Ólafur Ragnar með 41 prósenta fylgi en 30 prósent taka ekki afstöðu

Yfir 40 prósent kjósenda vilja Ólaf Ragnar Grímsson sem forseta eftir næstu kosningar. Andri Snær Magnason er með rúmlega 18 prósent. Stór hluti á eftir að gera upp hug sinn, samkvæmt nýrri könnun. Þjóðin skiptist í tvennt í afstöðu sinni til Ólafs.

Ólafur Ragnar Grímsson tilkynnti framboð sitt á Bessastöðum fyrir tíu dögum síðan.
Ólafur Ragnar Grímsson tilkynnti framboð sitt á Bessastöðum fyrir tíu dögum síðan.
Auglýsing

Tæp­lega 30 pró­sent kjós­enda vill ekki taka afstöðu til þeirra for­seta­fram­bjóð­enda sem eru í fram­boði. Þetta kemur fram í nýrri könn­un. Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, nýtur lang­mests stuðn­ings í könn­un­inni, en 41 pró­sent segj­ast myndu kjósa hann. 18,3 pró­sent myndu kjósa Andra Snæ Magna­son og 6,2 pró­sent Höllu Tóm­as­dótt­ur. Nið­ur­stöð­urnar voru birtar í fréttum RÚV í gær­kvöld.

 Aðrir fram­bjóð­endur eru með undir tveggja pró­senta fylgi. Af þeim eru Hrannar Pét­urs­son og Bær­ing Ólafs­son hæst­ir, Hrannar með 1,5 pró­sent og Bær­ing með 1,1. Þeir hafa báðir dregið fram­boð sitt til baka. 15,3 pró­sent kjós­enda eru enn óákveðnir og 9,9 segj­ast ætla að skila auðu. Tæp 2 pró­sent vilja ekki kjósa og jafn margir vildu ekki svara. Sam­tals taka því nærri 30% ekki afstöðu til fram­bjóð­end­anna. Fyr­ir­tækið Zenter gerði könn­un­ina dag­ana 20. til 28. apr­íl. 812 svör bár­ust. 

Auglýsing

Þjóðin skipt­ist í tvennt 

Afar skiptar skoð­anir eru um þá ákvörðun Ólafs Ragn­ars um að bjóða sig aftur fram til for­seta. Sam­kvæmt nýrri skoð­ana­könnun Gallup, sem RÚV greindi frá í gær­kvöld, eru 44 pró­sent ánægð með það og 43 pró­sent óánægð. 

Séu nið­ur­stöð­urnar skoð­aðar betur þá sögð­ust 22 pró­sent alfarið ánægð með ákvörðun Ólafs og 23 pró­sent alfarið óánægð. Þrettán pró­sent voru mjög ánægð og níu pró­sent mjög óánægð. Tíu pró­sent voru frekar ánægð og ell­efu pró­sent frekar óánægð. Þrettán pró­sent sögð­ust hvorki vera ánægð né óánægð. 

Eins og í nið­ur­stöðum nýj­ustu skoð­ana­könn­unar MMR, sem birt var á mið­viku­dag, kemur skýr munur í ljós í afstöðu til Ólafs Ragn­ars eftir búsetu og tekj­u­m. Í könnun Gallup kemur fram að fleiri höf­uð­borg­ar­búar voru óánægðir með fram­boðstil­kynn­ing­una en ánægðir en þegar litið er til íbúa lands­byggð­ar­innar er afstaðan öfug. Sé litið til tekna þá eru þeir tekju­lægstu flestir ánægðir með ákvörðun Ólafs Ragn­ars, en eftir því sem tekjur aukast breyt­ist afstað­an. Helm­ingur þeirra sem hefur milljón til 1.250 þús­und í tekjur á mán­uði óánægður með ákvörð­un­ina. En helm­ingur þeirra sem hafa enn hærri tekjur er ánægður með fram­boð for­set­ans. 

Þessi könnun Gallup var gerð dag­ana 20. til 27. apr­íl, en Ólafur Ragnar til­kynnti ákvörðun sína fyrir 11 dögum síð­an, mánu­dag­inn 18. apr­íl.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None