti forsætisráðherra íslensku þjóðarinnar.
Auglýsing

Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra segir í við­tali við Morg­un­blaðið í dag að sú umsýsla að Íslend­ingar skyldu áfram vista eigur sínar á aflandseyjum eftir hrunið sé vissu­lega ekki ólög­leg en óeðli­leg er hún­.[...]Ljóst er að það er lög­­­legt. Þannig er þetta fyrst og síð­ast sið­ferð­is­­­legt álita­efni. Mitt fyrsta verk í for­­sæt­is­ráðu­neyt­inu á föst­u­dag var að láta kanna hvort við gæt­um bannað Íslend­ing­um að vista pen­inga í lág­skatta­­ríkj­­um. Fyrstu svör sér­­­fræð­inga eru þau að vegna m.a. jafn­­ræð­is­­reglu EES-­samn­ings­ins sé það ekki hægt."

Á fimmtu­dag í síð­ustu viku sagði hann hins vegar úr ræðu­stóli Alþingis að ekk­ert væri að því að eiga eignir á lág­skatta­svæðum ef þeir sem slíkar eigi greiði skatta af þeim eign­um. Það væri lög­legt á Íslandi og alþjóð­lega. Það sé hins vegar veru­lega mikið að því þegar menn noti slík félög til að kom­ast hjá greiðslu skatta og til að fela fé. Hann hvatti alla þá sem „orðið hafa fyrir því“ að fela pen­inga eða svíkja undan sköttum að gera hreint fyrir sínum dyr­um.

Í við­tal­inu við Morg­un­blaðið í dag segir Sig­urður Ingi að nú sé brýn­ast að byggja að nýju traust milli stjórn­mála­manna og þjóð­ar. Eftir því sé kall­að. Verk­efnið er vanda­samt en ég mæti því af fullri auð­mýkt." For­sæt­is­ráð­herr­ann segir að rík­is­stjórn hans muni kalla fjöl­marga til sam­ráðs við sig á næstu vikum til að leysa stóru málin sem framundan eru. Meðal þeirra sem kall­aðir verða til eru full­trúar stjórn­ar­and­stöðu. Þetta sé liður í því að end­ur­heimta traust milli almenn­ings og stjórn­mála­manna.

Auglýsing

Traust á stjórn­mála­menn og stofn­anir stjórn­mál­anna hrap­aði í kjöl­far Kast­ljós­s-þáttar fyrir átta dögum þar sem aflandseign íslenskra ráða­manna var opin­beruð. Í könnun sem Félags­vís­inda­stofnun gerði í byrjun síð­ustu viku var spurt hvort umfjöll­unin hefði dregið úr trausti á nokkrum ráð­herrum eða stofn­un­um. 78 pró­sent sögðu að hún hefði dregið úr trausti sínu gagn­vart Sig­mundi Davíð Gunn­laugs­syni, þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra,  og 67 pró­sent að hún hefði dregið úr trausti sínu á Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra. 62 pró­sent treystu Ólöfu Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra síður eftir þátt­inn og 70 pró­sent misstu traust gagn­vart rík­is­stjórn­inni. Traust aðspurðra til Alþingis dróst saman hjá 63 pró­sent lands­manna og traust til stjórn­mála almennt dróst saman um 67 pró­sent. Fylgi stjórn­ar­flokk­anna hríð­féll einnig í flestum könn­unum sem birtar voru í síð­ustu viku og stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina fór niður í 26 pró­sent.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mynd­uðu engu að síður nýja rík­is­stjórn undir for­sæti Sig­urðar Inga í lok síð­ustu viku, en lof­uðu kosn­ingum í haust. Enn á eftir að nefna dag­setn­ingu í þeim efn­um.

Sig­urður Ingi segir við Morg­un­blaðið að ef til vill hafi síð­ustu rík­is­stjórnum mis­tek­ist að ná sam­tali við þjóð­ina. Ein­hverra hluta vegna höfum við ekki fundið rétta tón­inn. Rík­is­stjórn mín mun því á næst­unni kalla stjórn­ar­and­stöð­una og fleiri til sam­ráðs um ýmis mál sem þarf að leysa, svo sem afnám hafta og hús­næð­is­mál­in, svo ég nefni nokkur stór verk­efnin sem þarf að ljúka, áður en kosið verður í haust. Að nokkrir mán­uðir líði uns kosið sé er ágætur tími. Við þurfum að gefa lýð­ræð­inu svig­rúm til að und­ir­búa sig, bæði nýjum stjórn­mála­hreyf­ingum og þeim sem fyrir eru."

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ef eftirspurn verður fyrir hendi er mögulegt að Icelandair bjóði ferðir til Kanarí og Tenerife í sumar.
Kannski flogið til Kanarí í sumar
Icelandair vonast til þess að geta hafið daglegt flug til lykiláfangastaða eftir að landamæri Íslands verða opnuð um miðjan júní. Þá reiknar félagið með að geta boðið flugferðir til Kanarí, Tenerife og annarra áfangastaða á Spáni í sumar.
Kjarninn 27. maí 2020
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None