Ísland neðst Norðurlandanna hvað varðar velferð

15416922713-1ded9deb5a-z.jpg
Auglýsing

Ísland er í tíunda sæti í nýrri vel­ferð­ar­vísi­tölu The Social Progress Imper­ative (SPI) sem horfir til ann­arra þátta en lands­fram­leiðslu til að mæla vel­ferð í þjóð­fé­lög­um. Ísland lækkar um sex sæti milli ára og eru nú neðstir allra Norð­ur­landa. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

Vísi­talan sem um ræðir raðar ríkjum á lista eftir frammi­stöðu þeirra í 53 mis­mun­andi þátt­um. Á meðal þeirra þátta sem litið er til eru gæði mennt­un­ar, heil­brigð­is­þjón­usta, umburð­ar­lyndi og tæki­færi í sam­fé­lög­um. 

Í Frétta­blað­inu er rætt við Mich­ael Green, fram­kvæmda­stjóra sam­tak­ana sem standa að gerð vel­ferð­ar­vísi­töl­unn­ar. Þar kemur fram að tvær ástæður séu aðal­lega fyrir því að Ísland lækki. Önnur lönd séu nú að bæta sig hvað varðar öryggi ein­stak­linga og aðgengi að upp­lýs­ingum umfram það sem Íslend­ingar gera auk þess sem aðferð­ar­fræði hafi verið breytt sem breyti stöðu lands­ins til hins verra. 

AuglýsingFinn­land og Kanada eru í tveimur efstu sæt­unum á list­an­um. Í frétt sam­tak­ana vegna birt­ingu vísi­töl­unnar segir að há lands­fram­leiðsla sé engin trygg­ing fyrir lífs­gæð­um. Banda­ríkin falla til að mynda niður í 19. sæti list­ans í ár og eru að fær­ast nær Kína, Rúss­land og Íran en þeim löndum sem eru í efstu sætum list­ans. Öll Norð­ur­löndin fimm eru á meðal þeirra tólf landa sem fá mjög háa ein­kunn sam­kvæmt vísi­töl­unni. Ísland er, líkt og áður sagði, neðst þeirra í tíunda sæti. Öll Evr­ópu­sam­bands­lönd­in, og þau sem til­heyra EFTA, standa sig vel í sam­an­burði við önnur lönd sem mæl­ingin nær til. Sam­tökin segja að sterk frammi­staða fyrstu bylgju ríkja frá Aust­ur-­Evr­ópu sem gengu í Evr­ópu­sam­bandið sýni að sú aðild hafi haft mjög jákvæð áhrif á lífs­gæði og vel­ferð í þeim lönd­um.SPI segir að lífs­gæði yngra fólks í heim­in­um, þess sem sé undir 25 ára, séu umtals­vert lak­ari en þeirra sem séu í ald­urs­hópnum 55 ára og eldri. Helsta ástæða þess er sú að stór hluti ungs fólks býr í löndum sem eru eftir á á nær öllum mæli­kvörðum sem hægt sé að leggja á lífs­gæði. Sér­stak­leg er nefnt að aðgengi yngsta hóps­ins að vatni og hrein­læti og að æðri menntun sé lak­ari en ann­arra ald­urs­hópa. 

Hægt er að lesa um stöðu Íslands sam­kvæmt vísi­töl­unni hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None