Engin ólögmæt ríkisaðstoð í samningi Landsvirkjunar við Thorsil

ESA hefur samþykkt raforkusamning Landsvirkjunar við Thorsil. Mál ESA gegn íslenska ríkinu fyrir EFTA-dómstólnum um ívilnunarsamninga við m.a. Thorsil hefur ekki verið til lykta leitt.

Frá undirritun samningsins 10. maí. Fyrir miðju sitja Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, og Hákon Björnsson, forstjóri Thorsil. Á myndinni eru einnig Jón Sveinsson, stjórnarformaður Landsvirkjunar, og Eyþór Arnalds, stjórnarmaður í Thorsil.
Frá undirritun samningsins 10. maí. Fyrir miðju sitja Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, og Hákon Björnsson, forstjóri Thorsil. Á myndinni eru einnig Jón Sveinsson, stjórnarformaður Landsvirkjunar, og Eyþór Arnalds, stjórnarmaður í Thorsil.
Auglýsing

Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ESA) hefur kom­ist að nið­ur­stöðu um að samn­ingur Lands­virkj­unar við Thorsil um sölu á raf­orku feli ekki í sér ólög­mæta rík­is­að­stoð. Samn­ing­ur­inn var háður því að hljóta sam­þykki ESA til þess að öðl­ast fulln­að­ar­gildi. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá ESA sem barst fjöl­miðlum í morg­un.

Lands­virkjun mun afhenda allt að 55 mega­vött af afli til kís­il­vers Thorsil í Helgu­vík í Reykja­nes­bæ. Samn­ing­ur­inn var sendur eft­ir­lits­stofn­un­inni til stað­fest­ingar á því að hann gengi ekki gegn reglum Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins um sam­keppni á mark­aði. ESA hefur kom­ist að nið­ur­stöðu um að samn­ing­ur­inn sé gerður á mark­aðs­kjörum „og felur þar af leið­andi ekki í sér rík­is­að­stoð,“ segir í til­kynn­ingu frá ESA.

„Lands­virkjun lagði fram yfir­grips­mikil gögn sem sýna, að mati Eft­ir­lits­stof­un­ar­inn­ar, að samn­ing­ur­inn um kaup á raf­orku er arð­samur og skil­málar hans slíkir að einka­rekið fyr­ir­tæki myndi sam­þykkja hann við sam­bæri­legar aðstæð­ur,“ segir enn fremur í til­kynn­ing­unni. Opin­ber útgáfa ákvörð­un­ar­innar liggur hins vegar ekki fyrir en verður lögð fram innan eins mán­að­ar.

Auglýsing

ESA stefndi íslenska rík­inu síð­asta haust vegna þess að íslensk stjórn­völd höfðu ekki orðið við fyr­ir­mælum um að stöðva og end­ur­heimta ólög­mæta rík­is­að­stoð, eins og Kjarn­inn greindi frá. Það mál hefur enn ekki verið til lykta leitt. Málið sér­ist um íviln­un­ar­samn­inga sem íslenska ríkið gerði við fimm fyr­ir­tæki, þar á meðal Thorsil, auk Becrom­al, Ver­ne, Íslenska kís­il­fé­lagið og GMR end­ur­vinnsl­una. ESA komst að þeirri nið­ur­stöðu í fyrra að þessir samn­ingar fælu allir í sér rík­is­að­stoð sem gengi gegn EES-­samn­ingn­um. Samn­ingur Lands­virk­unar og Thorsil teng­ist þessum mála­ferlum ekki.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None