Lífeyrissjóðir lána mun meira til húsnæðiskaupa

Lífeyrissjóðir hafa lánað mun hærri upphæðir til húsnæðiskaupa að undanförnu miðað við síðustu ár. Nær fjórfalt meira var lánað með sjóðsfélagalánum á fyrstu tveimur mánuðum ársins miðað við sama tíma í fyrra.

Talið er að líklegasta skýringin á auknum vinsældum sjóðsfélagalána séu hagstæðari kjör lánanna.
Talið er að líklegasta skýringin á auknum vinsældum sjóðsfélagalána séu hagstæðari kjör lánanna.
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóðir hafa lánað mun hærri upp­hæðir til hús­næð­is­kaupa að und­an­förnu miðað við síð­ustu ár. Sjóð­irnir lán­uðu nær fjór­falt meira til sjóðs­fé­laga sinna á fyrstu tveimur mán­uðum árs­ins miðað við sama tíma í fyrra. Hag­fræð­ingur segir líf­eyr­is­sjóð­ina nán­ast einu aðil­ana hér á landi sem geti lánað fjár­magn til langs tíma í ein­hverjum mæli. Þetta kemur fram í Frétta­blað­inu í dag. 

Þar segir að sjóðs­fé­laga­lán líf­eyr­is­sjóð­anna námu 12 millj­örðum króna frá byrjun des­em­ber til loka febr­ú­ar, en það er hærri upp­hæð en lánuð var út allt árið 2014.

Haft er eftir Ásgeiri Jóns­syni hag­fræð­ingi að líf­eyr­is­sjóðir séu með lengri fjár­mögnun en bank­arn­ir. Skuld­bind­ingar líf­eyr­is­sjóða til sjóðs­fé­laga séu ekki greiddar út fyrr en sjóðs­fé­lagar fari á eft­ir­laun, sem sé ára­tugum eftir að þeir hefji að greiða líf­eyri, öfugt við bank­ana sem séu mest megnis fjár­magn­aðir með óbundnum inni­stæð­um. Það geri líf­eyr­is­sjóðum auð­veld­ara fyrir en bönk­unum að lána út til langs tíma. 

Auglýsing

Af sem áður var

Fram kom í Frétta­blað­inu í gær að íbúðum í eigu Íbúða­lána­sjóðs hafi fækkað um tæp fjöru­tíu pró­sent á síð­ustu tveimur árum. Eign­irnar voru tæp­lega 1.300 í lok mars 2016, sam­an­borið við rúm­lega 2.100 í mars árið 2014. Fram kom í blað­inu að stefnt sé að því að þær verði 750 í árs­lok. 

Ásgeir segir að áður hafi líf­eyr­is­sjóðir einmitt að mestu leyti lánað félögum í gegn um Íbúða­lána­sjóð, sem aftur lán­aði um 60 pró­sent allra íbúða­lána Íslandi, oft­ast með skulda­bréfum sem líf­eyr­is­sjóðir keypt­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None