Umsóknir um vernd hafa nærri fjórfaldast það sem af er ári

h_52546235.jpg
Auglýsing

Heild­ar­fjöldi umsækj­enda um vernd á fyrstu fimm mán­uðum árs­ins er orð­inn 235 en á sama tíma­bili í fyrra var hann 64. Þetta þýðir að 367 % fjölgun er á milli ára eða tæp­lega fjór­föld. Þetta kemur fram í frétt Útlend­inga­stofn­unar

Tafla á heimasíðu Útlendingastofnunar

Þórhildur Hagalín„Ef horft er til síð­ustu mán­aða árs­ins 2015 sést að fjöldi umsókna er í takt við þró­un­ina sem hófst síð­ast­liðið haust. Sú þróun átti sér ekki bara stað á Íslandi heldur um alla Evr­ópu,“ segir Þór­hildur Haga­lín, upp­lýs­inga­full­trúi Útlend­inga­stofn­un­ar. Hún segir að allt eins megi gera ráð fyrir að umsóknum um hæli muni fjölga eftir því sem líður á árið en spá Útlend­inga­stofn­unar geri ráð fyrir á bil­inu 600 til 1000 umsóknum á árinu.

Auglýsing

Kjarn­inn fjall­aði um ný útlend­inga­lög á dög­unum en gert var grein fyrir nýjum lögum um útlend­inga og mark­miðum þeirra á hádeg­is­fundi í Háskóla Íslands. Frum­mæl­endur fjöll­uðu efn­is­leg um lög­in, kosti og galla. Lögin voru sam­­þykkt þann 2. júní síð­­ast­lið­inn en þau taka gildi um næstu ára­­mót 2016-2017. 

Flestir umsækj­endur frá Balk­an­lönd­unum

Tafla á heimasíðu ÚtlendingastofnunarAthygli vekur að flestir umsækj­endur í maí komu frá Albaníu og Makedóníu en alls voru 60% umsækj­enda frá Balk­an­lönd­un­um. Karlar voru 66% umsækj­enda og full­orðnir ein­stak­lingar 77%. 

„Út­lend­inga­stofnun hefur ekki greint ástæð­urnar að baki fjölgun hæl­is­leit­enda frá Albaníu og Makedóníu en þær eru vafa­lítið marg­þætt­ar,“ segir Þór­hild­ur. Hún segir að rík­is­borg­arar Albaníu og Makedóníu þurfi til dæmis ekki vega­bréfs­á­ritun til að ferð­ast til Íslands og eigi því til­tölu­lega auð­velt með að ferð­ast hing­að. Skortur á vinnu­afli á Íslandi eigi síðan eflaust sinn þátt í því hvers vegna margir leita hingað en stór hluti umsækj­enda frá löndum Balkanskag­ans komi hingað í leit að atvinnu og bættum efna­hags­legum kjör­u­m. 

„Um­sóknir á slíkum grunni eru þó til­hæfu­lausar enda er hæl­is­kerfið neyð­ar­kerfi, ætlað fólki sem ótt­ast um líf sitt og frelsi og á ekki mögu­leika á við­un­andi vernd og úrræðum í heima­land,“ segir hún.

Margar umsóknir í maí

56 ein­stak­lingar frá 17 löndum hafa sótt um vernd hér­lendis í maí síð­ast­liðn­um. Það kemur einnig fram hjá Útlend­inga­stofnun að nið­ur­staða hafi feng­ist í 75 mál á sama tíma. 44 mál voru tekin til efn­is­legrar með­ferðar og 18 mál voru afgreidd með end­ur­send­ingu á grund­velli Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar. Fjórir umsækj­endur höfðu þegar fengið vernd ann­ars staðar og níu umsækj­endur drógu umsóknir sínar til baka.

Af þeim 44 málum sem tekin voru til efn­is­legrar með­ferðar lauk níu málum með ákvörðun um veit­ingu vernd­ar, við­bót­ar­verndar eða dval­ar­leyfis af mann­úð­ar­á­stæð­um, en 35 lauk með synj­un. 14 efn­is­mál voru afgreidd á grund­velli for­gangs­með­ferðar í maí.

Þann 31. maí síð­ast­lið­inn voru 153 umsóknir um vernd í vinnslu hjá Útlend­inga­stofn­un.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None