Ólafur Ragnar með 41 prósenta fylgi en 30 prósent taka ekki afstöðu

Yfir 40 prósent kjósenda vilja Ólaf Ragnar Grímsson sem forseta eftir næstu kosningar. Andri Snær Magnason er með rúmlega 18 prósent. Stór hluti á eftir að gera upp hug sinn, samkvæmt nýrri könnun. Þjóðin skiptist í tvennt í afstöðu sinni til Ólafs.

Ólafur Ragnar Grímsson tilkynnti framboð sitt á Bessastöðum fyrir tíu dögum síðan.
Ólafur Ragnar Grímsson tilkynnti framboð sitt á Bessastöðum fyrir tíu dögum síðan.
Auglýsing

Tæp­lega 30 pró­sent kjós­enda vill ekki taka afstöðu til þeirra for­seta­fram­bjóð­enda sem eru í fram­boði. Þetta kemur fram í nýrri könn­un. Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, nýtur lang­mests stuðn­ings í könn­un­inni, en 41 pró­sent segj­ast myndu kjósa hann. 18,3 pró­sent myndu kjósa Andra Snæ Magna­son og 6,2 pró­sent Höllu Tóm­as­dótt­ur. Nið­ur­stöð­urnar voru birtar í fréttum RÚV í gær­kvöld.

 Aðrir fram­bjóð­endur eru með undir tveggja pró­senta fylgi. Af þeim eru Hrannar Pét­urs­son og Bær­ing Ólafs­son hæst­ir, Hrannar með 1,5 pró­sent og Bær­ing með 1,1. Þeir hafa báðir dregið fram­boð sitt til baka. 15,3 pró­sent kjós­enda eru enn óákveðnir og 9,9 segj­ast ætla að skila auðu. Tæp 2 pró­sent vilja ekki kjósa og jafn margir vildu ekki svara. Sam­tals taka því nærri 30% ekki afstöðu til fram­bjóð­end­anna. Fyr­ir­tækið Zenter gerði könn­un­ina dag­ana 20. til 28. apr­íl. 812 svör bár­ust. 

Auglýsing

Þjóðin skipt­ist í tvennt 

Afar skiptar skoð­anir eru um þá ákvörðun Ólafs Ragn­ars um að bjóða sig aftur fram til for­seta. Sam­kvæmt nýrri skoð­ana­könnun Gallup, sem RÚV greindi frá í gær­kvöld, eru 44 pró­sent ánægð með það og 43 pró­sent óánægð. 

Séu nið­ur­stöð­urnar skoð­aðar betur þá sögð­ust 22 pró­sent alfarið ánægð með ákvörðun Ólafs og 23 pró­sent alfarið óánægð. Þrettán pró­sent voru mjög ánægð og níu pró­sent mjög óánægð. Tíu pró­sent voru frekar ánægð og ell­efu pró­sent frekar óánægð. Þrettán pró­sent sögð­ust hvorki vera ánægð né óánægð. 

Eins og í nið­ur­stöðum nýj­ustu skoð­ana­könn­unar MMR, sem birt var á mið­viku­dag, kemur skýr munur í ljós í afstöðu til Ólafs Ragn­ars eftir búsetu og tekj­u­m. Í könnun Gallup kemur fram að fleiri höf­uð­borg­ar­búar voru óánægðir með fram­boðstil­kynn­ing­una en ánægðir en þegar litið er til íbúa lands­byggð­ar­innar er afstaðan öfug. Sé litið til tekna þá eru þeir tekju­lægstu flestir ánægðir með ákvörðun Ólafs Ragn­ars, en eftir því sem tekjur aukast breyt­ist afstað­an. Helm­ingur þeirra sem hefur milljón til 1.250 þús­und í tekjur á mán­uði óánægður með ákvörð­un­ina. En helm­ingur þeirra sem hafa enn hærri tekjur er ánægður með fram­boð for­set­ans. 

Þessi könnun Gallup var gerð dag­ana 20. til 27. apr­íl, en Ólafur Ragnar til­kynnti ákvörðun sína fyrir 11 dögum síð­an, mánu­dag­inn 18. apr­íl.  

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Myndin er fengin úr kerfisáætlun Landsnets 2016-2025. „DC-strengur á Sprengisandsleið hefur jákvæð áhrif á mögulega lengd jarðstrengja á Norðurlandi,“ segir í myndatexta.
Sprengisandskapall „umfangsmikil og dýr“ framkvæmd fyrir „fáa kílómetra“ af jarðstreng í Blöndulínu
Landsnet tekur ekki undir þau sjónarmið Samtaka um náttúruvernd á Norðurlandi að skynsamlegt sé að leggja jarðstreng yfir Sprengisand til að auka möguleika á því að leggja hluta Blöndulínu 3 í jörð.
Kjarninn 20. maí 2022
Hersir Sigurgeirsson
Segir sig frá úttektinni á sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Bankasýsla ríkisins sendi bréf til ríkisendurskoðanda með ábendingu um að Hersir Sigurgeirsson hefði sett „like“ á tiltekna færslu á Facebook sem varðaði útboðið. „Ég kann ekki við slíkt eftirlit,“ segir Hersir.
Kjarninn 20. maí 2022
Hvernig gengur að koma úkraínskum flóttabörnum inn í skólakerfið?
Langfæst börn sem flúið hafa stríðið í Úkraínu með foreldrum sínum á síðustu vikum og mánuðum eru komin inn í skólakerfið hér á landi og spila þar inn margir þættir. Samstarf á milli stærstu sveitarfélaganna hefur þó gengið vel.
Kjarninn 20. maí 2022
Jarðskjálftahrinur ollu mikilli hræðslu meðal barna og engar upplýsingar voru veittar til fólksins, sem margt glímir við áfallastreituröskun. Ásbrú er því ekki ákjósanlegasti dvalarstaðurinn fyrir fólk sem flúið hefur stríðsátök, að mati UN Women.
Konur upplifi sig ekki öruggar á Ásbrú – og erfitt að koma óskum á framfæri
UN Women á Íslandi gera alvarlegar athugasemdir við svör Útlendingastofnunar varðandi útbúnað og aðstæður fyrir flóttafólk og umsækjendur um alþjóðlega vernd á Ásbrú.
Kjarninn 20. maí 2022
Myndir af börnum í Austur-Kongó með alvarleg einkenni apabólu.
Fimm staðreyndir um apabólu
Apabóla er orð sem Íslendingar höfðu fæstir heyrt þar til nýverið er tilfelli af þessum sjúkdómi hófu að greinast í Evrópu og Norður-Ameríku. Sjúkdómurinn er hins vegar vel þekktur í fátækustu ríkjum heims þar sem þúsundir sýkjast árlega.
Kjarninn 19. maí 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir formaður BSRB
„Hlutverk hins opinbera er að tryggja öllum húsnæðisöryggi“
Formaður BSRB segir að margt sé til bóta í tillögunum starfshóps um aðgerðir og umbætur á húsnæðismarkaði – og gefi ástæðu til hóflegrar bjartsýni um betri tíma.
Kjarninn 19. maí 2022
Árni Guðmundsson
Af þreyttasta frumvarpi Íslandssögunnar
Kjarninn 19. maí 2022
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Vilja margföldun á framlagi ríkisins til rannsókna í ferðaþjónustu
Samtök ferðaþjónustunnar gagnrýna framsetningu á framlögum til ferðamála í umsögn sinni við fjármálaáætlun. Samtökin óska eftir 250 milljón króna árlegri hækkun framlaga til rannsókna í greininni á gildistíma áætlunarinnar.
Kjarninn 19. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None