Útreikningar á Icesave-kostnaði leiðréttir – Skekkjan var 68 milljarðar króna

Icesave
Auglýsing

Vís­inda­vef­ur­inn hefur birt nýtt svar við því hvað Ices­a­ve-­samn­ing­arnir hefðu kostað íslenska ríkið hefðu þeir verið sam­þykkt­ir. Hefðu samn­ing­arnir sem kenndir eru við Svavar Gests­son, verið sam­þykktir árið 2009 hefði rík­is­sjóður skuldað 140 millj­arða króna. Fyrra svarið, sem birt var á Vís­inda­vefnum í febr­ú­ar, sagði að kostn­að­ur­inn hefði orðið 208 millj­arð­ar. Skekkjan var því 68 millj­arðar króna.

Hersir Sig­ur­geirs­son, dós­ent í fjár­málum við við­skipta­fræði­deild HÍ, er höf­undur beggja svara. Í inn­gangi að nýja svar­inu segir að ekki hafi allar for­sendur legið end­an­lega fyrir þegar útreikn­ing­arnir voru gerðir og birtir í febr­ú­ar, og ekki rétti­lega tekið til­lit til þeirra í svar­inu. „Þá gætti nokk­urrar óná­kvæmni í fjár­hæðum sem leiddu til skekkju í lokamat­in­u,“ segir í inn­gangi svars­ins.

Ind­riði H. Þor­láks­son, fyrr­ver­andi rík­is­skatt­stjóri, benti á þessar skekkjur í aðsendri grein sem birt­ist í Kjarn­anum í maí. Þar sagð­ist hann hafa bent Hersi á skekkj­urnar í útreikn­ingum hans.

Auglýsing

Gerðir voru þrír samn­ingar við stjórn­völd í Hollandi og á Bret­landi um kröfur á hendur Lands­bank­anum vegna Ices­a­ve-­spari­reikn­ing­anna. Í fyrstu tveimur samn­ing­unum leiddi Svavar Gests­son, fyrr­ver­andi ráð­herra, samn­inga­nefnd Íslands og í þeim þriðju leiddi Lee Buchheit samn­inga­nefnd­ina. Eins og áður sagði hefði sú fjár­hæð sem fallið hefði á rík­is­sjóð vegna Ices­a­ve-­samn­inga Svav­ars verið 140 millj­arð­ar. Fjár­hæðin sem fallið hefði á rík­is­sjóð vegna samn­ings Buchheit hefði orðið 46,5 millj­arð­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None