Engin ólögmæt ríkisaðstoð í samningi Landsvirkjunar við Thorsil

ESA hefur samþykkt raforkusamning Landsvirkjunar við Thorsil. Mál ESA gegn íslenska ríkinu fyrir EFTA-dómstólnum um ívilnunarsamninga við m.a. Thorsil hefur ekki verið til lykta leitt.

Frá undirritun samningsins 10. maí. Fyrir miðju sitja Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, og Hákon Björnsson, forstjóri Thorsil. Á myndinni eru einnig Jón Sveinsson, stjórnarformaður Landsvirkjunar, og Eyþór Arnalds, stjórnarmaður í Thorsil.
Frá undirritun samningsins 10. maí. Fyrir miðju sitja Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, og Hákon Björnsson, forstjóri Thorsil. Á myndinni eru einnig Jón Sveinsson, stjórnarformaður Landsvirkjunar, og Eyþór Arnalds, stjórnarmaður í Thorsil.
Auglýsing

Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ESA) hefur kom­ist að nið­ur­stöðu um að samn­ingur Lands­virkj­unar við Thorsil um sölu á raf­orku feli ekki í sér ólög­mæta rík­is­að­stoð. Samn­ing­ur­inn var háður því að hljóta sam­þykki ESA til þess að öðl­ast fulln­að­ar­gildi. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá ESA sem barst fjöl­miðlum í morg­un.

Lands­virkjun mun afhenda allt að 55 mega­vött af afli til kís­il­vers Thorsil í Helgu­vík í Reykja­nes­bæ. Samn­ing­ur­inn var sendur eft­ir­lits­stofn­un­inni til stað­fest­ingar á því að hann gengi ekki gegn reglum Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins um sam­keppni á mark­aði. ESA hefur kom­ist að nið­ur­stöðu um að samn­ing­ur­inn sé gerður á mark­aðs­kjörum „og felur þar af leið­andi ekki í sér rík­is­að­stoð,“ segir í til­kynn­ingu frá ESA.

„Lands­virkjun lagði fram yfir­grips­mikil gögn sem sýna, að mati Eft­ir­lits­stof­un­ar­inn­ar, að samn­ing­ur­inn um kaup á raf­orku er arð­samur og skil­málar hans slíkir að einka­rekið fyr­ir­tæki myndi sam­þykkja hann við sam­bæri­legar aðstæð­ur,“ segir enn fremur í til­kynn­ing­unni. Opin­ber útgáfa ákvörð­un­ar­innar liggur hins vegar ekki fyrir en verður lögð fram innan eins mán­að­ar.

Auglýsing

ESA stefndi íslenska rík­inu síð­asta haust vegna þess að íslensk stjórn­völd höfðu ekki orðið við fyr­ir­mælum um að stöðva og end­ur­heimta ólög­mæta rík­is­að­stoð, eins og Kjarn­inn greindi frá. Það mál hefur enn ekki verið til lykta leitt. Málið sér­ist um íviln­un­ar­samn­inga sem íslenska ríkið gerði við fimm fyr­ir­tæki, þar á meðal Thorsil, auk Becrom­al, Ver­ne, Íslenska kís­il­fé­lagið og GMR end­ur­vinnsl­una. ESA komst að þeirri nið­ur­stöðu í fyrra að þessir samn­ingar fælu allir í sér rík­is­að­stoð sem gengi gegn EES-­samn­ingn­um. Samn­ingur Lands­virk­unar og Thorsil teng­ist þessum mála­ferlum ekki.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None