Guðni Th. fagnar framboði Davíðs

Guðni Th. telur ekki að svartnætti sé framundan ef einhver annar en Davíð Oddsson eða Ólafur Ragnar Grímsson verði forseti. Þeirra tími sé liðinn. Hann hefur líka svarað skýrt hver afstaða hans til Icesave-samninga var.

Guðni og Davíð
Auglýsing

Guðni Th. Jóhannesson fagnar því að Davíð Oddsson hafi ákveðið að bjóða sig fram til embættis forseta Íslands. Hann hafi heyrt af framboðinu í gær og því hafi yfirlýsing Davíðs ekki komið sér neitt mjög á óvart. Nú taki hann þátt í að móta söguna, í stað þess að skrifa bara um hana sem sagnfræðingur. Ákvörðun Davíðs hafi engin áhrif á ákvörðun Guðna að bjóða sig fram til forseta, en Guðni tilkynnti um ákvörðun sína síðastliðinn fimmtudag. Þetta kom fram í viðtali við Guðna í útvarpsþættinum Sprengisandi á Bylgjunni í dag, sem er í fyrsta sinn í umsjón Páls Magnússonar, fyrrum útvarpsstjóra.

Davíð tilkynnti í sama þætti í morgun að hann ætlaði að bjóða sig fram. Taldi Davíð sér það m.a. til tekna að vera mann sem sundrar ekki fólki, sem sé óhræddur við að taka ákvarðanir, geti brugðist við og láti engan rugla í sér. Þjóðin þekkti hans kosti og galla og því kæmi Davíð henni ekki á óvart. Guðni sagði að sú mynd sem Davíð dró upp af sjálfum sér í viðtalinu væri í samræmi við þá sem sagnfræðingar myndu fallast á. Það sé ekki svartnætti framundan án þess að „vera undir handjaðri Davíðs eða Ólafs Ragnars." Þeirra tími sé að mati Guðna liðinn, en auðvitað sé það fólksins að ákveða það.

Auglýsing

Guðni segist ekki sammála þeim röksemdarfærslum sem Davíð færði fyrir framboði sínu. Hún væri samhljóma því sem Ólafur Ragnar Grímsson, forseti Íslands, hafi fært fyrir framboði sínu. Þ.e. að þeir verði að standa vaktina því að svo miklir óvissutímar séu nákvæmlega núna.

Svaraði spurningum um afstöðu til Icesave

Í Sprengisandi svaraði Guðni því skýrt hver afstaða hans væri til Icesave-málsins. Guðni benti á að þegar það mál reið yfir hafi hann ekki verið í forsetaframboði, heldur sagnfræðingur úti í bæ. Hann hafi ekki komið á ákvörðunum um málið líkt og sitjandi forseti né hafi hann verið formaður bankastjórnar Seðlabanka Íslands þegar Icesave-samningarnir urðu að veruleika, eins og Davíð var. Því hafi staða hans verið allt önnur en þeirra tveggja.

En Guðni sagði skýrt að varðandi Icesave I, hinn svokallaða Svavarssamning, þá hafi einungis 64 einstaklingar tekið ákvörðun í því máli. Þeir hafi verið þingmenn þjóðarinnar, en Alþingi samþykkti þá og innleiddi í lög, og Ólafur Ragnar Grímsson, sem skrifaði undir lögin. Samningunum hafi hins vegar verið hafnað af Bretum og Hollendingum sem sættu sig ekki við þá að öllu leyti. Í Icesave II hafi hann kosið á móti samningunum en með Icesave III, samningnum sem kenndir hafa verið við Lee Buchheit. 

Guðni segir að Ólafur Ragnar hafi verið að mörgu leyti góður forseti, en að mörgu leyti ekki. Hann hafi farið fram úr sér fyrir bankahrun í þjónkun við útrásina. Það hafi líka mögulega verið mistök hjá Ólafi Ragnars að hafa samþykkt Icesave I. Þá hafi sú ákvörðun Ólafs Ragnars að bjóða sig fram í sjötta sinn verið röng. En á heildina hafi Ólafur Ragnar verið farsæll forseti.

Guðni segir að forsetaframboð sitt verði háð á jákvæðum og skemmtilegum nótum. Hann muni aldrei hvetja fólk til að kjósa sig vegna þess að hinir séu svo slæmir. „Svo sjáum við hvað setur." 

Hann telur ekki óhugsandi að Ólafur Ragnar dragi framboð sitt til baka. „Kannski lítur hann svo á að á sjónarsviðið sé kominn óskakandidatinn og því dragi hann sig í hlé."

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None