Hulunni mögulega svipt af skapara bitcoin

Ástralski kaupsýslumaðurinn og tölvunarfræðingurinn Craig Wright hefur nú komið fram í fjölmiðlum og sagst vera stofnandi og skapari netgjaldmiðilsins bitcoin. Hann vill ekki peninga, frægð eða aðdáun fólks. Hann segist vilja vera látinn í friði.

Bitcoin
Auglýsing

Craig Wright, ástr­alskur tölv­un­ar­fræð­ingur og kaup­sýslu­mað­ur, hefur upp­ljóstrað að hann hafi búið til nef­gjald­mið­il­inn bitcoin í nafni Satoshi Nakamoto. Þetta kemur fram á vef BBC en þar við­ur­kennir hann að hafa siglt undir fölsku flaggi og að hafa búið til dul­nefni undir því yfir­skini að fela sitt raun­veru­lega nafn. Mörgum spurn­ingum er þó ósvarað í sam­bandi við opin­berun Wright og ekki eru allir sann­færðir um hann sé sá sem hann seg­ist ver­a. 

Bitcoin var fundið upp árið 2008 og kynnt ári seinna. Myntin var hugsuð sem nýr gjald­mið­ill og ný greiðslu­leið. Með bitcoin var mið­stýr­ingu banka með gjald­mið­il­inn eytt. Myntin var byggð til að frjálst flæði fjár­magns gæti átt sér stað með landamæra­lausum gjald­miðli en þannig kom gjald­mið­ill­inn í veg fyrir að gjald­eyr­is­höft gætu aftrað sér.

Vildi í raun ekki opin­bera sig

Craig WrightWright segir að sumir muni trúa honum og sumir ekki. Honum sé í raun­inni alveg sama. Hann tekur það fram að hann sé aðal­stofn­andi gjald­mið­ils­ins en að aðrir hafi þó hjálpað hon­um. Hann seg­ist alltaf hafa viljað halda þessum upp­lýs­ingum leyndum og að hann vilji í raun hafa það þannig áfram. Til þess að sanna að hann væri skap­ari bitcoin lagði hann fram tækni­legar sann­anir og með því að nota pen­inga sem aðeins skap­ari mið­ils­ins gæti átt. En þrátt fyrir það er mörgum spurn­ingum ósvarað

Auglýsing

En af hverju kemur Wright fram með þessar upp­lýs­ingar núna? Hann segir að hann hafi ekki haft neitt um það að ráða. Að ákveðnir aðilar hafi ákveðið það fyrir hann. Hann óskar þess að fjöl­skylda hans, vinir og sam­starfs­fé­lagar verði látnir í frið­i. 

Vill ekki pen­inga, frægð eða aðdáun

Hann tekur það fram að þetta sé í fyrsta og síð­asta skiptið sem hann kemur fram fyrir framan mynda­töku­vél. Að eftir þetta við­tal BBC muni hann ekki aftur koma fram í fjöl­miðl­u­m. 

Wright segir að hann vilji halda áfram að vinna og stefni á að gera það. Hann vilji ekki pen­inga, frægð eða aðdáun fólks, hann vilji bara vera lát­inn í frið­i. Hann seg­ist ekki vilja við­ur­kenn­ingu eða verð­laun fyrir störf sín. 

Aur­oracoin snýr aftur

Íslenska útgáfan af bitcoin kall­ast aur­oracoin og kom í gagnið vorið 2014. Nú liggur fyrir að kaup­höll með aur­oracoin muni opna á morg­un, þriðju­dag­inn 3. maí, þar sem hægt verður að kaupa og selja net­gjald­mið­il­inn. Þetta kom fram í frétt Við­skipta­blaðs­ins fyrir helg­i. 

Kjarn­inn fjall­aði um raf­myntir í við­tali við Banda­ríkja­mann­inn David Lio sem sér­hæfir sig í slíkum mynt­um. Hann sagði að honum hefði fund­ist hug­myndin um aur­oracoin áhuga­verð frá upp­hafi. Núna þegar hug­bún­að­ur­inn væri til staðar og opinn öllum væri afar áhuga­vert að huga frekar að dreif­ing­ar­leiðum raf­mynta. Hann bætti við að honum hefði lit­ist vel á Ísland sem til­rauna­vett­vang raf­myntar þar sem allir fengu sinn ókeypis skammt. Þannig væri hægt að sjá hvað ger­ist þegar heilt sam­fé­lag verður með­vitað um raf­mynt. 

Í grein­inni kom einnig fram að fræg­asta og jafn­­framt verð­­mæt­asta raf­­­myntin væri bitcoin en til eru margar mis­­mun­andi raf­­­mynt­ir. Aur­ora­coin væri sú fyrsta sinnar teg­undar þar sem útdeil­ing mynt­­ar­innar byggir á land­fræð­i­­legum grunni. Aldrei áður hefði raf­­­mynt verið dreift til íbúa á ákveðnu svæði eins og raunin varð í mars 2014 þegar Íslend­ingar gátu sótt sinn skammt af aur­­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None