Guðni Th. fagnar framboði Davíðs

Guðni Th. telur ekki að svartnætti sé framundan ef einhver annar en Davíð Oddsson eða Ólafur Ragnar Grímsson verði forseti. Þeirra tími sé liðinn. Hann hefur líka svarað skýrt hver afstaða hans til Icesave-samninga var.

Guðni og Davíð
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son fagnar því að Davíð Odds­son hafi ákveðið að bjóða sig fram til emb­ættis for­seta Íslands. Hann hafi heyrt af fram­boð­inu í gær og því hafi yfir­lýs­ing Dav­íðs ekki komið sér neitt mjög á óvart. Nú taki hann þátt í að móta sög­una, í stað þess að skrifa bara um hana sem sagn­fræð­ing­ur. Ákvörðun Dav­íðs hafi engin áhrif á ákvörðun Guðna að bjóða sig fram til for­seta, en Guðni til­kynnti um ákvörðun sína síð­ast­lið­inn fimmtu­dag. Þetta kom fram í við­tali við Guðna í útvarps­þætt­inum Sprengisandi á Bylgj­unni í dag, sem er í fyrsta sinn í umsjón Páls Magn­ús­son­ar, fyrrum útvarps­stjóra.

Davíð til­kynnti í sama þætti í morgun að hann ætl­aði að bjóða sig fram. Taldi Davíð sér það m.a. til tekna að vera mann sem sundrar ekki fólki, sem sé óhræddur við að taka ákvarð­an­ir, geti brugð­ist við og láti engan rugla í sér. Þjóðin þekkti hans kosti og galla og því kæmi Davíð henni ekki á óvart. Guðni sagði að sú mynd sem Davíð dró upp af sjálfum sér í við­tal­inu væri í sam­ræmi við þá sem sagn­fræð­ingar myndu fall­ast á. Það sé ekki svart­nætti framundan án þess að „vera undir handjaðri Dav­íðs eða Ólafs Ragn­ar­s." Þeirra tími sé að mati Guðna lið­inn, en auð­vitað sé það fólks­ins að ákveða það.

Auglýsing

Guðni seg­ist ekki sam­mála þeim rök­semd­ar­færslum sem Davíð færði fyrir fram­boði sínu. Hún væri sam­hljóma því sem Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, hafi fært fyrir fram­boði sínu. Þ.e. að þeir verði að standa vakt­ina því að svo miklir óvissu­tímar séu nákvæm­lega núna.

Svar­aði spurn­ingum um afstöðu til Ices­ave

Í Sprengisandi svar­aði Guðni því skýrt hver afstaða hans væri til Ices­a­ve-­máls­ins. Guðni benti á að þegar það mál reið yfir hafi hann ekki verið í for­seta­fram­boði, heldur sagn­fræð­ingur úti í bæ. Hann hafi ekki komið á ákvörð­unum um málið líkt og sitj­andi for­seti né hafi hann verið for­maður banka­stjórnar Seðla­banka Íslands þegar Ices­a­ve-­samn­ing­arnir urðu að veru­leika, eins og Davíð var. Því hafi staða hans verið allt önnur en þeirra tveggja.

En Guðni sagði skýrt að varð­andi Ices­ave I, hinn svo­kall­aða Svav­ars­samn­ing, þá hafi ein­ungis 64 ein­stak­lingar tekið ákvörðun í því máli. Þeir hafi verið þing­menn þjóð­ar­inn­ar, en Alþingi sam­þykkti þá og inn­leiddi í lög, og Ólafur Ragnar Gríms­son, sem skrif­aði undir lög­in. Samn­ing­unum hafi hins vegar verið hafnað af Bretum og Hol­lend­ingum sem sættu sig ekki við þá að öllu leyti. Í Ices­ave II hafi hann kosið á móti samn­ing­unum en með Ices­ave III, samn­ingnum sem kenndir hafa verið við Lee Buchheit. 

Guðni segir að Ólafur Ragnar hafi verið að mörgu leyti góður for­seti, en að mörgu leyti ekki. Hann hafi farið fram úr sér fyrir banka­hrun í þjónkun við útrás­ina. Það hafi líka mögu­lega verið mis­tök hjá Ólafi Ragn­ars að hafa sam­þykkt Ices­ave I. Þá hafi sú ákvörðun Ólafs Ragn­ars að bjóða sig fram í sjötta sinn verið röng. En á heild­ina hafi Ólafur Ragnar verið far­sæll for­seti.

Guðni segir að for­seta­fram­boð sitt verði háð á jákvæðum og skemmti­legum nót­um. Hann muni aldrei hvetja fólk til að kjósa sig vegna þess að hinir séu svo slæm­ir. „Svo sjáum við hvað set­ur." 

Hann telur ekki óhugs­andi að Ólafur Ragnar dragi fram­boð sitt til bak­a. „Kannski lítur hann svo á að á sjón­ar­sviðið sé kom­inn óskak­andi­dat­inn og því dragi hann sig í hlé."

Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None