Aflandsfélag í eigu fjölskyldu Dorritar í Panamaskjölum

Skartgripafyrirtæki Moussaieff fjölskyldunnar átti félag sem skráð var á Bresku Jómfrúareyjunum og kemur fyrir í gögnum frá Mossack Fonseca. Hvorki forseti Íslands né Dorrit segjast hafa heyrt um félagið áður og að móðir hennar muni ekki eftir því.

Ólafur Ragnar og Dorrit
Auglýsing

Félag í eigu fjölskyldu Dorritar Moussaieff, eiginkonu Ólafs Ragnars Grímssonar, forseta Íslands, átti félag skráð á Bresku Jómfrúareyjunum frá árinu 1999 til ársins 2005. Félagið, sem heitir Lasca Finance Limited, er að finna í  gögnum frá panamísku lögfræðistofunni Mossack Fonseca. Árið 2005 seldi fjölskyldufyrirtækið Moussaieff Jewellers Ltd. tíu prósenta hlut sinn í Lasca Finance til hinna tveggja eigenda þess. Þeir voru S. Moussaieff og „Mrs." Moussaieff. Þetta kemur fram í gögnum sem Kjarninn og Reykjavik Grapevine hafa undir höndum.  

Ólafur Ragnar fór í viðtal til fréttakonunar Christiane Amanpour, á bandarísku sjónvarpsstöðinni CNN, síðastliðinn föstudag. Amanpour spurði Ólaf Ragnar um Panamaskjölin og hreint út hvort hann eða fjölskylda hans væri tengd aflandsfélögum:
„Átt þú einhverja aflandsreikninga? Á eiginkona þín einhverja aflandsreikninga? Á eitthvað eftir að koma í ljós varðandi þig og fjölskyldu þína?” spurði hún. Ólafur var afdráttarlaus í svörum: „Nei, nei, nei, nei, nei. Það verður ekki þannig.”

Auglýsing

Kjarninn beindi fyrirspurn til embættis forseta Íslands vegna Lasca Finance. Í svari þess segir: „Hvorki forseti né Dorrit vita neitt um þetta félag né hafa heyrt af því áður. Faðir Dorritar er látinn og móðir hennar, sem er 86 ára, man ekki eftir neinu slíku félagi."

Með skráð heimilisfesti á Bresku Jómfrúareyjunum

Fyrirtæki Moussaieff fjölskyldunnar heitir Moussaieff Jewellers Limited. Í ársreikningum félagsins frá árunum 1999 til 2005 kemur fram að fyrirtæki Moussaieff-fjölskyldunnar ætti hlut í félagi sem heitir Lasca Finance Limited, sem sett var á fót árið 1999. Eigendur fyrirtækisins voru S. Moussaieff og A. Moussaieff, sem áttu ráðandi hlut og Moussaieff Jewellers Limited sem átti tíu prósent.

Úr ársreikningi Moussaieff Jewellers Limited vegna ársins 2006.

Lasca Finance er með heimilisfesti á Bresku Jómfrúareyjunum. Í skjölum sem Kjarninn hefur undir höndum kemur fram að félagið var á þeim tíma í umsjón panamísku lögfræðistofunnar Mossack Fonseca og greiddi árgjald fyrir þá þjónustu.  Í ársreikningum Moussaieff Jewellers Limited, sem skilað var til fyrirtækjaskráar í Bretlandi, kemur fram að Lasca Finance fái greitt umtalsverðar fjárhæðir í vexti á hverju ári (e. interest receivable), sem gefur til kynna að Lasca hafi lánað einhverjum fé. Samanlögð fjárhæð þeirra vaxta sem Lasca átti að fá greitt frá árinu 2000 til 2005 er tæplega sjö milljónir punda.  Á gengi dagsins í dag er sú upphæð jafnvirði 1.262 milljónum íslenskra króna.

Á árinu 2005 seldi Moussaieff Jewellers Ltd. tíu prósent hlut sinn í Lasca Finance. Samkvæmt ársreikningi Moussaieff Jewellers Limited voru kaupendurnir S. Moussaieff og Mrs." Moussaieff. Kaupverðið var 375 þúsund pund, eða 68 milljónir íslenskra króna. Eftir þann tíma er félagið ekki lengur skráð í bókum Moussaieff Jewellers Limited.

Dorrit færði lögheimili sitt

Schlomo Moussaieff lést 1. júlí 2015, þá níræður, en eiginkona hans Alisa er enn á lífi. Hún er 86 ára gömul og er skráður eigandi Moussaieff Jewellers Limited. Hjónin eiga þrjár dætur, Dorrit, Tamöru og Sharon.

Dorrit og Ólafur Ragnar giftu sig þann 14. maí 2003. Ólafur hafði þá verið forseti Íslands í sjö ár. Á heimasíðu forsetaembættisins segir að Dorrit hafi um árabil fengist við skartgripaviðskipti með áherslu á sjaldgæfa steina og einnig stundað ýmis önnur viðskipti."

