Nox Medical hlýtur útflutningsverðlaun forseta Íslands

Pétur Már Halldórsson og gínan Bob, með búnað frá Nox Medical tengdan við sig.
Pétur Már Halldórsson og gínan Bob, með búnað frá Nox Medical tengdan við sig.
Auglýsing

Nox Med­ical hlaut í dag útflutn­ings­verð­laun for­seta Íslands við hát­ið­lega athöfn á Bessa­stöð­um. Verð­launin hlaut fyr­ir­tækið fyrir að hafa náð ein­stökum árangri á heims­vísu í þróun og smíði á lækn­inga­vörum sem not­aðar eru til grein­ingar á svefn­trufl­un­um.

Nox Med­ical er tækni- og hug­vits­fyr­ir­tæki sem stofnað var árið 2006. Pétur Már Hall­dórs­son, fram­kvæmda­stjóri Nox Med­ical, fór ítar­lega yfir sögu fyr­ir­tæk­is­ins, aðstæður og fram­tíð­ar­á­form þess í við­tali við Kjarn­ann í mars síð­ast­liðnum.

Þar kom fram að Nox Med­ical hafi farið frá því að vera sjö manna teymi með aðstöðu innan veggja Nýsköp­un­­ar­mið­­stöðv­­­ar­innar í Kelda­holt­i ­fyrir tíu árum í að vera fyr­ir­tæki með tugi vel mennt­aðra og eft­ir­­sókn­­ar­verðra starfs­­manna í dag. Pétur sagði að skipta hafi mátt sögu fyr­ir­tæk­is­ins upp í þrjú tíma­bil.Það fyrsta, árin 2007 til­ 2008 átti sér stað vöru­­þró­un. Næstu þrjú hófst tekju­öflun með sölu á vörum og ­stöð­ug­­leika var náð. Frá árinu 2012 hefur átt sér stað „grimmur og bratt­ur ­vaxta­­fer­ill,“ eins og og Pétur kall­aði hann. Frá þeim tíma hefur fyr­ir­tækið tífaldað veltu sína úr einni milljón evra árið 2011 í nærri tíu millj­ónir evra í fyrra. Tekjur fyr­ir­tæk­is­ins koma nær ein­vörð­ungu frá útflutn­ingi. Við erum orðin pín­u­­lítil stór­iðja í sam­heng­i hlut­anna. Veltan í íslenskum krónum í fyrra er á bil­inu 1.500 til 1.600 millj­­ónir króna. Við erum samt hvergi hætt. Við erum rétt að byrja. Það eru ­mikil vaxta­tæki­­færi í þessum svefn­bransa. Svefn­­grein­ing á erindi víða.,“ sagði Pét­ur.

Auglýsing

Helgi Tóm­as­son list­dans­stjóri fékk við sama tæki­færi sér­staka heið­ur­svið­ur­kenn­ingu sem veitt er ein­stak­lingi sem þykir með starfi sínu hafa borið hróður Íslands víða um heim og þannig stuðlað að jákvæðu umtali um land okkar og þjóð. Fyrri hand­hafar þess­ara heið­ursverð­launa eru m.a. Björk, Arn­aldur Ind­riða­son og ­ljós­mynd­ar­inn RAX.

Í frétta­til­kynn­ingu Íslands­stofu vegna verð­laun­anna seg­ir:

„Helgi Tóm­as­son er einn virt­asti dans­fröm­uður heims, og hefur vakið athygli sem bæði dans­ari, list­dans­stjóri og dans­höf­undur í yfir­ ­fjör­tíu ár. Í fyrstu alþjóð­legu ball­et­keppn­inni sem haldin var í Moskvu árið 1969 hafn­aði Helgi í öðru sæti á eftir Mik­hail Bar­ys­hnikov. Fljót­lega eft­ir þetta var Helgi ráð­inn til New York City Ballet þar sem hann dans­aði við frá­bæran orðstír í hálfan annan ára­tug.

