Félag Sigurðar Bollasonar í Lúxemborg í hluthafahópi 365 miðla

Kjarninn greindi frá því á laugardag að þrír aðilar með rík tengsl við Lúxemborg hafi sett 550 milljónir króna inn í 365 miðla. Fjölmiðlanefnd óskaði eftir upplýsingum um hverjir endanlegir eigendur nýrra hluthafa eru. Einn þeirra er Sigurður Bollason.

365
Auglýsing

Fjöl­miðla­nefnd hefur óskað eftir upp­lýs­ingum um hverjir séu end­an­legir eig­endur tveggja félaga sem bæst hafa í eig­enda­hóp 365 miðla. Kjarn­inn ­greindi frá því á laug­ar­dag að félög­in, ML 120 ehf. og Grandier S.A., hefð­u ­sam­þykkt að kaupa nýtt hlutafé í 365 miðlum á gaml­árs­dag í fyrra fyrir sam­tals 230 millj­ónir króna. Inn­koma félag­anna, sem bæði eru með rík tengsl við Lúx­em­borg, í hlut­hafa­hóp 365 miðla var ekki til­kynnt til Fjöl­miðla­nefndar líkt og lög gera ráð fyr­ir. 

Sam­kvæmt Elfu Ýr Gylfa­dótt­ur, fram­kvæmda­stjóra ­Fjöl­miðla­nefnd­ar, bár­ust hins vegar upp­lýs­ingar um eig­enda­breyt­ingar nefnd­inn­i í gær, 1. maí, og var heima­síðu hennar upp­færð í sam­ræmi við þær upp­lýs­ingar í morg­un. Þar hafi þó vantað upp­lýs­ingar um end­an­lega eig­endur ML 120 ehf. og Grandier S.A. og í kjöl­farið hafi því verið óskað eftir þeim. Nú síð­degis var heima­síða Fjöl­miðla­nefndar upp­færð á ný með upp­lýs­ingum að Grandier S.A. sé í eigu Sig­urðar Bolla­son­ar. Enn vantar þó upp­lýs­ingar um end­an­legt eign­ar­hald á ML 120 ehf. Einar Þór Sverr­is­son, stjórn­ar­maður í 365 miðl­um, segir í tölvu­pósti til Kjarn­ans að um mis­ritun sé að ræða í þeim gögnum sem send voru fyr­ir­tækja­skrá. ML 120 ehf. sé ekki eig­andi í 365 miðl­um.

Vildu ekki upp­lýsa hverjir nýir eig­endur eru

Kjarn­inn greindi frá því á laug­ar­dag að í lok síð­­asta árs, nánar til­­­tekið á gaml­ár­s­dag, hafi verið sam­­þykkt hluta­fjár­­aukn­ing í 365 mið­l­u­m. Þá skráðu þrír aðil­ar ­sig fyrir nýju hlutafé og borg­uðu sam­tals 550 millj­­ón­ir króna fyr­­ir. All­ir að­il­­arnir þrír eru með rík tengsl við Lúx­em­­borg. Og við hjónin Ing­i­­björg­u ­Stef­aníu Pálma­dóttur og Jón Ásgeir Jóhann­es­­son. Þetta kom fram í skjöl­u­m ­sem send hafa verið til fyr­ir­tækja­­skrá­­ar. Þegar Kjarn­inn óskaði eft­ir ­upp­lýs­ingum hjá Sæv­ari Frey Þrá­ins­syni, for­stjóra 365 miðla, um hverjir hin­ir nýju eig­endur væru feng­ust ekki svör við því.

Auglýsing

Þótt hluta­fjár­aukn­ingin hafi verið ákveðin á fundi á gaml­árs­dag þá bar­st ­fyr­ir­tækja­skrá ekki til­kynn­ing um breyt­ingu á hlutafé 365 miðla fyrr en 26. febr­ú­ar 2016. Í þeirri til­kynn­ingu kom fram að hluta­féð hefði verið hækkað um 550 millj­ónir króna og að þrír aðilar hefðu skuld­bundið sig til að greiða þá upp­hæð ­fyrir hið nýja hluta­fé. Tveir þeirra kaup­end­anna keyptu á geng­inu 1,16 krónur á hlut, sem þýðir að þeir tengj­ast fyrri meiri­hluta­eig­end­um. Einn keypti hins ­vegar á geng­inu 1,0 krónur á hlut, sem gefur til kynna að þar eigi að ver­a að­ili sem sé óháður þeim meiri­hluta­eig­end­um.

