Íslenskir ráðamenn bregðast við Brexit

Utanríkisráðherra segir jákvætt að leyfa fólki að kjósa í þjóðaratkvæðagreiðslum og úrsögn Breta úr ESB geti líka styrkt samkeppnisstöðu. Bjarni Benediktsson segir aðild Íslands að ESB nú enn fjarlægari hugmynd.

Lilja Dögg Alfreðsdóttir utanríkisráðherra segir að það sé alltaf jákvætt að leyfa fólki að kjósa, sama hver niðurstaðan verður.
Lilja Dögg Alfreðsdóttir utanríkisráðherra segir að það sé alltaf jákvætt að leyfa fólki að kjósa, sama hver niðurstaðan verður.
Auglýsing

Útflutningur til Bretlands getur dregist saman og breskum ferðamönnum fækkað hér á landi eftir að Bretar tóku þá ákvörðun að segja sig úr Evrópusambandinu (ESB). Pundið hefur verið í frjálsu falli í morgun. Þetta sagði Lilja Dögg Alfreðsdóttir utanríkisráðherra í fréttum RÚV í gærkvöld þegar þjóðaratkvæðagreiðslan stóð yfir. 

Á Bylgjunni í morgun sagði Lilja að þó að fólk hefði miklar áhyggjur af stöðu mála megi ekki gleyma því að samkeppnisstaða geti líka styrkst með úrsögn. Það sé jákvætt að gefa fólki tækifæri á að kjósa. 

„Það varð ákveðið bil á milli hins venjulega manns og ESB, maður sér hvernig atkvæðin dreifast,“ sagði hún. „Það er landsbyggðin sem vill ekki vera í ESB.“

Auglýsing

Lilja sagði á RÚV í gær að búið væri að vinna hagsmunamat í utanríkisráðuneytinu og kortleggja möguleikana sem eru uppi hvernig Ísland kemur út hvað varðar úrsögn Bretlands. 

Aðild Íslands nú enn fjarlægari hugmynd

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins og fjármálaráðherra, segir við MBL.is í morgun að í ljósi tíðindanna sé aðild Íslands að ESB nú enn fjarlægari hugmynd en áður. Hann segir tíðindin stór og pólitísk, ekki bara fyr­ir Bretlandi held­ur fyr­ir Evr­ópu­sam­vinn­una alla. 

„Þetta er mjög lýs­andi fyr­ir það sem hef­ur verið að ger­ast und­an­far­in ár þar sem við höf­um séð átök milli þess arms inn­an Evr­ópu­sam­vinn­unn­ar sem hef­ur viljað stöðugt meiri samruna og dýpri sam­vinnu og  hinna, sem hafa verið að sækja mjög í sig veðrið bæði í Evr­ópuþings­kosn­ing­un­um en líka í flokkapóli­tík ein­stakra aðild­ar­landalanda, sem hafa sagt hingað og ekki lengra og telja rík­in hafa gengið of langt í sam­vinn­unni. Þetta byrjaði sem friðar- og toll­viðskipta­sam­band og að mati margra á að halda sig við þann kjarna sam­vinn­unn­ar og hætta að skipta sér of af dag­legu lífi fólks,“ segir Bjarni við MBL. 

Nauðsynlegt að semja upp á nýtt

Í samtali við Kjarnann í vikunni benti Lilja á að Bretland er eitt mikilvægasta viðskiptaland Íslands, enda fari um tíu prósent af öllum útflutningi til Bretlands og 20 prósent af öllum erlendum ferðamönnum hér koma þaðan. 

„Við munum tryggja að við munum fá sambærileg viðskiptakjör og við nú þegar búum við,“ segir Lilja. „Mikilvægi Bretlands í alþjóðaviðskiptum er svo mikið þannig að ESB og lönd utan þess munu aðlaga sig að breyttum aðstæðum.“  

Sigmundur hefur alltaf haft áhyggjur af ESB

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Framsóknarflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra, setti stöðufærslu á Facebook síðu sína í nótt þar sem hann sagði okkur lifa á sögulegum tímum og hann hafi lengi haft áhyggjur af ESB.  

ALDREI SPURNING: Sigmundur Davíð sendi Snapchat frá Frakklandi þar sem hann fylgdist með niðurstöðum talningar frá Bretlandi. „Frá því að ég hóf að fylgjast með stjórnmálum hef ég haft áhyggjur af Evrópusambandinu (áður Evrópubandalaginu), eðli þess og þróun. Ég kveið árinu 1992 vegna þess að það ár stóð til að undirrita Maastricht-sáttmálann. Það gekk eftir og grunnur var lagður að evrunni og annarri samrunaþróun sem að mínu mati var og er hættuleg.“ Hann sagðist þó hafa haft mestar áhyggjur af veru Breta í ESB og landið hafi aldrei passað inn í sambandið. 

Það skiptir alla miklu máli að það gangi vel að vinda ofan af áformum um aukið yfirþjóðlegt vald og samruna Evrópusambandsins en að um leið takist að standa vörð um samvinnu Evrópulanda. Þar getur Ísland gegnt mikilvægu hlutverki.

Við bárum gæfu til að hverfa frá áformum um að ganga í ESB. Nú ættum við að hafa forgöngu um að nálgast Bretland fyrir okkar hönd og EFTA og sýna strax að vilji okkar standi til að viðhalda góðu samstarfi og byggja til framtíðar á góðri samvinnu og viðskiptum sjálfstæðra ríkja.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None