Umsóknir um vernd hafa nærri fjórfaldast það sem af er ári

h_52546235.jpg
Auglýsing

Heild­ar­fjöldi umsækj­enda um vernd á fyrstu fimm mán­uðum árs­ins er orð­inn 235 en á sama tíma­bili í fyrra var hann 64. Þetta þýðir að 367 % fjölgun er á milli ára eða tæp­lega fjór­föld. Þetta kemur fram í frétt Útlend­inga­stofn­unar

Tafla á heimasíðu Útlendingastofnunar

Þórhildur Hagalín„Ef horft er til síð­ustu mán­aða árs­ins 2015 sést að fjöldi umsókna er í takt við þró­un­ina sem hófst síð­ast­liðið haust. Sú þróun átti sér ekki bara stað á Íslandi heldur um alla Evr­ópu,“ segir Þór­hildur Haga­lín, upp­lýs­inga­full­trúi Útlend­inga­stofn­un­ar. Hún segir að allt eins megi gera ráð fyrir að umsóknum um hæli muni fjölga eftir því sem líður á árið en spá Útlend­inga­stofn­unar geri ráð fyrir á bil­inu 600 til 1000 umsóknum á árinu.

Auglýsing

Kjarn­inn fjall­aði um ný útlend­inga­lög á dög­unum en gert var grein fyrir nýjum lögum um útlend­inga og mark­miðum þeirra á hádeg­is­fundi í Háskóla Íslands. Frum­mæl­endur fjöll­uðu efn­is­leg um lög­in, kosti og galla. Lögin voru sam­­þykkt þann 2. júní síð­­ast­lið­inn en þau taka gildi um næstu ára­­mót 2016-2017. 

Flestir umsækj­endur frá Balk­an­lönd­unum

Tafla á heimasíðu ÚtlendingastofnunarAthygli vekur að flestir umsækj­endur í maí komu frá Albaníu og Makedóníu en alls voru 60% umsækj­enda frá Balk­an­lönd­un­um. Karlar voru 66% umsækj­enda og full­orðnir ein­stak­lingar 77%. 

„Út­lend­inga­stofnun hefur ekki greint ástæð­urnar að baki fjölgun hæl­is­leit­enda frá Albaníu og Makedóníu en þær eru vafa­lítið marg­þætt­ar,“ segir Þór­hild­ur. Hún segir að rík­is­borg­arar Albaníu og Makedóníu þurfi til dæmis ekki vega­bréfs­á­ritun til að ferð­ast til Íslands og eigi því til­tölu­lega auð­velt með að ferð­ast hing­að. Skortur á vinnu­afli á Íslandi eigi síðan eflaust sinn þátt í því hvers vegna margir leita hingað en stór hluti umsækj­enda frá löndum Balkanskag­ans komi hingað í leit að atvinnu og bættum efna­hags­legum kjör­u­m. 

„Um­sóknir á slíkum grunni eru þó til­hæfu­lausar enda er hæl­is­kerfið neyð­ar­kerfi, ætlað fólki sem ótt­ast um líf sitt og frelsi og á ekki mögu­leika á við­un­andi vernd og úrræðum í heima­land,“ segir hún.

Margar umsóknir í maí

56 ein­stak­lingar frá 17 löndum hafa sótt um vernd hér­lendis í maí síð­ast­liðn­um. Það kemur einnig fram hjá Útlend­inga­stofnun að nið­ur­staða hafi feng­ist í 75 mál á sama tíma. 44 mál voru tekin til efn­is­legrar með­ferðar og 18 mál voru afgreidd með end­ur­send­ingu á grund­velli Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar. Fjórir umsækj­endur höfðu þegar fengið vernd ann­ars staðar og níu umsækj­endur drógu umsóknir sínar til baka.

Af þeim 44 málum sem tekin voru til efn­is­legrar með­ferðar lauk níu málum með ákvörðun um veit­ingu vernd­ar, við­bót­ar­verndar eða dval­ar­leyfis af mann­úð­ar­á­stæð­um, en 35 lauk með synj­un. 14 efn­is­mál voru afgreidd á grund­velli for­gangs­með­ferðar í maí.

Þann 31. maí síð­ast­lið­inn voru 153 umsóknir um vernd í vinnslu hjá Útlend­inga­stofn­un.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None