Útreikningar á Icesave-kostnaði leiðréttir – Skekkjan var 68 milljarðar króna

Icesave
Auglýsing

Vís­inda­vef­ur­inn hefur birt nýtt svar við því hvað Ices­a­ve-­samn­ing­arnir hefðu kostað íslenska ríkið hefðu þeir verið sam­þykkt­ir. Hefðu samn­ing­arnir sem kenndir eru við Svavar Gests­son, verið sam­þykktir árið 2009 hefði rík­is­sjóður skuldað 140 millj­arða króna. Fyrra svarið, sem birt var á Vís­inda­vefnum í febr­ú­ar, sagði að kostn­að­ur­inn hefði orðið 208 millj­arð­ar. Skekkjan var því 68 millj­arðar króna.

Hersir Sig­ur­geirs­son, dós­ent í fjár­málum við við­skipta­fræði­deild HÍ, er höf­undur beggja svara. Í inn­gangi að nýja svar­inu segir að ekki hafi allar for­sendur legið end­an­lega fyrir þegar útreikn­ing­arnir voru gerðir og birtir í febr­ú­ar, og ekki rétti­lega tekið til­lit til þeirra í svar­inu. „Þá gætti nokk­urrar óná­kvæmni í fjár­hæðum sem leiddu til skekkju í lokamat­in­u,“ segir í inn­gangi svars­ins.

Ind­riði H. Þor­láks­son, fyrr­ver­andi rík­is­skatt­stjóri, benti á þessar skekkjur í aðsendri grein sem birt­ist í Kjarn­anum í maí. Þar sagð­ist hann hafa bent Hersi á skekkj­urnar í útreikn­ingum hans.

Auglýsing

Gerðir voru þrír samn­ingar við stjórn­völd í Hollandi og á Bret­landi um kröfur á hendur Lands­bank­anum vegna Ices­a­ve-­spari­reikn­ing­anna. Í fyrstu tveimur samn­ing­unum leiddi Svavar Gests­son, fyrr­ver­andi ráð­herra, samn­inga­nefnd Íslands og í þeim þriðju leiddi Lee Buchheit samn­inga­nefnd­ina. Eins og áður sagði hefði sú fjár­hæð sem fallið hefði á rík­is­sjóð vegna Ices­a­ve-­samn­inga Svav­ars verið 140 millj­arð­ar. Fjár­hæðin sem fallið hefði á rík­is­sjóð vegna samn­ings Buchheit hefði orðið 46,5 millj­arð­ar.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None