Systkini Júlíusar Vífils segja Panamasjóð hans eftirlaunasjóð foreldra þeirra

Júlíus Vífill
Auglýsing

Systk­ini og syst­ur­sonur Júl­í­usar Víf­ils Ingv­ars­son­ar, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks­ins, segja að Júl­íus hafi við­ur­kennt fyrir þeim að í aflands­fé­lagi hans í Panama hafi verið týndir pen­ingar for­eldra þeirra. Þetta hafi hann gert eftir að Kast­ljós greindi frá sjóði hans, sem er í Panama­skjöl­unum svoköll­uðu, í byrjun apr­íl. Frá þessu var greint í Kast­ljósi í kvöld

Fjöl­skyldan hefur lengi leitað að þessum sjóð­um, sem faðir þeirra sagð­ist hafa átt í erlendum bönk­um. 

For­eldrar Júl­í­usar Víf­ils og systk­ina hans voru Ingvar Helga­son og Sig­ríður Guð­munds­dótt­ir, sem stofn­uðu og byggðu upp bíla­um­boðið Ingvar Helga­son og fyr­ir­tækið Bíl­heima. Þegar Ingvar lést árið 1999 tóku þrír elstu bræð­urnir í átta systk­ina hópi við rekstr­in­um. Guð­mund­ur, Helgi og Júl­íus Víf­ill tóku við rekstr­inum og þá var fjórði hver bíll á Íslandi frá fyr­ir­tækjum þeirra. Fjórum árum síðar var rekst­ur­inn kom­inn í mik­inn vanda og hann var seld­ur. Fjöl­skyldan fékk 25 millj­ónir króna. Miklar deilur höfðu þá verið á milli systk­in­anna, bæði voru systk­inin sem ekki voru við stjórn­völ­inn óánægð með að vera haldið utan við ýmsar ákvarð­anir og milli bræðr­anna þriggja sem stjórn­uðu voru líka deil­ur. 

Auglýsing

Áður en fyr­ir­tækið var selt, eða í lok 2001, hafði huldu­fé­lag, sem hét Lindos Alli­ance, fjár­fest fyrir tvær millj­ónir evra í fyr­ir­tækjum fjöl­skyld­unn­ar. Það þýddi rúm­lega 18 pró­senta hlut. Júl­íus Víf­ill og Guð­mundur kynntu þetta fyrir fjöl­skyld­unni. Fjöl­skyldan fékk aldrei upp­lýs­ingar um það hver var á bak við þetta huldu­fé­lag, en Júl­íus Víf­ill var umboðs­maður þess á hlut­hafa- og stjórn­ar­fundum og hafði umboð til að und­ir­rita samn­inga og taka ákvarð­an­ir. Félagið var sagt vera í Lúx­em­borg. 

Þessi hluti fjöl­skyld­unnar telur að þeir bræður hafi verið á bak við félag­ið. „Það eru ekki miklar líkur á því að það komi rúmar tvær millj­ónir evra inn í Bíl­heima og Ingvar Helga­son frá ein­hverjum ein­stak­lingi sem að sest ekki í stjórn félags­ins,“ sagði Saga Ýrr Jóns­dótt­ir, lög­maður Ingv­ars Ingv­ars­sonar í Kast­ljósi í kvöld. 

Týndra sjóða leit­að 

Vara­sjóð­irnir sem talað er um voru til­komnir vegna þess að Ingvar Helga­son hafði alla tíð sett umboðs­laun frá erlendum bíla­fram­leið­endum inn á erlenda banka­reikn­inga. Talið var að um nokkur hund­ruð millj­ónir væri að ræða. Eftir að fyr­ir­tækin fóru úr höndum fjöl­skyld­unnar árið 2004 var farið að spyrj­ast fyrir um þessa vara­sjóði, sem systk­inin segja að faðir þeirra hafi oft sagt þeim frá og Guð­rún segir að bræð­urnir sem stjórn­uðu fyr­ir­tæk­inu hafi haft pró­kúru á. Móðir þeirra sendi meðal ann­ars bréf til banka um Evr­ópu og í Banda­ríkj­unum en án árang­ur­s. 

Þegar móðir systk­in­anna, Sig­ríð­ur, lést í sept­em­ber fyrir tæpu ári síðan kom fljótt upp ágrein­ing­ur, að mestu um vara­sjóð­ina, sem ekki eru í dán­ar­bú­in­u. 

Stuttu eftir ára­mót var ákveðið að kanna hvort hægt væri að finna út eig­endur félags­ins Lindos, sem hafði fjár­fest í fjöl­skyldu­fyr­ir­tæk­inu. Það var gert með hjálp fyr­ir­tæk­is­ins K2, en félagið fannst hins vegar aldrei í Lúx­em­borg, heldur á Tortóla. Félagið er í Panama­skjöl­un­um. 

Þegar upp­lýs­ingar um aflands­fé­lag Júl­í­usar Víf­ils, Silwood founda­tion, í Kast­ljósi í byrjun apríl segir Guð­rún Ingv­ars­dóttir að málið hafi verið sett í nýtt sam­hengi. Það hafi verið líf­eyr­is­sjóður for­eldra þeirra sem hann hafi verið að „díla með“.

Í kjöl­far þess að þau höfðu sam­band við lög­mann Júl­í­usar segja tvö systk­in­in, og syst­ur­sonur Júl­í­us­ar, að þau hafi fengið sím­tal frá honum þar sem hann hafi við­ur­kennt að pen­ing­arnir væru upp­runa­lega sjóðir for­eldra þeirra. Faðir þeirra hafi gefið bræðr­unum leyfi til að sjá um sjóð­ina en hann hafi alltaf ætlað að skila þeim aftur inn í dán­ar­bú­ið. Hins vegar segj­ast bæði Júl­íus Víf­ill og Guð­mundur Ágúst nú í gegnum lög­mann sinn að þeir kann­ist ekk­ert við. 

Meiri­hluti erf­ingj­anna hefur því ákveðið að reyna að kom­ast til botns í mál­inu með hjálp K2. En í Kast­ljósi í kvöld kom fram að þau teldu alls óvíst hvort tak­ist að end­ur­heimta sjóð­ina með rann­sókn dán­ar­bús­ins. 

Júl­íus Víf­ill sagði í yfir­lýs­ingu til Kast­ljóss að allt tal um að hann hafi sölsað undir sig ann­arra manna fé sé ýmist rógur eða ill­mælg­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None