Systkini Júlíusar Vífils leita að týndum sjóðum foreldra sinna

Júlíus Vífill
Auglýsing

Erf­ingjar Ingv­ars Helga­sonar og Sig­ríðar Guð­munds­dótt­ur, systk­ini og frænd­fólk Júl­í­usar Víf­ils Ingv­ars­son­ar, ætla að fá erlent rann­sókn­ar­fyr­ir­tæki til að leita að týndum sjóðum for­eldra sinna erlend­is. Um þetta verður fjallað í Kast­ljósi í kvöld

Upp­lýs­ingar úr Panama­skjöl­unum um Júl­íus Vífil settu málið í nýtt sam­hengi fyrir systk­inum hans. Guð­rún Ingv­ars­dótt­ir, systir hans, segir í Kast­ljósi að þetta hafi verið líf­eyr­is­sjóður for­eldra þeirra sem hann hafi verið að „díla með­“. 

Eftir að Ingvar Helga­son, sem átti sam­nefnt fyr­ir­tæki ásamt konu sinni, féll frá hefur verið leitað að sjóðum sem hann segir að hafi verið til erlend­is. Eftir að Sig­ríður lést í haust hafa staðið deilur vegna skipta dán­ar­bús hjón­anna. Deil­urnar snúa að stærstu leyti að eignum sem meiri­hluti erf­ingja þeirra telur að vanti í dán­ar­bú­ið. Það er vara­sjóður Ingv­ars sem hann mun hafa safnað á reikn­inga í erlendum banka af umboðs­launum frá erlendum fram­leið­endum sem hann átti í við­skiptum við. Ætt­in­gj­arnir töldu að þetta hefðu verið nokkur hund­ruð millj­ónir þegar hann lést árið 1999, sem ætti að vera vel á annan millj­arð króna í dag. 

Auglýsing

Greint var frá því í Kast­ljósi í byrjun apríl að Júl­íus Víf­ill ætti vörslu­sjóð í Panama. Hann gaf út yfir­­lýs­ingu vegna máls­ins þar sem hann sagði að sjóð­­ur­inn hafi verið stofn­aður í svis­s­­neskum banka til að mynda eft­ir­­launa­­sjóð­inn sinn, en að honum hafi verið ráð­lagt að skrá stofnun hans í Panama. Sjóð­­ur­inn lúti svip­uðu reglu­verki og sjálfs­­eigna­­stofn­un. Aflands­­fé­lagið heitir Silwood Founda­tion. 

Tveimur dögum eftir Kast­ljós­þátt­inn sagði Júl­íus Víf­ill af sér sem borg­ar­full­trúi Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Hann kvaddi sér hljóðs á borg­ar­stjórn­ar­fundi og sagði að ekki væri um félag að ræða heldur sjóð, sem m.a. færi ekki með fast­­eign og ekki mætti veð­­setja eignir hans. Þrátt fyrir þetta ætl­­aði hann að segja af sér emb­ætti. Í kjöl­farið þakk­aði hann öllum fyrir gott sam­­starf, sér­­stak­­lega starfs­­fólki borg­­ar­innar og borg­­ar­­full­­trú­­um. Þá hafði for­sætis­nefnd Reykja­vík­ur­borgar sam­þykkt að kanna til hlítar aflands­fé­laga­eign borg­ar­full­trúa. Svein­björg Birna Svein­björns­dótt­ir, borg­ar­full­trúi Fram­sókn­ar­flokks­ins, var skráð fyrir tveimur félög­um, einu á Tortóla og hinu í Panama. 

Hefði ekki fengið und­an­þágu

Júl­­íus Víf­ill Ing­v­­ar­s­­son, ­fyrr­ver­andi borg­­ar­­full­­trúi Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, hefði ekki fengið und­an­þág­u frá fjár­­­magns­höftum til að safna í eft­ir­­launa­­sjóð sinn sem vistaður er í aflands­­fé­lag­i í Panama ef hann hefði óskað eftir slíkri hjá Seðla­­bank­an­­um. Inn­­­lendum aðil­u­m er óheim­ilt að flytja fjár­­muni af reikn­ingum sínum hjá fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki hér á landi yfir á reikn­ing í sinni eigu hjá fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki erlendis í þeim til­­­gangi einum að halda sparn­aði erlend­­is. Þetta kemur fram í svörum Seðla­­banka Ís­lands við fyr­ir­­spurn Frétta­­blaðs­ins um mál­ið.

Þar er þó einnig bent á að inn­­­lendur aðili geti átt fjár­­muni erlendis sem séu ekki háðir skila­­skyld­u hingað til lands. Það eigi til að mynda við fjár­­muni sem hafi verið í eig­u við­kom­andi áður en fjár­­­magns­höft voru inn­­­leidd hér á landi þann 28. nóv­­em­ber 2008. Í svari Seðla­­bank­ans seg­ir: „Í slíkum til­­vikum getur inn­­­lendur aðili flutt þá fjár­­muni á milli tveggja banka­­reikn­inga í sinni eigu erlendis þar sem það telst ekki fjár­­­magns­hreyf­­ing á milli landa í skiln­ingi laga um gjald­eyr­is­­mál.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Sérstaklega á að styrkja landsbyggðarmiðla sem framleiða sjónvarpsefni.
100 milljóna framlag vegna reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða fyrir sjónvarp
Ein breyting var gerð á framlögum til fjölmiðla milli fyrstu og annarrar umræðu fjárlaga. Meirihluti stjórnarflokkanna ætlar að setja 100 milljónir króna í styrki vegna „reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða eigið efni fyrir sjónvarpsstöð.“
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None