Flestir vilja að nýr Landsspítali rísi á Vífilsstöðum

landspítali lsh kvennadeild
Auglýsing

Um 50 pró­sent lands­manna vilja að nýr Lands­spít­ali rísi á Víf­ils­stöðum í Garða­bæ. 39,6 pró­sent vilja að hann rísi við Hring­braut, þar sem spít­al­inn stendur nú. Þetta kemur fram í könnun sem Gallup vann fyrir Við­skipta­blaðið og birt er í því í dag. Aðrir mögu­leik­ar, eins og Keldna­holt eða Foss­vog­ur, eru mun óvin­sælli og 7,5 pró­sent vilja að spít­al­inn rísi á öðrum stað en ofan­greindum fjór­um. Unnið er að því að reisa nýja spít­al­ann við Hring­braut.

Ekki er mik­ill munur á afstöðu fólks til þess hvort nýr spít­ali rísi við Hring­braut eða á Víf­ils­stöðum þegar hún er skoðuð út frá aldri, tekjum kyni eða mennt­um. Eldra fólk er þó eilítið hlynnt­ara upp­bygg­ingu á Víf­ils­stöðum en stuð­ingur við upp­bygg­ingu við Hring­braut er meiri hjá yngsta ald­urs­hópn­um.

Mik­ill munur er hins vegar á afstöðu fólks þegar hún er greind eftir því hvaða stjórn­mála­flokka það myndi kjósa. Þar kemur í ljós að stuðn­ings­menn Sjálf­stæð­is­flokks (62 pró­sent) og Fram­sókn­ar­flokks (73 pró­sent) eru þeir sem vilja helst sjá nýjan spít­ala rísa á Víf­ils­stöð­um. Mestur stuðn­ingur við Hring­braut­ar­lausn­ina er hins­vegar hjá stuðn­ings­mönnum Sam­fylk­ingar (75 pró­sent) og Vinstri grænna (64 pró­sent). Píratar eru nokkuð skiptir í afstöðu sinni. Um 45 pró­sent þeirra vilja Víf­ils­staði en 45 pró­sent vilja Hring­braut.

Auglýsing

 Spurt var „Hvar vilt þú að nýr Land­spít­ali rísi“ og voru svar­mögu­leik­arnir „Á Víf­ils­stöð­um“ og „Við Hring­braut“ birtir svar­endum í til­vilj­un­ar­kenndri röð. Alls voru svar­endur 867 tals­ins og af þeim tóku 669 afstöð­u. 

Alveg öruggt að spít­al­inn verður við Hring­braut

Sitj­andi rík­is­stjórn vinnur að upp­bygg­ingu nýs Lands­spít­ala við Hring­braut. Sig­­mundur Davíð Gunn­laugs­­son, þáver­andi for­­sæt­is­ráð­herra, varp­aði því sprengju inn í stjórn­ar­starf rík­is­stjórnar sinnar í síð­asta mán­uði þegar hann  opin­ber­aði þann vilja sinn í gær að byggja nýjan Lands­­spít­­ala við Víf­ils­­stað­i. Sig­­mundur skrif­aði þá grein á vef­­síðu sína þar sem hann lýsti yfir þeim vilja sín­um. Í Morg­un­­blað­inu dag­inn áður hafði verið rætt við bæj­­­ar­­stjór­ann í Garðabæ um mög­u­­leik­ann á upp­­­bygg­ingu Land­­spít­­ala við Víf­ils­­staði. Bæj­­­ar­yf­­ir­völd þar segj­­ast reið­u­­búin í sam­­starf um bygg­ingu nýs spít­­ala þar, og hægt sé að liðka fyrir mál­inu á ýmsan hátt. 

Sig­mundur Davíð ræddi hvorki við Krist­ján Þór Júl­í­us­­son heil­brigð­is­ráð­herra né stjórn­­endur Lands­­spít­­al­ans áður en að hann varp­aði fram þess­ari hug­mynd sinn­i. Krist­ján Þór sagði í kjöl­farið í við­tali við Rás 2 að vinn­u­brögð Fram­­sókn­­ar­­flokks­ins vegna upp­­­bygg­ingu nýs Lands­­spít­­ala væru ekki boð­­leg. Alveg öruggt væri að Land­­spít­­al­inn muni verða við Hring­braut, þar sem ­upp­­­bygg­ing hans stendur nú yfir. Alþingi hafi tekið þá ákvörðun með lögum árið 2010, sem síðan var aftur stað­­fest í lögum árið 2013.  

Í við­tal­inu sagði heil­brigð­is­ráð­herra að hann hefði fyrst heyrt af hug­­myndum Sig­­mundar Dav­­íðs Gunn­laugs­­son­ar ­for­­sæt­is­ráð­herra um stað­­setn­ingu Lands­­spít­­al­ans á Víf­il­­stöðum í Garðabæ á föst­u­dag í fjöl­mið­l­­um. „Fjár­­­mála­ráð­herra og for­­mað­­ur­ ­Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins heyrði það söm­u­­leiðis í fyrsta skipti á föst­u­dag­inn. Þetta eru ekki vinn­u­brögð til fyr­ir­­myndar bara svo það sé sagt það er ein­fald­­lega mín ­skoð­un.“ 

Sig­mundur Davíð sagði af sér sem for­sæt­is­ráð­herra í síð­ustu viku vegna aflands­fé­laga­hneyksl­is­ins og ný rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks og Fram­sókn­ar­flokks, undir for­sæti Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar tók við. 

Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None