Íslendingar með milljarða í stýringu í Lúxemborg

Ólafur Ólafsson er á meðal þeirra Íslendinga sem eiga milljarða í eignastýringu í Lúxemborg.
Ólafur Ólafsson er á meðal þeirra Íslendinga sem eiga milljarða í eignastýringu í Lúxemborg.
Auglýsing

Ólafur Ólafs­son, aðal­eig­andi Sam­skipa sem nú afplánar fang­els­is­dóm vegna Al Than­i-­máls­ins, er einn þeirra níu fjár­sterku Íslend­inga sem hafa frá árinu 2008 haft á bil­inu ell­efu til 15 millj­arða króna í eign­ar­stýr­ingu í Lúx­em­borg. Alls var Ólafur með tæpa fjóra millj­arða króna í stýr­ingu þar í gegnum félag sitt á árinu 2013 og eignir þess voru um fjórir millj­arðar króna. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag og byggir frétt blaðs­ins á sam­an­tekt sem Cred­it­in­fo gerði að beiðni þess og nær yfir 201 fé­lag sem er skráð sem S.A. eða S.á.r.l. fé­lög í fyr­ir­tækja­­skrá á Íslandi. Morg­un­blaðið segir vís­bend­ingar um að efn­aðir Íslend­ingar séu með tugi millj­arða króna í eigna­stýr­ingu í Lúx­em­borg. Í frétta­skýr­ingu sem birt var í Kjarn­anum fyrir skemmstu kom fram að Íslend­ingar hefðu átt um 112 millj­arða króna í fjár­muna­eign í Lúx­em­borg í lok árs 2014.

Félag Ólafs heitir Kimi S.á.r.l. og var stofnað í mars 2009. Það hefur fjár­fest í hol­lensku félagi og tveimur spænskum fyr­ir­tækjum í sjáv­ar­út­vegi á und­an­förnum árum. Í árs­reikn­ingum Kima kemur fram að félagið hafi keypt íslenskar krónur á  „á hag­stæðu gengi“ í gegnum fjár­fest­inga­leið Seðla­banka Íslands. Sú leið tryggði þeim sem komu með gjald­eyri til lands­ins, og skiptu honum í íslenskar krón­ur, að með­al­tali um 20 pró­sent virð­is­aukn­ingu á fé sínu.

Í Morg­un­blað­inu er fjallað um nokkur önnur félög í eigu efn­aðra Íslend­inga. Þar á meðal eru félög í eigu systr­anna Berg­lindar og og Ragn­heiðar Jóns­dætra, sem áttu áður hlut í íslenska útgerð­ar­fyr­ir­tæk­inu Sjóla­skip­um. Þær efn­uð­ust mjög þegar Sjóla­skip var selt til Sam­herja árið 2007. Á list­anum sem Morg­un­blaðið birtir eru einnig nöfn Vil­hjálms Þor­steins­son, fjár­festis og hlut­hafa í Kjarn­an­um, G­unn­laugs Sig­munds­son, faðir Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, og hjón­anna Arna Karls­sonar og Hellenar Mögnu Gunn­ars­dóttur fjár­festa.  

Auglýsing

Þá er nafn Skúla Þor­valds­son­ar, sem var einn umfangs­mesti við­skipta­vinur Kaup­þings fyrir hrun, þar einnig. Skúli var dæmdur í sex mán­aða fang­elsi í Marp­le-­mál­inu svo­kall­aða í októ­ber 2015, einnig að finna í umfjöll­un­inni. Málið snérist um til­­­færslu á um átta millj­­örðum króna úr sjóðum Kaup­­þings til félags­­ins Marple Hold­ing, í eigu Skúla, án þess að lög­­­mætar við­­skipta­­legar ákvarð­­anir lægju þar að baki. Í því voru gerð upp­tæk verð­bréf, fjár­fest­inga­sjóður og inn­stæðu á til­teknum banka­reikn­ing í eigu Skúla í Lúx­em­borg sem nam sam­tals rúm­lega 6,7 millj­ónum evra. Félag Skúla í Lúx­em­borg, Holt Hold­ing S.A., átti alls 5,4 millj­arða króna í lok árs 2014.

Nafn Önnu Lísu Sig­ur­jóns­dótt­ur, eig­in­konu Hreið­ars Más Sig­urðs­son­ar, er einnig að finna í umfjöllun Morg­un­blaðs­ins. Félag hennar er þó mun umsvifa­m­inna en hinna sem þar er fjallað um og eignir þess voru 14 millj­ónir króna í lok árs 2014. Anna Lísa býr í Lúx­em­borg en Hreiðar Már afplánar nú langa fang­els­is­dóma vegna efn­hags­brota sem hann hefur verið dæmdur fyrir að hafa framið í starfi sínu sem for­stjóri Kaup­þings fyrir hrun.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ferðamaður að koma inn á sóttkvíarhótel í Melbourne.
Fólk yfir fimmtugu fær ekki lengur bóluefni Pfizer
Til að hraða bólusetningum í Ástralíu hefur verið gripið til þess ráðs að gera bóluefni AstraZeneca að fyrsta kosti hjá fimmtíu ára og eldri. Yngra fólk og framlínustarfsmenn munu áfram fá efnið frá Pfizer.
Kjarninn 23. apríl 2021
S4S starfrækir fjölda skóbúða í Kringlunni og Smáralind, þar á meðal Steinar Waage.
Nýttu hlutastarfaleið fyrir tugi starfsmanna en stefna nú að 230 milljóna arðgreiðslu
S4S sem rekur fjölda skóbúða nýtti hlutastarfaleiðina fyrir 52 starfsmenn í mars og apríl í fyrra. Í ársskýrslu S4S segir að faraldurinn hafi haft „verulega jákvæð áhrif á sölu félagsins“ en stjórnin leggur til að 230 milljónir verði greiddar í arð.
Kjarninn 23. apríl 2021
Eyrún Magnúsdóttir
Þess vegna þarf að segja fréttir
Kjarninn 23. apríl 2021
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri segir að Íslandi sé að miklu leyti stjórnað af hagsmunahópum
Ásgeir Jónsson er mjög ósáttur með það að Samherji hafi kært fimm starfsmenn bankans og skilur ekki af hverju málinu sé ekki vísað frá. Hann segir að peningastefna Seðlabanka Íslands sé velferðarstefna.
Kjarninn 23. apríl 2021
Amazon-frumskógurinn er stærsti regnskógur veraldar.
Greiða háar fjárhæðir til að fá að vernda regnskóg
Þeir fá hvorki timbur, jarðefni né uppskeru af fjárfestingu sinni. Það eina sem þeir fá fyrir að setja 1 milljarð bandaríkjadala í verkefnið er heiður og virðing og vonandi bjartari framtíð fyrir sig og sína.
Kjarninn 22. apríl 2021
Atli Þór Fanndal
„Þrátt fyrir stöku mótmæli“
Kjarninn 22. apríl 2021
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
AGS mælir með þrengri skilyrðum á húsnæðislánum
Seðlabankinn ætti að beita þjóðhagsvarúðartækjum sínum til að takmarka hlut íbúðalána hjá bönkunum eða tryggja endurgreiðslugetu lánanna, að mati Alþjóðagjaldeyrissjóðsins.
Kjarninn 22. apríl 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None