Árið 1985 lagði Helgi ball­ett­skóna á hill­una og réð sig í stöðu  list­ræns stjórn­anda San Francisco-ball­etts­ins, elsta starf­andi list­dans­flokks Banda­ríkj­anna, þar sem hann hefur starfað allar götur síð­an. Undir stjórn Helga hefur San Francisco-ball­ett­inn náð þeim árangri að vera í hópi bestu dans­flokka ­sam­tím­ans, eft­ir­sóttur um allan heim. Sem helsti dans­höf­undur flokks­ins hef­ur Helgi samið fjölda ball­etta, sem fluttir hafa verið á leik­sviðum um víða ver­öld við fádæma góðar und­ir­tekt­ir."

Útflutn­ings­verð­laun­in eru nú veitt í 28. sinn en þau voru fyrst veitt árið 1989. Meðal ann­arra ­fyr­ir­tækja er hlotið hafa verð­launin í gegnum tíð­ina eru Bláa lón­ið, CCP, Hamp­iðj­an, Trefjar ehf og Ferða­skrif­stofa bænda og á síð­asta ári hlaut Icelandair Group verð­laun­in.

Úthlut­un­ar­regl­ur kveða á um að Útflutn­ings­verð­laun for­seta Íslands skuli veitt fyr­ir­tækjum eða ein­stak­ling­um, íslenskum eða erlend­um, fyrir árang­urs­ríkt starf að útflutn­ing­i á íslenskum vörum eða þjón­ustu á erlendum mark­aði. Veit­ing verð­laun­anna tek­ur mið af verð­mæt­is­aukn­ingu útflutn­ings, hlut­deild útflutn­ings í heild­ar­sölu, ­mark­aðs­setn­ingu á nýjum mark­aði, ásamt fleiru.

Í úthlut­un­ar­nefnd­inni sátu að þessu sinni: Örn­ólfur Thors­son, frá emb­ætt­i ­for­seta Íslands, Run­ólfur Smári Stein­dórs­son, frá við­skipta- og hag­fræði­deild Há­skóla Íslands, Björgólfur Jóhanns­son frá Við­skipta­ráði, Þór­unn ­Svein­björns­dótt­ir, frá Alþýðu­sam­bandi Íslands og Vil­borg Ein­ars­dóttir frá­ Ís­lands­stofu, en Íslands­stofa ber ábyrgð á und­ir­bún­ingi og kostn­aði við verð­launa­veit­ing­una.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónaveiran breiðist út - Viðbúnaður aukinn í Bandaríkjunum
Alþjóðaheilbrigðisstofnunin WHO hefur lýst því yfir, að nauðsynlegt sé að auka viðbúnað til að hefta útbreiðslu kórónaveirunnar.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Magnús Halldórsson
Ekki gleyma listinni í stjórnmálabröltinu
Kjarninn 21. febrúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra setti tvo dómara við Landsrétt í dag.
Sandra og Ása settar dómarar við Landsrétt
Dómsmálaráðherra hefur ákveðið að setja tvö af þeim þremur umsækjendum sem metnir voru hæfastir til að gegna embætti dómara við Landsrétt í embætti við réttinn. Niðurstaða dómnefndar tók breytingum frá því að hún lá fyrir í drögum og þar til hún var birt.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 30. þáttur: Minning um helkrossa
Kjarninn 21. febrúar 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Allt um nýju Samsung símana
Kjarninn 21. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Greiða atkvæði um samúðarverkföll
Verkföll Eflingarfélaga hjá einkareknum skólum og nágrannasveitarfélögum Reykjavíkurborgar verða sett í atkvæðagreiðslu eftir helgi.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Stöðu hverra þarf raunverulega að „leiðrétta“?
Kjarninn 21. febrúar 2020
Frosti hættur hjá ORF Líftækni
Forstjóri ORF Líftækni hefur sagt upp störfum hjá fyrirtækinu, en mun sinna starfinu áfram þar til eftirmaður verður ráðinn. Vinna við að finna þann aðila er þegar hafin.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None