Guðni Th.: Það gæti reynst snúið að mynda ríkisstjórn

Guðni Th. Jóhannesson
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son, nýkjör­inn for­seti Íslands, segir að það gæti reynst snúið að mynda nýja rík­is­stjórn eftir næstu þing­kosn­ing­ar. For­set­inn ákveði hver skuli fyrst spreyta sig á myndun slíkrar að loknum kosn­ingum og það þurfi ekki endi­lega að vera leið­togi stærsta flokks­ins á þingi eða þess stjórn­mála­afls sem unnið hafi mest á. „Það þarf ein­fald­lega að vera byggt á mati for­set­ans.“ Þetta kemur fram í við­tali við Guðna Th. í Frétta­blað­inu í dag.

Þar segir Guðni Th. að miðað við skoð­ana­kann­anir bendi allt til þess að sitj­andi rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks og Fram­sókn­ar­flokks missi sinn meiri­hluta og verði að biðj­ast lausn­ar. Þá þurfi að mynda nýja rík­is­stjórn og teikn séu á lofti um það að fylgið muni skipt­ast jafnt og dreifast víða. „Og þá liggur í hlut­ar­ins eðli að það gæti reynst snúið að mynda nýja rík­is­stjórn.“

Píratar eru stærstir - Stjórn­ar­flokk­arnir með undir 35 pró­sent

Sam­kvæmt nýj­ustu kosn­inga­spá Kjarn­ans og Bald­urs Héð­ins­sonar stærð­fræð­ings eru Píratar sem stendur stærsti flokkur lands­ins með 28,3 pró­sent fylgi. Flokk­ur­inn hefur mælst stærstur nokkuð óslitið frá byrjun árs 2015. Nýtt stjórn­mála­afl, Við­reisn, hefur sótt tölu­vert fylgi á und­an­förnum vikum og mælist nú með 8,2 pró­sent. Þá hefur fylgi Vinstri grænna auk­ist umtals­vert í eft­ir­leik Wintris-­máls­ins og flokk­ur­inn mælist með 16,5 pró­sent fylgi. Stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arn­ir, og ný fram­boð, hafa að jafn­aði verið að mæl­ast með 60-65 pró­senta sam­eig­in­legt fylgi um nokkuð langt skeið.

Auglýsing

Stjórn­ar­flokk­arnir tveir mæl­ast hins vegar báðir tölu­vert undir kjör­fylgi sínu. Um 24 pró­sent kjós­enda segj­ast fylgja Sjálf­stæð­is­flokknum og hefur fylgi við flokk­inn minnkað í und­an­förnum könn­unum eftir að hafa tekið kipp upp á við snemm­sum­ars. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, sem fékk 24,4 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum 2013, mælist nú með tíu pró­sent fylgi og hefur verið á þeim slóðum ansi langi. Því er fylgi stjórn­ar­flokk­anna sam­tals ein­ungis 34 pró­sent, en þeir fengu 51,1 pró­sent í kosn­ing­unum 2013. Sú nið­ur­staða tryggði þeim 38 af 63 þing­mönn­um. 

Gæti skapað sér óvin­sældir á fyrstu metr­unum

Guðni Th. segir að hann geri sér grein fyrir því að hann gæti skapað sér óvin­sældir strax á fyrstu metrum for­seta­tíðar sinnar - Guðni Th. tekur við emb­ætt­inu í ágúst en þing­kosn­ingar eru fyr­ir­hug­aðar í októ­ber - ef hann veitir ekki stærsta flokknum stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð. „Ég geri mér líka grein fyrir því að ég þarf að læra. Allir for­setar hafa þurft tíma til að fóta sig, læra inn á emb­ættið og það gerir verkið kannski ekki auð­veld­ara að hefja leik­inn á því sem gæti reynst snúið stjórn­ar­mynd­un­ar­þref. En kannski fer það svo að flokk­arnir nái fljótt og örugg­lega að koma sér saman um ein­hvers konar rík­is­stjórn. Þannig að ég geng bjart­sýnn og glaður til þess leiks, geri mér grein fyrir því að það gæti reynt á mig, en á hinn bóg­inn gæti líka farið svo að ég verði að mestu leyti áhorf­and­i.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None