Ólafur Ragnar og Guðni hnífjafnir ef valið væri milli þeirra

Ef val um forseta stæði milli Ólafs Ragnars og Guðna Th. yrði hnífjafnt. Þegar Andri Snær er þriðji frambjóðandi minnkar fylgi Guðna, en ekki Ólafs Ragnars. Þetta sýnir ný könnun.

Ólafur Ragnar Grímsson
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, og Guðni Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ingur fengju jafn mikið fylgi sem for­seti Íslands ef valið stæði á milli þeirra tveggja. Þetta er nið­ur­staðan í nýrri skoð­ana­könnun Frjálsrar versl­unar, sem birt var nú í morg­un. 

Svar­endur voru spurðir hvorn þeir myndu kjósa ef valið stæði á milli Ólafs Ragn­ars og Guðna, sem þó hefur ekki enn til­kynnt um fram­boð sitt. Guðni fékk meira fylgi en Ólaf­ur, 44,5% á móti 42,5% sitj­andi for­seta, en mun­ur­inn er ekki töl­fræði­lega mark­tæk­ur. Ef aðeins voru skoðuð svör þeirra sem tóku afstöðu fékk Guðni 51,1% og Ólafur Ragnar 48,9%. 

Guðni mælist með meira fylgi á suð­vest­ur­horn­inu, 48% gegn 39%, en Ólafur Ragnar á lands­byggð­inni, 47% gegn 41%. Ólafur er vin­sælli meðal karla, 47 pró­sent þeirra myndu kjósa hann en 41% Guðna. Guðni er vin­sælli meðal kvenna, 48% myndu kjósa hann en 39% Ólaf. Mark­tækur munur mæld­ist ekki á ald­urs­hópum nema hjá þeim sem eru yfir sjö­tugu, þar var Ólafur Ragnar með mun meira fylgi en Guðni, 63% gegn 32%.

Auglýsing

Ólafur Ragnar mælist með sterkan stuðn­ing hjá kjós­endum rík­is­stjórn­ar­flokk­anna, um 72% kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins styðja hann og 53% kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Guðni nýtur mik­ils stuðn­ings meðal kjós­enda ann­arra flokka: 52% Pírata, 67% kjós­enda Sam­fylk­ingar og 74% kjós­enda VG myndu kjósa hann frekar en Ólaf. 

Eng­inn fram­sókn­ar­maður vill Andra Snæ

Frjáls verslun spurði einnig um hvern fólk myndi velja ef valið stæði á milli Ólafs Ragn­ars, Guðna Th. og Andra Snæs Magna­son­ar, sem hefur lýst yfir fram­boði til for­seta.

Fylgi Ólafs Ragn­ars hélst nær óbreytt við þetta, 41,3%. Guðni lækkar hins vegar í 33,9% og Andri Snær fær 11,6% fylgi. Yfir 13 pró­sent svar­enda sögð­ust óviss eða ekki vilja neinn þeirra. Ef aðeins eru skoð­aðir þeir sem taka afstöðu fengi Andri Snær 13,4%, Guðni Th. 39% og Ólafur Ragnar 47,6%. 

Andri Snær fær mest fylgi frá stuðn­ings­mönnum Pírata og VG, um 30% hvors hóps. Eng­inn kjós­andi Fram­sókn­ar­flokks­ins lýsti yfir stuðn­ingi við Andra Snæ í könn­un­inn­i. 

Breyt­ist veru­lega við opið val

Að síð­ustu var spurt hvern fólk myndi kjósa ef það mætti nefna hvaða Íslend­ing sem er. Þá var fjórð­ungur aðspurðra óviss, og fylgi við Ólaf Ragnar lækkar tölu­vert. Ef miðað er við heild­ina fengi Ólafur Ragnar 24% stuðn­ing og Guðni 20%. Katrín Jak­obs­dóttir fengi 6% og Andri Snær 4%. Aðrir fengju minna fylg­i. 

Könnun Frjálsrar versl­unar var gerð 26. apríl til 1. maí og voru gild svör 445 tals­ins. Vik­mörk í slíkri könnun geta verið um 5 pró­sent. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Ármann Kr. Ólafsson hefur verið oddviti Sjálfstæðisflokksins í Kópavogi og bæjarstjóri frá árinu 2012.
Ármann ætlar ekki að gefa kost á sér til endurkjörs í Kópavogi
Ármann Kr. Ólafsson oddviti Sjálfstæðisflokksins og bæjarstjóri í Kópavogi frá árinu 2012 ætlar ekki að sækjast eftir endurkjöri í sveitarstjórnarkosningunum í maí.
Kjarninn 17. janúar 2022
Það að skipa stjórn yfir Landspítala var á meðal mála sem stjórnarflokkarnir náðu saman um í nýjum stjórnarsáttmála.
Sjö manna stjórn yfir Landspítala verði skipuð til tveggja ára í senn
Skipunartími stjórnarmanna í nýrri stjórn Landspítala verður einungis tvö ár, samkvæmt nýjum frumvarpsdrögum. Talið er mikilvægt að hægt verði að skipa ört í stjórnina fólk sem hefur sérþekkingu á þeim verkefnum sem Landspítali tekst á við hverju sinni.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None