Bæjarstjóri Akureyrar ætlar ekki í framboð - Bæring dregur sitt til baka

Eiríkur Björn Björgvinsson, bæjarstjóri á Akureyri, ætlar ekki í forsetaframboð. Bæring Ólafsson frambjóðandi hefur dregið sitt framboð til baka. Ástæðan er framboð Ólafs Ragnars Grímssonar.

Eiríkur Björn Björgvinsson
Auglýsing

Eiríkur Björn Björg­vins­son, bæj­ar­stjóri á Akur­eyri, ætlar ekki í for­seta­fram­boð. Þetta til­kynnti hann í yfir­lýs­ingu sem hann sendi frá sér í morg­un. 

Hann seg­ist hafa haft áhuga á því að takast á við umræðu um stöðu for­seta­emb­ætt­is­ins eftir brott­hvarf Ólafs Ragn­ars Gríms­son­ar, for­seta Íslands, en ekki að etja kappi við hann um emb­ætt­ið. Ólafur Ragnar hafi mikið for­skot á aðra fram­bjóð­endur og það sé afar óheppi­legt að hann sýni öðrum fram­bjóð­endum ekki þá virð­ingu að gefa út skýra yfir­lýs­ingu tím­an­lega og standa við orð sín. 

„Sem sitj­andi for­seti til 20 ára hefur Ólafur Ragnar mikið for­skot á aðra fram­bjóð­end­ur. Því breytir þátt­taka hans í kosn­inga­bar­átt­unni vænt­an­lega umræð­unni sem fer fram um emb­ættið með sama hætti og gerð­ist árið 2012. Búast má við að meira verði rætt um per­sónu hans en emb­ættið sjálft og þau mál­efni sem for­seti getur beitt sér fyr­ir­.“ 

Auglýsing

Bær­ing hættir við

Bær­ing Ólafs­son til­kynnti í gær­kvöld að hann dragi fram­boð sitt til baka. Það gerir hann í ljósi lið­inna daga og til­kynn­ingu Ólafs Ragn­ars um að bjóða sig fram til end­ur­kjör­s. 

„Þetta er í sam­ræmi við það sem ég hef áður sagt, að ég myndi ekki bjóða mig fram gegn sitj­andi for­seta," segir Bær­ing. Ég óska hátt­virtum for­seta góðs gengis í end­ur­kjör­inu, öðrum fram­bjóð­endum allra heilla og óska þjóð­inni alls hins besta í fram­tíð­inn­i." 

Bær­ing er fjórði fram­bjóð­and­inn sem hefur dregið sig í hlé síðan Ólafur Ragnar skipti um skoð­un. Hinir eru Guð­mundur Frank­lín Jóns­son, Heimir Örn Hólmars­son og Vig­fús Bjarni Alberts­son.

Skorað á Eirík fyrir fjórum árum

Eiríkur Björn seg­ist hafa fengið áskor­anir fyrir fjórum árum til að gefa kost á sér til emb­ættis for­seta. Hann hafi þó lítið gert með það á þeim tíma. 

„Fræi hafði engu að síður verið sáð og eftir því sem tím­inn leið velti ég þessum mögu­leika fyrir mér og gerð­ist áhuga­sam­ari um að vinna hug­myndum mínum um emb­ættið fylg­i," segir hann í til­kynn­ing­unni. Hana má lesa í heild hér fyrir neð­an:  

Mínar helstu áherslur eru að eyða óvissu um stjórn­skipun lands­ins og stjórn­ar­skrána, þ.á.m. stöðu for­seta­emb­ætt­is­ins, tala fyrir auk­inni sið­væð­ingu og virð­ingu í sam­fé­lag­inu og mik­il­vægi mann­rétt­inda. Síð­ast en ekki síst þá vil ég miðla málum meðal ólíkra hópa og stuðla að sáttum en þar er sann­ar­lega verk að vinna. Þegar sitj­andi for­seti til­kynnti að hann myndi ekki sækj­ast eftir end­ur­kjöri höfðu fjöl­margir sam­band við mig og hvöttu mig til að fara fram með þessar áherslur og jafn­framt að nýta reynslu mína sem bæj­ar­stjóri af stjórn­sýslu ríkis og sveit­ar­fé­laga.

Eftir að Ólafur Ragnar breytti afstöðu sinni og til­kynnti óvænt að hann hygð­ist bjóða sig fram í sjötta sinn kall­aði það á end­ur­mat af minni hálfu. Ég hafði áhuga á að takast á við umræðu um stöðu for­seta­emb­ætt­is­ins eftir brott­hvarf Ólafs Ragn­ars en ekki að etja kappi við hann um emb­ætt­ið.

Sem sitj­andi for­seti til 20 ára hefur Ólafur Ragnar mikið for­skot á aðra fram­bjóð­end­ur. Því breytir þátt­taka hans í kosn­inga­bar­átt­unni vænt­an­lega umræð­unni sem fer fram um emb­ættið með sama hætti og gerð­ist árið 2012. Búast má við að meira verði rætt um per­sónu hans en emb­ættið sjálft og þau mál­efni sem for­seti getur beitt sér fyr­ir. 

Ólafur Ragnar hefur að mörgu leyti verið far­sæll í emb­ætti. Það er hins vegar afar óheppi­legt að  hann sýni öðrum fram­bjóð­endum ekki þá virð­ingu að gefa út skýra yfir­lýs­ingu tím­an­lega og standa við orð sín.

Í sam­fé­lagi okkar eru fjöl­margir sem geta gegnt emb­ætti for­seta Íslands með miklum sóma óháð því hvaða ástand ríkir og lýð­ræð­is­legar kosn­ingar eru einmitt besta leiðin til far­sællar end­ur­nýj­un­ar.

Ég þakka öllum sem hafa hvatt mig og stutt í und­ir­bún­ingi þess að bjóða fram krafta mína, en að þessu sinni hyggst ég ekki sækj­ast eftir því að gegna emb­ætti for­seta Íslands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None