83 prósent kjósenda Framsóknarflokks ánægðir með framboð Ólafs Ragnars

Ólafur Ragnar Grímsson nýtur langmests stuðnings meðal kjósenda Framsóknarflokksins. Yfir 70 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokks eru líka ánægðir með ákvörðun hans um framboð. Þetta kemur fram í nýjum Þjóðarpúlsi Gallup.

Framboð Ólafs Ragnars Grímssonar nýtur langmests stuðnings meðal Framsóknarmanna.
Framboð Ólafs Ragnars Grímssonar nýtur langmests stuðnings meðal Framsóknarmanna.
Auglýsing

Lang­flestir kjós­endur Fram­sókn­ar­flokks­ins eru ánægðir með ákvörðun Ólafs Ragn­ars Gríms­sonar um að gefa kost á sér til end­ur­kjörs sem for­seti Íslands. Fæstir kjós­endur Sam­fylk­ingar og Pírata eru ánægðir með fram­boð­ið. Þetta kemur fram í nýjum Þjóð­ar­púlsi Gallup. 

Kjós­endur flokks­ins og for­ystan fagnar  

Ólafur nýtur mests stuðn­ings meðal kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks. 83 pró­sent kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks segj­ast vera ánægðir með fram­boð Ólafs og 71 pró­sent kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks. 26 pró­sent kjós­enda Vinstri grænna eru ánægðir með fram­boð­ið, 23 pró­sent kjós­enda Pírata og 22 pró­sent Sam­fylk­ing­ar­fólks. 30 pró­sent þeirra sem segj­ast myndu kjósa aðra flokka eru ánægðir með ákvörðun Ólafs að bjóða sig fram. 

Bæði Sig­urður Ingi Jóhanns­son, for­sæt­is­ráð­herra og starf­andi for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, og Ásmundur Einar Daða­son þing­flokks­for­maður hafa lýst yfir ánægju sinni með fram­boð Ólafs Ragn­ar­s. 

AuglýsingMeiri­hluti kjós­enda ann­arra flokka óánægð­ir 

71 pró­sent stuðn­ings­manna rík­is­stjórn­ar­innar eru ánægðir með ákvörð­un­ina og 27 pró­sent þeirra sem styðja hana ekki. Af þeim sem eru óánægðir eru flestir kjós­endur Pírata, eða 65 pró­sent. Svo koma Vinstri græn, með 63 pró­sent, Sam­fylk­ing með 61 pró­sent og aðrir flokkar með 60 pró­sent. 19 pró­sent kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins eru óánægðir með ákvörð­un­ina og 10 pró­sent kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks. 

Af þeim sem kusu Ólaf í síð­ustu for­seta­kosn­ingum eru 75% ánægð með ákvörðun hans um að gefa kost á sér aftur en mun færri meðal þeirra sem kusu aðra fram­bjóð­endur síð­ast eða kusu ekki. 82 pró­sent þeirra sem kusu Þóru Arn­órs­dóttur í síð­ustu kosn­ingum eru óánægðir með ákvörð­un­ina. 

Munur á afstöðu eftir búsetu

Sé heildin skoðuð eru afar skiptar skoð­anir um þá ákvörðun Ólafs Ragn­­ars um að bjóða sig aftur fram til for­­seta. Sam­­kvæmt Þjóð­ar­púls­inum eru 44 pró­­sent ánægð með það og 43 pró­­sent óánægð. 

Séu nið­­ur­­stöð­­urnar skoð­aðar betur þá sögð­ust 22 pró­­sent alfarið ánægð með ákvörðun Ólafs og 23 pró­­sent alfarið óánægð. Þrettán pró­­sent voru mjög ánægð og níu pró­­sent mjög óánægð. Tíu pró­­sent voru frekar ánægð og ell­efu pró­­sent frekar óánægð. Þrettán pró­­sent sögð­ust hvorki vera ánægð né óánægð. 

Meiri ánægja er með ákvörðun for­set­ans meðal íbúa lands­byggð­ar- innar en höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins en einnig er munur á við­horfi fólks eftir tekjum og mennt­un. Fólk er almennt ánægð­ara með ákvörðun for­set­ans eftir því sem það hefur lægri fjöl­skyldu­tekj­ur, fyrir utan fólk með allra hæstu tekj­urnar sem er aftur álíka ánægt og fólk með lægstu tekj­urn­ar. Þeir sem hafa lokið háskóla­prófi eru óánægð­ari með ákvörðun for­set­ans en þeir sem hafa minni menntun að baki. 

Yfir­burðir í könn­unum

For­seta­kosn­ing­arnar verða haldnar hér þann 25. júní. Eins og staðan er núna eru 11 í fram­boði, en ein­ungis þrír fram­bjóð­endur hafa mælst með yfir tveggja pró­senta fylgi: Ólafur Ragnar Gríms­son, Andri Snær Magna­son og Halla Tóm­as­dótt­ir. Ólafur er með mikla yfir­burði í öllum skoð­ana­könn­unum og hefur mælst með fylgi á bil­inu 40 til 52 pró­sent. Andri Snær hefur mælst með á bil­inu 18 til 30 pró­sent og Halla á bil­inu 6,6 til 8,8 pró­sent. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None