Tæpum níu árum síðar, þann 27. desember 2012, flutti Dorrit lögheimili sitt frá Bessastöðum til Bretlands. Sá gjörningur vakti mikla athygli og umræður á Íslandi þar sem íslensk lög gera ráð fyrir því að hjón eigi að hafa lögheimili í sama landi. Eftir að Fréttablaðið greindi frá þessu í júní 2013 sendi Dorrit frá sér yfirlýsingu þar sem hún sagði meðal annars:

Þegar horfur voru á að eiginmaður minn yrði ekki lengur forseti gerði ég ráðstafanir til að geta sinnt meira fyrri störfum mínum í London, einkum í ljósi þess að foreldrar mínir, sem stjórnað hafa fjölskyldufyrirtækinu, eru nú háaldraðir.“ Færslan á lögheimili hafi verið gerð á grundvelli skattalaga og í samræmi við ráðgjöf sérfræðinga.

Í nýjársávarpi sínu 2012 tilkynnti Ólafur Ragnar að hann ætlaði ekki að bjóða sig fram aftur til embættis forseta Íslands. Honum snérist síðar hugur og sigraði í kosningum það sumar, nokkrum mánuðum áður að Dorrit færði lögheimili sitt.

Ólafur Ragnar tilkynnti í síðasta nýjársávarpi að hann ætlaði ekki að bjóða sig aftur fram til forseta. Hann hefur gegnt embættinu frá árinu 1996. Í síðustu viku boðaði hann skyndilega til blaðamannafundar og greindi frá því að honum hafi aftur snúist hugur og ætli að sækjast eftir því að sitja sem forseti í fjögur ár til viðbótar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flókið að fást við fólk sem lætur sannleikann ekki þvælast fyrir sér
Kerfið brást Helgu Björgu harðlega eftir að hún upplifði stöðugt áreiti borgarfulltrúa Miðflokksins í um tvö ár án þess að geta borið hönd fyrir höfuð sér. Málið hefur haft margvíslegar alvarlegar afleiðingar á andlega og líkamlega heilsu hennar.
Kjarninn 18. júní 2021
Horft frá Nauthólsvík yfir á Kársnes og að Hamraborg, þar sem Kópavogsbær stefnir á uppbyggingu þéttrar byggðar meðfram væntum borgarlínuleiðum.
Telur kjörnum fulltrúum skylt að rýna í hugmyndir um ódýrari Borgarlínu
Bæjarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins í Kópavogi vill rýna betur í hugmyndir um ódýrari Borgarlínu, sem lagðar hafa verið fram að undanförnu, svo vilji sveitarstjórna sé skýr í málinu. Einnig viðrar hún sérstakar áhyggjur af rekstrarkostnaði.
Kjarninn 18. júní 2021
N1 er vinsælasti viðkomustaður þeirra sem hafa notað nýju ferðagjöf stjórnvalda.
Bensínstöðvar, baðlón og skyndibitastaðir vinsælust hjá notendum nýrrar ferðagjafar
Yfir 10 þúsund manns hafa nýtt nýja ferðagjöf stjórnvalda og um 50 milljónir króna verið greiddar út. Kunnugleg nöfn raða sér í efstu sæti þeirra fyrirtækja sem tekið hafa við mestu en baðlónið Sky Lagoon kemur nýtt inn á lista og tyllir sér í annað sæti.
Kjarninn 17. júní 2021
Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegur MND dagur 20. júní 2021
Kjarninn 17. júní 2021
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri.
Fyrrverandi seðlabankastjóri fékk fálkaorðuna
Forseti Íslands sæmdi fjórtán manns fálkaorðunni á Bessastöðum í dag.
Kjarninn 17. júní 2021
Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins.
Vilja endurvekja sjálfstæðisbaráttuna
„Eins og fyrri kynslóðum tókst að umbreyta íslensku samfélagi með sjálfstæðisbaráttu almennings þá mun okkur takast það einnig. Þeim tókst það og okkur mun líka takast það.“ Sósíalistaflokkurinn sendi frá sér tilkynningu í tilefni af 17. júní.
Kjarninn 17. júní 2021
Ólafur Ólafsson
Mannréttindadómstóll Evrópu vísar kæru Ólafs Ólafssonar frá
MDE hafnaði í morgun með afgerandi hætti að Rannsóknarnefnd Alþingis hefði brotið gegn rétti Ólafs Ólafssonar til réttlátar málsmeðferðar.
Kjarninn 17. júní 2021
Dánartíðni var hærri í öllum öðrum EES-löndum, ef miðað er við sögulegt meðaltal.
Umframdánartíðnin minnst á Íslandi
Minnsti munur var á mánaðarlegri dánartíðni og sögulegu meðaltali hennar hér á landi af löndum EES.
Kjarninn 17. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None