Nox Medical hlýtur útflutningsverðlaun forseta Íslands

Pétur Már Halldórsson og gínan Bob, með búnað frá Nox Medical tengdan við sig.
Pétur Már Halldórsson og gínan Bob, með búnað frá Nox Medical tengdan við sig.
Auglýsing

Nox Med­ical hlaut í dag útflutn­ings­verð­laun for­seta Íslands við hát­ið­lega athöfn á Bessa­stöð­um. Verð­launin hlaut fyr­ir­tækið fyrir að hafa náð ein­stökum árangri á heims­vísu í þróun og smíði á lækn­inga­vörum sem not­aðar eru til grein­ingar á svefn­trufl­un­um.

Nox Med­ical er tækni- og hug­vits­fyr­ir­tæki sem stofnað var árið 2006. Pétur Már Hall­dórs­son, fram­kvæmda­stjóri Nox Med­ical, fór ítar­lega yfir sögu fyr­ir­tæk­is­ins, aðstæður og fram­tíð­ar­á­form þess í við­tali við Kjarn­ann í mars síð­ast­liðnum.

Þar kom fram að Nox Med­ical hafi farið frá því að vera sjö manna teymi með aðstöðu innan veggja Nýsköp­un­­ar­mið­­stöðv­­­ar­innar í Kelda­holt­i ­fyrir tíu árum í að vera fyr­ir­tæki með tugi vel mennt­aðra og eft­ir­­sókn­­ar­verðra starfs­­manna í dag. Pétur sagði að skipta hafi mátt sögu fyr­ir­tæk­is­ins upp í þrjú tíma­bil.Það fyrsta, árin 2007 til­ 2008 átti sér stað vöru­­þró­un. Næstu þrjú hófst tekju­öflun með sölu á vörum og ­stöð­ug­­leika var náð. Frá árinu 2012 hefur átt sér stað „grimmur og bratt­ur ­vaxta­­fer­ill,“ eins og og Pétur kall­aði hann. Frá þeim tíma hefur fyr­ir­tækið tífaldað veltu sína úr einni milljón evra árið 2011 í nærri tíu millj­ónir evra í fyrra. Tekjur fyr­ir­tæk­is­ins koma nær ein­vörð­ungu frá útflutn­ingi. Við erum orðin pín­u­­lítil stór­iðja í sam­heng­i hlut­anna. Veltan í íslenskum krónum í fyrra er á bil­inu 1.500 til 1.600 millj­­ónir króna. Við erum samt hvergi hætt. Við erum rétt að byrja. Það eru ­mikil vaxta­tæki­­færi í þessum svefn­bransa. Svefn­­grein­ing á erindi víða.,“ sagði Pét­ur.

Auglýsing

Helgi Tóm­as­son list­dans­stjóri fékk við sama tæki­færi sér­staka heið­ur­svið­ur­kenn­ingu sem veitt er ein­stak­lingi sem þykir með starfi sínu hafa borið hróður Íslands víða um heim og þannig stuðlað að jákvæðu umtali um land okkar og þjóð. Fyrri hand­hafar þess­ara heið­ursverð­launa eru m.a. Björk, Arn­aldur Ind­riða­son og ­ljós­mynd­ar­inn RAX.

Í frétta­til­kynn­ingu Íslands­stofu vegna verð­laun­anna seg­ir:

„Helgi Tóm­as­son er einn virt­asti dans­fröm­uður heims, og hefur vakið athygli sem bæði dans­ari, list­dans­stjóri og dans­höf­undur í yfir­ ­fjör­tíu ár. Í fyrstu alþjóð­legu ball­et­keppn­inni sem haldin var í Moskvu árið 1969 hafn­aði Helgi í öðru sæti á eftir Mik­hail Bar­ys­hnikov. Fljót­lega eft­ir þetta var Helgi ráð­inn til New York City Ballet þar sem hann dans­aði við frá­bæran orðstír í hálfan annan ára­tug.

Árið 1985 lagði Helgi ball­ett­skóna á hill­una og réð sig í stöðu  list­ræns stjórn­anda San Francisco-ball­etts­ins, elsta starf­andi list­dans­flokks Banda­ríkj­anna, þar sem hann hefur starfað allar götur síð­an. Undir stjórn Helga hefur San Francisco-ball­ett­inn náð þeim árangri að vera í hópi bestu dans­flokka ­sam­tím­ans, eft­ir­sóttur um allan heim. Sem helsti dans­höf­undur flokks­ins hef­ur Helgi samið fjölda ball­etta, sem fluttir hafa verið á leik­sviðum um víða ver­öld við fádæma góðar und­ir­tekt­ir."

Útflutn­ings­verð­laun­in eru nú veitt í 28. sinn en þau voru fyrst veitt árið 1989. Meðal ann­arra ­fyr­ir­tækja er hlotið hafa verð­launin í gegnum tíð­ina eru Bláa lón­ið, CCP, Hamp­iðj­an, Trefjar ehf og Ferða­skrif­stofa bænda og á síð­asta ári hlaut Icelandair Group verð­laun­in.

Úthlut­un­ar­regl­ur kveða á um að Útflutn­ings­verð­laun for­seta Íslands skuli veitt fyr­ir­tækjum eða ein­stak­ling­um, íslenskum eða erlend­um, fyrir árang­urs­ríkt starf að útflutn­ing­i á íslenskum vörum eða þjón­ustu á erlendum mark­aði. Veit­ing verð­laun­anna tek­ur mið af verð­mæt­is­aukn­ingu útflutn­ings, hlut­deild útflutn­ings í heild­ar­sölu, ­mark­aðs­setn­ingu á nýjum mark­aði, ásamt fleiru.

Í úthlut­un­ar­nefnd­inni sátu að þessu sinni: Örn­ólfur Thors­son, frá emb­ætt­i ­for­seta Íslands, Run­ólfur Smári Stein­dórs­son, frá við­skipta- og hag­fræði­deild Há­skóla Íslands, Björgólfur Jóhanns­son frá Við­skipta­ráði, Þór­unn ­Svein­björns­dótt­ir, frá Alþýðu­sam­bandi Íslands og Vil­borg Ein­ars­dóttir frá­ Ís­lands­stofu, en Íslands­stofa ber ábyrgð á und­ir­bún­ingi og kostn­aði við verð­launa­veit­ing­una.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hikaði ekki „eina mínútu“ við að skrá sig í bakvarðasveitina
Þrátt fyrir að hafa glímt við flókin veikindi í nokkur ár skráði hjúkrunarfræðingurinn Kristín Bára Bryndísardóttir sig í bakvarðasveit heilbrigðisþjónustunnar. Þrátt fyrir að álagið á Landspítalanum sé gríðarlegt í augnablikinu óttast hún ekki bakslag.
Kjarninn 10. apríl 2020
Forstjórar í Kauphöll voru með 4,7 milljónir á mánuði að meðaltali
Í Kauphöll Íslands ráða 20 karlar 20 félögum. Meðallaun þeirra í fyrra voru rúmlega sjö sinnum hærri en miðgildi heildarlauna landsmanna á árinu 2018.
Kjarninn 10. apríl 2020
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfið og arðrán ástarkraftsins
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None