Ólafur Ragnar og Guðni hnífjafnir ef valið væri milli þeirra

Ef val um forseta stæði milli Ólafs Ragnars og Guðna Th. yrði hnífjafnt. Þegar Andri Snær er þriðji frambjóðandi minnkar fylgi Guðna, en ekki Ólafs Ragnars. Þetta sýnir ný könnun.

Ólafur Ragnar Grímsson
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, og Guðni Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ingur fengju jafn mikið fylgi sem for­seti Íslands ef valið stæði á milli þeirra tveggja. Þetta er nið­ur­staðan í nýrri skoð­ana­könnun Frjálsrar versl­unar, sem birt var nú í morg­un. 

Svar­endur voru spurðir hvorn þeir myndu kjósa ef valið stæði á milli Ólafs Ragn­ars og Guðna, sem þó hefur ekki enn til­kynnt um fram­boð sitt. Guðni fékk meira fylgi en Ólaf­ur, 44,5% á móti 42,5% sitj­andi for­seta, en mun­ur­inn er ekki töl­fræði­lega mark­tæk­ur. Ef aðeins voru skoðuð svör þeirra sem tóku afstöðu fékk Guðni 51,1% og Ólafur Ragnar 48,9%. 

Guðni mælist með meira fylgi á suð­vest­ur­horn­inu, 48% gegn 39%, en Ólafur Ragnar á lands­byggð­inni, 47% gegn 41%. Ólafur er vin­sælli meðal karla, 47 pró­sent þeirra myndu kjósa hann en 41% Guðna. Guðni er vin­sælli meðal kvenna, 48% myndu kjósa hann en 39% Ólaf. Mark­tækur munur mæld­ist ekki á ald­urs­hópum nema hjá þeim sem eru yfir sjö­tugu, þar var Ólafur Ragnar með mun meira fylgi en Guðni, 63% gegn 32%.

Auglýsing

Ólafur Ragnar mælist með sterkan stuðn­ing hjá kjós­endum rík­is­stjórn­ar­flokk­anna, um 72% kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins styðja hann og 53% kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Guðni nýtur mik­ils stuðn­ings meðal kjós­enda ann­arra flokka: 52% Pírata, 67% kjós­enda Sam­fylk­ingar og 74% kjós­enda VG myndu kjósa hann frekar en Ólaf. 

Eng­inn fram­sókn­ar­maður vill Andra Snæ

Frjáls verslun spurði einnig um hvern fólk myndi velja ef valið stæði á milli Ólafs Ragn­ars, Guðna Th. og Andra Snæs Magna­son­ar, sem hefur lýst yfir fram­boði til for­seta.

Fylgi Ólafs Ragn­ars hélst nær óbreytt við þetta, 41,3%. Guðni lækkar hins vegar í 33,9% og Andri Snær fær 11,6% fylgi. Yfir 13 pró­sent svar­enda sögð­ust óviss eða ekki vilja neinn þeirra. Ef aðeins eru skoð­aðir þeir sem taka afstöðu fengi Andri Snær 13,4%, Guðni Th. 39% og Ólafur Ragnar 47,6%. 

Andri Snær fær mest fylgi frá stuðn­ings­mönnum Pírata og VG, um 30% hvors hóps. Eng­inn kjós­andi Fram­sókn­ar­flokks­ins lýsti yfir stuðn­ingi við Andra Snæ í könn­un­inn­i. 

Breyt­ist veru­lega við opið val

Að síð­ustu var spurt hvern fólk myndi kjósa ef það mætti nefna hvaða Íslend­ing sem er. Þá var fjórð­ungur aðspurðra óviss, og fylgi við Ólaf Ragnar lækkar tölu­vert. Ef miðað er við heild­ina fengi Ólafur Ragnar 24% stuðn­ing og Guðni 20%. Katrín Jak­obs­dóttir fengi 6% og Andri Snær 4%. Aðrir fengju minna fylg­i. 

Könnun Frjálsrar versl­unar var gerð 26. apríl til 1. maí og voru gild svör 445 tals­ins. Vik­mörk í slíkri könnun geta verið um 5 pró­sent. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None