Davíð fær 80 prósent af launum forsætisráðherra í eftirlaun

Rúmlega 1,1 milljón króna af 3,3 milljóna króna mánaðarlaunum Davíðs Oddssonar eru eftirlaun vegna starfa hans sem forsætisráðherra. Hann segist ekki fá nema 70 þúsund eftir skatta í eftirlaun vegna starfa sem seðlabankastjóri.

Davíð Oddsson er í framboði til forseta Íslands. Samkvæmt nýjustu kosningaspá Kjarnans mælist fylgi hans um 20 prósent.
Davíð Oddsson er í framboði til forseta Íslands. Samkvæmt nýjustu kosningaspá Kjarnans mælist fylgi hans um 20 prósent.
Auglýsing

Davíð Odds­son, rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, fær 80 pró­sent af ­launum for­sæt­is­ráð­herra í eft­ir­laun. Hann fær hærra hlut­fall af laun­um ­for­sæt­is­ráð­herra í eft­ir­laun en aðrir fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herrar sem þeirra njóta sökum þess að hann sat mun lengur en þau á þeim stóli. Davíð segir að trölla­sögur um mikil við­bót­ar­eft­ir­laun hans vegna starfa fyrir Seðla­banka Ís­lands séu ekki sann­ar. Önnur eft­ir­laun hans lúti líf­eyr­is­reglum og hann fái ­sem dæmi um 70 þús­und krónur greiddar eftir skatta í líf­eyr­is­sjóðs­laun sem ­fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóri. Þetta kemur fram í mynd­böndum sem fram­boð Dav­íðs, en hann sæk­ist eftir því að verða næsti for­seti Íslands, hefur hlaðið upp á Youtu­be. 

Sam­kvæmt tekju­blaði Frjálsrar versl­unar, sem gefið var út í júlí 2015, var Davíð með um 3,3 millj­ónir króna í mán­að­ar­tekjur á árinu 2014. Þær greiðslur sam­an­standa af launum hans fyrir að rit­stýra Morg­un­blað­inu og ­eft­ir­launum hans. Sam­kvæmt úrskurði Kjara­ráðs frá því í nóv­em­ber 2015 eru laun ­for­sæt­is­ráð­herra 1.391 þús­und krónur og því fær Davíð 1.113 þús­und krónur í for­sæt­is­ráð­herra­eft­ir­laun.

Auglýsing

Í þeim mynd­böndum sem fram­boð Dav­íðs birt­ir, sem eru alls 30 tals­ins, svarar Davíð ýmsum spurn­ingum um atriði úr for­tíð­inni sem hann tel­ur að rangt sé farið með, sýn sína á for­seta­emb­ættið og hvað honum finn­ist um ýmsa hluti, til dæmis jafn­rétti kynj­anna.

Í einu mynd­band­inu segir Davíð að það hafi ver­ið ­þing­manna­nefnd, ekki hann sjálf­ur, sem hafi ákveðið að gera laga­breyt­ingu um eft­ir­laun ­þing­manna og ráð­herra. For­menn stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna hafi notið þeirra hel­st, enda hafi lögin þýtt að laun þeirra hækk­uðu sam­stundis um 50 pró­sent. Aðrir for­sæt­is­ráð­herra sem nutu eft­ir­launa sam­kvæmt lög­unum hafi verið Þor­steinn Páls­son, Geir. H Haar­de, Jóhanna Sig­urð­ar­dóttir og Hall­dór Ásgríms­son, sem nú er lát­inn. 

Þau fengu öll greidd 70 pró­sent af launum for­sæt­is­ráð­herra hverju sinni, en Davíð 80 pró­sent sökum þess hversu lengi hann sat á þeim stóli. Í lok eins mynd­bands­ins segir Davíð að ein­hvern tím­ann verði sú saga sögð hver að­drag­and­inn af því að lögin voru sett var. Sú saga er þó ekki sögð í umrædd­um ­mynd­bönd­um.

