Umsóknir um vernd hafa nærri fjórfaldast það sem af er ári

h_52546235.jpg
Auglýsing

Heild­ar­fjöldi umsækj­enda um vernd á fyrstu fimm mán­uðum árs­ins er orð­inn 235 en á sama tíma­bili í fyrra var hann 64. Þetta þýðir að 367 % fjölgun er á milli ára eða tæp­lega fjór­föld. Þetta kemur fram í frétt Útlend­inga­stofn­unar

Tafla á heimasíðu Útlendingastofnunar

Þórhildur Hagalín„Ef horft er til síð­ustu mán­aða árs­ins 2015 sést að fjöldi umsókna er í takt við þró­un­ina sem hófst síð­ast­liðið haust. Sú þróun átti sér ekki bara stað á Íslandi heldur um alla Evr­ópu,“ segir Þór­hildur Haga­lín, upp­lýs­inga­full­trúi Útlend­inga­stofn­un­ar. Hún segir að allt eins megi gera ráð fyrir að umsóknum um hæli muni fjölga eftir því sem líður á árið en spá Útlend­inga­stofn­unar geri ráð fyrir á bil­inu 600 til 1000 umsóknum á árinu.

Auglýsing

Kjarn­inn fjall­aði um ný útlend­inga­lög á dög­unum en gert var grein fyrir nýjum lögum um útlend­inga og mark­miðum þeirra á hádeg­is­fundi í Háskóla Íslands. Frum­mæl­endur fjöll­uðu efn­is­leg um lög­in, kosti og galla. Lögin voru sam­­þykkt þann 2. júní síð­­ast­lið­inn en þau taka gildi um næstu ára­­mót 2016-2017. 

Flestir umsækj­endur frá Balk­an­lönd­unum

Tafla á heimasíðu ÚtlendingastofnunarAthygli vekur að flestir umsækj­endur í maí komu frá Albaníu og Makedóníu en alls voru 60% umsækj­enda frá Balk­an­lönd­un­um. Karlar voru 66% umsækj­enda og full­orðnir ein­stak­lingar 77%. 

„Út­lend­inga­stofnun hefur ekki greint ástæð­urnar að baki fjölgun hæl­is­leit­enda frá Albaníu og Makedóníu en þær eru vafa­lítið marg­þætt­ar,“ segir Þór­hild­ur. Hún segir að rík­is­borg­arar Albaníu og Makedóníu þurfi til dæmis ekki vega­bréfs­á­ritun til að ferð­ast til Íslands og eigi því til­tölu­lega auð­velt með að ferð­ast hing­að. Skortur á vinnu­afli á Íslandi eigi síðan eflaust sinn þátt í því hvers vegna margir leita hingað en stór hluti umsækj­enda frá löndum Balkanskag­ans komi hingað í leit að atvinnu og bættum efna­hags­legum kjör­u­m. 

„Um­sóknir á slíkum grunni eru þó til­hæfu­lausar enda er hæl­is­kerfið neyð­ar­kerfi, ætlað fólki sem ótt­ast um líf sitt og frelsi og á ekki mögu­leika á við­un­andi vernd og úrræðum í heima­land,“ segir hún.

Margar umsóknir í maí

56 ein­stak­lingar frá 17 löndum hafa sótt um vernd hér­lendis í maí síð­ast­liðn­um. Það kemur einnig fram hjá Útlend­inga­stofnun að nið­ur­staða hafi feng­ist í 75 mál á sama tíma. 44 mál voru tekin til efn­is­legrar með­ferðar og 18 mál voru afgreidd með end­ur­send­ingu á grund­velli Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar. Fjórir umsækj­endur höfðu þegar fengið vernd ann­ars staðar og níu umsækj­endur drógu umsóknir sínar til baka.

Af þeim 44 málum sem tekin voru til efn­is­legrar með­ferðar lauk níu málum með ákvörðun um veit­ingu vernd­ar, við­bót­ar­verndar eða dval­ar­leyfis af mann­úð­ar­á­stæð­um, en 35 lauk með synj­un. 14 efn­is­mál voru afgreidd á grund­velli for­gangs­með­ferðar í maí.

Þann 31. maí síð­ast­lið­inn voru 153 umsóknir um vernd í vinnslu hjá Útlend­inga­stofn­un.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None