Spá að Íslendingar verði orðnir 442 þúsund árið 2065

Fólk samankomið. By Rakel Tómasdóttir
Auglýsing

Íslend­ingum mun fjölga um þriðj­ung næstu hálfu öld­ina sam­kvæmt nýrri mann­fjölda­spá sem Hag­stofa Íslands hefur birt. Mið­spá stofn­un­ar­innar gerir ráð fyrir að Íslend­ingar verði orðnir 442 þús­und alls árið 2065, en þeir voru 332 þús­und í byrjun þessa árs. Háspá Hag­stof­unnar segir að íbú­arnir verði orðnir 523 þús­und í lok spá­tíma­bils­ins en lág­spáin gerir ráð fyrir að þeir verði 369 þús­und, og fjölgi þar með ein­ungis um 37 þús­und á tíma­bil­inu.

Í mann­fjölda­spánni er gerð grein fyrir áætl­aðri stærð og sam­setn­ingu mann­fjölda í fram­tíð­inni. Spáin byggir á töl­fræði­lík­önum fyrir búferla­flutn­inga, frjó­semi og dán­ar­tíðni.

Útlend­ingum fjölgar, Íslend­ingar flytja burt

Sam­kvæmt spánni munu fleiri flytja til lands­ins en frá því næstu hálfu öld­ina. Fjölg­unin verður aðal­lega vegna erlendra inn­flytj­enda. Íslend­ingar sem flytja frá land­inu verða hins vegar áfram fleiri en þeir sem kjósa að flytja aftur til Íslands. 

Auglýsing

Öldruðum mun fjölga hratt á Íslandi á næstu ára­tug­um. Ástæðan er fyrst og fremst sú að Íslend­ingar lifa mun lengur en þeir gerðu áður og sú þróun mun halda skarpt áfram. Með­al­ævi Íslend­inga mun lengj­ast þannig að með­al­ævi­lengd karla við fæð­ingu hækkar úr 79,6 árum árið 2016 í 84,3 ár árið 2065, en kvenna úr 83,6 árum árið 2016 í 88,6 ár árið 2065. Hlut­fall þeirra lands­manna sem verða yfir 65 ára fer yfir 20 pró­sent árið 2035 sam­kvæmt spánni og yfir 25 pró­sent árið 2061. Frá árinu 2049 verða þeir sem eru eldri í fyrsta sinn fleiri en þeir sem eru yngri en tví­tugir í sögu lands­ins. Í frétt Hag­stof­unnar seg­ir: „Þótt þjóðin sé að eld­ast og fólks­fjölgun verði fremur hæg þá eru Íslend­ingar nú, og verða enn um sinn, mun yngri en flestar Evr­ópu­þjóð­ir. Árið 2060 verður meira en þriðj­ungur Evr­ópu­búa eldri en 65 ára en ein­ungis um fjórð­ungur Íslend­inga.“

Kynja­hlut­fall þjóð­ar­innar mun einnig breyt­ast umtals­vert. Karlar verða fleiri en konur á hverju ári næstu 50 árin. Í mann­fjölda­spánni segir að fyrir þessu séu nokkrar ástæð­ur. „Fleiri drengir fæð­ast á hverju ári en stúlk­ur, fjölda fæð­inga, mis­mun­andi dán­ar­tíðn­i kynj­anna, ólíkum lífslíkum kynj­anna og ólíkri hegðun kynj­anna hvað varð­ar­ ­bú­ferla­flutn­inga.“ Þá breyti mik­ill inn­flutn­ingur karl­kyns verka­fólks um­fram kven­kyns skyndi­lega kynja­sam­setn­ingu þjóð­ar­inn­ar.

Þessi þróun er öfug við það sem ger­ist í flestum Evr­ópu­ríkj­um, þar sem karlar eru færri enn kon­ur. Sama gildir raunar um önnur lönd þar sem með­al­aldur fer hækk­andi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None