Eft­ir­launa­lögin umdeildu, sem hækk­uðu eft­ir­laun fyrr­ver­and­i ráð­herra og þing­manna umtals­vert, voru sett árið 2003. Þau voru afnumin í mar­s 2009. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Rammaáætlun sem sáttargjörð
Kjarninn 17. maí 2022
Tekjur ríkisins af kolefnisgjaldi aldrei verið jafn miklar og í fyrra
Ríkið hefur milljarðatekjur af losun gróðurhúsalofttegunda, bæði frá uppboðum á losunarheimildum og af kolefnisgjaldi. Féð er ekki eyrnamerkt loftslagsaðgerðum en fjármálaráðherra áætlar að framlög til loftslagsmála nemi yfir 15 milljörðum í ár.
Kjarninn 17. maí 2022
Helga Þórðardóttir varaþingmaður Flokks fólksins.
„Stjórnvöld hafa svikið leigjendur“
Leigjendur eru jaðarsettir og algerlega berskjaldaðir fyrir hentistefnu leigusala, segir varaþingmaður Flokks fólksins. Stjórnvöld verði að koma með beinar aðgerðir sem stöðva brjálsemi óhefts markaðar sem stjórnist af græðgi einstaklinga.
Kjarninn 17. maí 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Ráðherra svarar engu um Samherjamálið þar sem það eigi ekki að lúta „pólitískum afskiptum“
Dómsmálaráðherra segir að embætti sem rannsaki sakamál fái ekki auknar fjárveitingar til að sinna rannsókn tiltekins sakamáls. Á ríkisstjórnarfundi í nóvember 2019 var hugað sérstaklega að fjármögnun rannsóknar héraðssaksóknara á Samherjamálinu.
Kjarninn 17. maí 2022
Sigríður Björk Guðjónsdóttir ríkislögreglustjóri mætti á opinn fund í allsherjar- og menntamálanefnd um fræðslu og menntun lögreglumanna um fjölmenningu og fordóma.
Segir að ekki hafi verið um kynþáttamiðaða löggæslu að ræða
Ríkislögreglustjóri segist harma það að ungur drengur skyldi hafa ítrekað orðið fyrir áreiti við leit lögreglunnar að strokufanga í síðasta mánuði. Þó sé í þessu tilviki ekki um kynþáttamiðaða löggæslu eða afskipti að ræða.
Kjarninn 17. maí 2022
Viðmiðunarverðið á bensínlítra yfir 300 krónur í fyrsta sinn
Hlutur olíufélaga í hverjum seldum bensínlítra er með lægsta móti um þessar mundir þrátt fyrir mjög hátt verð. Það bendir til þess að þau séu ekki að skila hækkunum á heimsmarkaðsverði nema að hluta út í verðlagið.
Kjarninn 17. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra lagði fram fjármálaáætlun fyrir árin 2023-2027 í mars.
Spyrja hvort framlögð fjármálaáætlun sé í samræmi við stjórnarsáttmála
ASÍ bendir á það í umsögn sinni við fjármálaáætlun að mjög takmarkað svigrúm sé til aukinna útgjalda næstu árin sem þó er fyrirséð að muni aukast mikið. Vilja efla tekjustofna ríkisins, meðal annars með komugjaldi og hækkun fjármagnstekjuskatts.
Kjarninn 17. maí 2022
Guðmundur Ingi Kristinsson þingflokksformaður Flokks fólksins.
„Á ekki að skila þessum ólöglega ránsfeng?“
Þingflokksformaður Flokks fólksins segir að álag gangi nærri heilsu fólks sem hefur lent í skerðingum á greiðslum. „Er einhver hissa að kvíði, þunglyndi, streita, svefnleysi sé að hrjá þennan hóp í boði ríkisstjórnarinnar?“ spurði hann á þingi í dag.
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None