Tvö félög í eigu Ingi­bjargar

Það félag sem keypt­i ­mest var Moon Capi­­tal S.a.r.l., skráð í eigu Ingi­bjargar Pálma­dótt­ur, sem ­skráði sig fyrir nýju hlutafé upp á 230 millj­­ónir króna. Hinn aðil­inn sem greiddi 1,16 krónur á hlut í aukn­ing­unn­i, og borg­aði alls 120 millj­­ónir króna í reiðufé inn í fyr­ir­tæk­ið, var sagður vera ML 120 ehf. Félagið er skráð til heim­ilis á Suð­­ur­lands­braut 4, hjá lög­­­mann­­stof­unn­i ­Mörk­inn­i. 

Einar Þór Sverr­is­son, einn eig­anda Mark­ar­innar og stjórn­ar­maður í 365 miðl­um, segir að ML 120 ehf. sé ekki í eig­enda­hópi 365 miðla. Um mis­ritun hafi verið að ræða í fund­ar­gerð stjórnar 365 miðla sem send var til fyr­ir­tækja­skrá­ar. Sá aðili sem skráði sig fyrir hinu nýja hlutafé er ML 102 ehf., félag sem er skráð í eigu Ingi­bjargar Pálma­dótt­ur.

Stjórn­ar­menn með rík tengsl við aðal­eig­endur 365 miðla

Hinn eig­and­inn sem bætt­ist við hluta­hafa­hóp 365 miðla, og keypti nýtt hlutafé fyrir 200 millj­­ón­ir króna, er félagið Grandier S.A. í Lúx­em­­borg. Ekki er hægt að nálg­­ast upp­­lýs­ing­ar um hver sé end­an­­legur eig­and­i þess félags en sam­­kvæmt til­­kynn­ingum sem ­borist hafa til fyr­ir­tækja­­skrá­­ar­inn­ar í Lúx­em­­borg voru þrír menn skip­að­ir í stjórn félags­­ins í fyrra­sum­­­ar, nán­ar til­­­tekið í júlí 2015. Þeir eru Don McChart­hy, stjórn­­­ar­­for­­maður House of Frasi­er og náinn við­­skipta­­fé­lag­i Jóns Ásgeirs Jóhann­es­­sonar til margra ára, Sig­­urð­­ur­ ­Bolla­­son, umsvifa­­mik­ill ­ís­lenskur fjár­­­festir sem hefur einnig unnið mikið og náið ­með Jóni Ásgeiri í gegnum tíð­ina, og Þor­­steinn Ólafs­­son, fram­­kvæmda­­stjóri lúx­em­­búrgíska ­eigna­­stýr­ing­­ar­­fyr­ir­tæk­is­ins Arena Wealth Mana­­gement. Lekar frá­­ panamísku lög­­fræð­i­­stof­unni Mossack Fon­­seca, sýna að Þor­­steinn er umsjón­­ar­að­il­i ­­fé­laga í eigu Ing­i­­bjarg­­ar, og sem lotið hafa stjórn Jóns Ásgeirs, sem eiga ­skráð heim­il­is­­festi í þekktum skatta­­skjól­­um. Á meðal þeirra félaga er áður­­­nefn­t G­­uru Invest.

Don McCharthy stofn­að­i fjár­­­fest­inga­­fé­lagið JMS Partners með­ Jóni Ásgeiri og Gunn­­ari Sig­­urðs­­syn­i, ­fyrrum for­­stjóra Baugs, árið 2010. Sig­­urð­­ur­ ­Bolla­­son fjár­­­festi mik­ið ­fyrir hrun í verk­efnum sem tengd­ust Baugi. Hann sat ­meðal ann­­ars í stjórn­ FL Group um tíma og var ífámennum hópi manna sem tók þátt í steggja Jón Ásgeir á ensku sveita­­setri árið 2007.

Sam­kvæmt upp­færðum upp­lýs­ingum á heima­síðu Fjöl­miðla­nefndar í dag er end­an­legur eig­andi Grandier S.A. Sig­urður Bolla­son.

*Fréttin var upp­færð klukkan 16:55 eftir að tölvu­póstur barst frá Ein­ari Þór Sverris­syni um að félagið 120 ehf. væri ekki í eig­enda­hópi 365 miðla. Um mis­ritun hafi verið ræða í skjölum sem send voru inn til fyr­ir­tækja­skrá­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None