Ólafur Ragnar og Guðni hnífjafnir ef valið væri milli þeirra

Ef val um forseta stæði milli Ólafs Ragnars og Guðna Th. yrði hnífjafnt. Þegar Andri Snær er þriðji frambjóðandi minnkar fylgi Guðna, en ekki Ólafs Ragnars. Þetta sýnir ný könnun.

Ólafur Ragnar Grímsson
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, og Guðni Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ingur fengju jafn mikið fylgi sem for­seti Íslands ef valið stæði á milli þeirra tveggja. Þetta er nið­ur­staðan í nýrri skoð­ana­könnun Frjálsrar versl­unar, sem birt var nú í morg­un. 

Svar­endur voru spurðir hvorn þeir myndu kjósa ef valið stæði á milli Ólafs Ragn­ars og Guðna, sem þó hefur ekki enn til­kynnt um fram­boð sitt. Guðni fékk meira fylgi en Ólaf­ur, 44,5% á móti 42,5% sitj­andi for­seta, en mun­ur­inn er ekki töl­fræði­lega mark­tæk­ur. Ef aðeins voru skoðuð svör þeirra sem tóku afstöðu fékk Guðni 51,1% og Ólafur Ragnar 48,9%. 

Guðni mælist með meira fylgi á suð­vest­ur­horn­inu, 48% gegn 39%, en Ólafur Ragnar á lands­byggð­inni, 47% gegn 41%. Ólafur er vin­sælli meðal karla, 47 pró­sent þeirra myndu kjósa hann en 41% Guðna. Guðni er vin­sælli meðal kvenna, 48% myndu kjósa hann en 39% Ólaf. Mark­tækur munur mæld­ist ekki á ald­urs­hópum nema hjá þeim sem eru yfir sjö­tugu, þar var Ólafur Ragnar með mun meira fylgi en Guðni, 63% gegn 32%.

Auglýsing

Ólafur Ragnar mælist með sterkan stuðn­ing hjá kjós­endum rík­is­stjórn­ar­flokk­anna, um 72% kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins styðja hann og 53% kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Guðni nýtur mik­ils stuðn­ings meðal kjós­enda ann­arra flokka: 52% Pírata, 67% kjós­enda Sam­fylk­ingar og 74% kjós­enda VG myndu kjósa hann frekar en Ólaf. 

Eng­inn fram­sókn­ar­maður vill Andra Snæ

Frjáls verslun spurði einnig um hvern fólk myndi velja ef valið stæði á milli Ólafs Ragn­ars, Guðna Th. og Andra Snæs Magna­son­ar, sem hefur lýst yfir fram­boði til for­seta.

Fylgi Ólafs Ragn­ars hélst nær óbreytt við þetta, 41,3%. Guðni lækkar hins vegar í 33,9% og Andri Snær fær 11,6% fylgi. Yfir 13 pró­sent svar­enda sögð­ust óviss eða ekki vilja neinn þeirra. Ef aðeins eru skoð­aðir þeir sem taka afstöðu fengi Andri Snær 13,4%, Guðni Th. 39% og Ólafur Ragnar 47,6%. 

Andri Snær fær mest fylgi frá stuðn­ings­mönnum Pírata og VG, um 30% hvors hóps. Eng­inn kjós­andi Fram­sókn­ar­flokks­ins lýsti yfir stuðn­ingi við Andra Snæ í könn­un­inn­i. 

Breyt­ist veru­lega við opið val

Að síð­ustu var spurt hvern fólk myndi kjósa ef það mætti nefna hvaða Íslend­ing sem er. Þá var fjórð­ungur aðspurðra óviss, og fylgi við Ólaf Ragnar lækkar tölu­vert. Ef miðað er við heild­ina fengi Ólafur Ragnar 24% stuðn­ing og Guðni 20%. Katrín Jak­obs­dóttir fengi 6% og Andri Snær 4%. Aðrir fengju minna fylg­i. 

Könnun Frjálsrar versl­unar var gerð 26. apríl til 1. maí og voru gild svör 445 tals­ins. Vik­mörk í slíkri könnun geta verið um 5 pró­sent. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None