Flestir vilja að nýr Landsspítali rísi á Vífilsstöðum

landspítali lsh kvennadeild
Auglýsing

Um 50 prósent landsmanna vilja að nýr Landsspítali rísi á Vífilsstöðum í Garðabæ. 39,6 prósent vilja að hann rísi við Hringbraut, þar sem spítalinn stendur nú. Þetta kemur fram í könnun sem Gallup vann fyrir Viðskiptablaðið og birt er í því í dag. Aðrir möguleikar, eins og Keldnaholt eða Fossvogur, eru mun óvinsælli og 7,5 prósent vilja að spítalinn rísi á öðrum stað en ofangreindum fjórum. Unnið er að því að reisa nýja spítalann við Hringbraut.

Ekki er mikill munur á afstöðu fólks til þess hvort nýr spítali rísi við Hringbraut eða á Vífilsstöðum þegar hún er skoðuð út frá aldri, tekjum kyni eða menntum. Eldra fólk er þó eilítið hlynntara uppbyggingu á Vífilsstöðum en stuðingur við uppbyggingu við Hringbraut er meiri hjá yngsta aldurshópnum.

Mikill munur er hins vegar á afstöðu fólks þegar hún er greind eftir því hvaða stjórnmálaflokka það myndi kjósa. Þar kemur í ljós að stuðningsmenn Sjálfstæðisflokks (62 prósent) og Framsóknarflokks (73 prósent) eru þeir sem vilja helst sjá nýjan spítala rísa á Vífilsstöðum. Mestur stuðningur við Hringbrautarlausnina er hinsvegar hjá stuðningsmönnum Samfylkingar (75 prósent) og Vinstri grænna (64 prósent). Píratar eru nokkuð skiptir í afstöðu sinni. Um 45 prósent þeirra vilja Vífilsstaði en 45 prósent vilja Hringbraut.

Auglýsing

 Spurt var „Hvar vilt þú að nýr Landspítali rísi“ og voru svarmöguleikarnir „Á Vífilsstöðum“ og „Við Hringbraut“ birtir svarendum í tilviljunarkenndri röð. Alls voru svarendur 867 talsins og af þeim tóku 669 afstöðu. 

Alveg öruggt að spítalinn verður við Hringbraut

Sitjandi ríkisstjórn vinnur að uppbyggingu nýs Landsspítala við Hringbraut. Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, þáverandi for­sæt­is­ráð­herra, varpaði því sprengju inn í stjórnarstarf ríkisstjórnar sinnar í síðasta mánuði þegar hann  opin­ber­aði þann vilja sinn í gær að byggja nýjan Lands­spít­ala við Víf­ils­staði. Sig­mundur skrif­aði þá grein á vef­síðu sína þar sem hann lýsti yfir þeim vilja sínum. Í Morg­un­blað­inu daginn áður hafði verið rætt við bæj­ar­stjór­ann í Garðabæ um mögu­leik­ann á upp­bygg­ingu Land­spít­ala við Víf­ils­staði. Bæj­ar­yf­ir­völd þar segj­ast reiðu­búin í sam­starf um bygg­ingu nýs spít­ala þar, og hægt sé að liðka fyrir mál­inu á ýmsan hátt. 

Sigmundur Davíð ræddi hvorki við Krist­ján Þór Júl­í­us­son heil­brigð­is­ráð­herra né stjórn­endur Lands­spít­al­ans áður en að hann varpaði fram þessari hugmynd sinni. Krist­ján Þór sagði í kjölfarið í viðtali við Rás 2 að vinnu­brögð Fram­sókn­ar­flokks­ins vegna upp­bygg­ingu nýs Lands­spít­ala væru ekki boð­leg. Alveg öruggt væri að Land­spít­al­inn muni verða við Hring­braut, þar sem ­upp­bygg­ing hans stendur nú yfir. Alþingi hafi tekið þá ákvörðun með lögum árið 2010, sem síðan var aftur stað­fest í lögum árið 2013.  

Í við­tal­inu sagði heil­brigð­is­ráð­herra að hann hefði fyrst heyrt af hug­myndum Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar ­for­sæt­is­ráð­herra um stað­setn­ingu Lands­spít­al­ans á Víf­il­stöðum í Garðabæ á föstu­dag í fjöl­miðl­um. „Fjár­mála­ráð­herra og for­mað­ur­ ­Sjálf­stæð­is­flokks­ins heyrði það sömu­leiðis í fyrsta skipti á föstu­dag­inn. Þetta eru ekki vinnu­brögð til fyr­ir­myndar bara svo það sé sagt það er ein­fald­lega mín ­skoð­un.“ 

Sigmundur Davíð sagði af sér sem forsætisráðherra í síðustu viku vegna aflandsfélagahneykslisins og ný ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks og Framsóknarflokks, undir forsæti Sigurðar Inga Jóhannssonar tók við. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None